XUÂN ĐIỀN DÃ

PHAN NHO THIỆN

luciddr

 
Bài này đã được đăng trong Thơ và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

45 Responses to XUÂN ĐIỀN DÃ

 1. BẢY XÓM MIỄU nói:

  Đọc ” Phút nao lòng ” của Phan Nho Thiện tui thấy nhận định của Thiện qua 2 câu :
  “Hay là Trang muốn thể hiện kiểu:
  Mỹ nhân tự cổ như danh tướng
  Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu.! Để bảo lưu phong độ?”
  Là giống suy nghĩ của tui !
  Có lẽ BBXN muốn dừng từ lâu và đã chọn thời điểm sung mãn nhất để …chết kiểu như các người mẫu đang trên đỉnh cao bất ngờ từ giã sự nghiệp để hình ảnh đẹp của mình còn mãi mãi trong mắt mọi người ? !
  Cuộc chia tay hình như được báo trước trong bài viết khá lâu :
  https://banbexunau.wordpress.com/2014/12/17/tin-hot-hot/ của NOBITA
  Thôi thì cũng thông cảm cho admin , làm cái việc “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” không lợi lộc gì chỉ có được sự thể hiện niềm đam mê văn chương , khoái phô diễn kỹ thuật trình bày tác phẩm …, trang đẹp , sang trọng nhưng khi admin đã có quyết định cho sự sống còn của trang thì tui cũng chẳng biết phải làm gì , nói gì nữa .
  Vẫn nuôi hy vọng và tiếc hùi hụi đấy BBXN à !

 2. Nhật Nam nói:

  BẠN BÈ XỨ NẪU KHẮP MUÔN NƠI
  THÔI THẾ LÀ XA CÁCH THẬT RỒI
  CÒN ĐÂU BẾN BÃI MÀ LUI TỚI
  CHIA SẺ BUỒN VUI VỚI NHAU ĐÂY ! HIC

 3. NGUYỄN HÙNG nói:

  Năm mới lại có chuyện mới ! Why do you stop BBXN ?
  Tiếc nhỉ !

 4. Hồng Tuyết nói:

  Muà Xuân còn đấy mà BBXN đã kéo muà Đông về thế chỗ rồi ư ? Đọc mấy comment về sự im lặng cuả trang , mình thấy tái tê quá !
  Có nhiều trang web đăng văn thơ nhưng chỉ là những trang ” chết “, khác với sự sinh động cuả trang BBXN . Mình thích đọc bình luận , góp ý , phản biện……vui và sâu sắc nhưng bây giờ trang tự dưng ngưng hoạt động làm mình cũng buồn và tiếc.

 5. phan nho thien nói:

  PHÚT NAO LÒNG

  Từ mồng một tết đến nay, BBXN đong đưa băng giá! Bài “Xuân điền dã” của tui tự nhiên lâm thế Từ Hải vong mạng chọc trời! “Buồn tàn thu” khôn xiết! Muốn điện hỏi quý Sư huynh, tỷ trưởng tràng và chư vị thống soái các thứ của trang mà không dám. Bởi xét ngẫm, Ta cũng có phần lỗi trong sự “Im lặng hố thẳm” dài hơi của bổn trang! Năm kia, thấy Trần Quốc Tiến (một tay nhiệt tình có hạng) bặc hơi lặng tiếng kiểu “cái chết bất ngờ”, tự thấy có dị điềm! Tiếp đến “Đại gia” Vũ Đức Trọng cũng “Bận chơi đàn” trổi “khúc trở về” đâu đó hay “Mắc cạn” trong điệp trùng cơn “Say” rồi rơi vào “Khoảng lặng” của một “Phía không trăng” vô thường siêu tưởng nào đó! Rồi Lưu Lãng Khách, Ông hoàng của những Sô- nát thanh bằng cũng gõ nhịp thưa thớt và kết thúc kiểu”Đoạn trường vô thanh”! Và Trí giả Nẫu Xóm Cũ -vạn thế sư biểu- của toàn trang, cũng bận bịu gầy dựng tháp ngà riêng tây đâu đó bỏ cháu con, em út lơ bơ lửng bửng, làm tổng phổ của trang hụt hẩng khi thiếu vắng một trầm ca lấy đà giữ nhịp….. và… và… những tiếng thơ cố cựu khác nữa….
  Nhưng kính thưa BBXN! Vậy rồi sao? Đành rằng thủy chung, một số tác gia xuất hiện hờ hửng chiếu lệ rồi “thăng”, nhưng vốn liếng thơ ca là hữu hạn kia mà. Đến TĐK một thời nã pháo búa xua từa lưa rồi cũng cạn đạn- im ru! Mà thi hứng là thứ “con tinh” không phải cứ vô tình chợt gọi là đến! Nên chắc phải thông cảm với thi hữu xa gần! Các bình luận gia từ bậc lão luyện như TXC, HVL, Humichi, Nị, Ngộ, Nô, Lê Hải ,aitrinhngoctran…. đến các tay còm vui vẻ ngăn ngắn khác cũng phải có thời gian sạt bình để thể hiện hoa mỹ sâu sắc nọ kia! Vậy là Trang nghỉ ngơi lấy hơi là đúng rồi!
  Hay là Trang muốn thể hiện kiểu:
  Mỹ nhân tự cổ như danh tướng
  Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu.! Để bảo lưu phong độ?
  Bất luận thế nào, xin cứ hít thật sâu, thả lỏng rồi chơi tiếp. Bỡi lực lượng ta đông vui. Chất lượng ta thuần khiết mà đa dạng phong lưu.
  Tóm lại tui đang thở dài phân vân đây! Kính mong thi hữu xa gần BBXN góp ý với với!

  • NGỘ nói:

   Qoa oa..oa ! Lời trần tình của Tiên Sinh Nho Phan nghe sao mà ướt hết cái tạp dề… mà Ngọ đang đeo. Hic ! Đúng dzị… Mùa xưn năm nay Ngọ bùn tình Ngọ li bụi… bặm cho đến hết rằm, tới khi nhà Chùa đóng cửa Ngọ trở dìa tìm Nị để lì xì mà chẳng thấy Nị đâu.. Hic ! Chùa đóng cửa, Trang cài chốt, bây giờ ta biết tìm Nị nơi đâu…. Hởi ông Trời… Khửa khửa.

   • TRẦN GIA nói:

    Thôi rồi ! Nghe Phan Nho Thiện “Phút nao lòng “mà tui cũng buồn theo .
    Giờ vào đây , trang vẫn còn đó mà ” người xưa ” có khi không còn gặp lại nơi đây ! Dẫu gì thì cũng có lí do để thả trang trôi không biết đâu là bến bờ chớ chủ trang ? Không nói lời nào , lặng lẽ goodbye sao ?
    Tui cũng hy vọng như Phan Nho Thiện , nghỉ xả hơi rồi chơi tiếp nhé BBXN !Còn bạn bè , còn tình cảm , đừng để tui tặng bài này :

    “HOÀNG HẠC LÂU

    Tích nhân dĩ thừa hoàng hạc khứ
    Thử địa không dư hoàng hạc lâu
    Hoàng hạc nhất khứ bất phục phản
    Bạch vân thiên tải không du du
    Tình xuyên lịch lịch hán dương thụ
    Phương thảo thê thê oanh vũ châu
    Nhật ngộ hương quan hà xứ thị
    Yên ba giang thượng sử nhân sầu

    LẦU HOÀNG HẠC

    Người xưa cởi hạc đến nơi đâu
    Hoàng hạc còn đây một mái lầu
    Hạc đã một đi không trở lại
    Mênh mang mây trắng xóa ngàn thâu
    Hán Dương sông tạnh , cây in sắc
    Anh vũ bờ thơm , cỏ biếc màu
    Chiều tối trông vời đâu cố quân ?
    Trên sông khói sóng giục ai sầu

    ( Trần Trọng San dịch )

  • humichi nói:

   Đọc còm của tiên sinh mà Hu thấy sao lâng lâng trong lòng, có cái gì đó thiếu vắng và cay cay. Luận về tuổi tác thì Hu cũng không còn nhỏ, nhưng cũng chưa thể gọi là lớn. Lớn làm sao khi trong trang nhà có nhiều tác giả là những bậc kì tài. Có thể gặp đâu đó rất nhiều tài năng trẻ triển vọng, dù còn ít tuổi nhưng cũng có những tác phẩm tuyệt vời. Có thể gặp đâu đó rất nhiều tiền bối lão luyện , dù nhiều tuổi nhưng vẫn cho ra những tác phẩm tuyệt vời, những góp ý để đời một cách chân thành mà cũng không kém phần hóm hỉnh, dí dỏm.
   Hu thỉnh thoảng vẫn vào còm ( thật lòng Hu không rành về văn nên Hu chỉ ghé vào chém gió ở mục thơ ca), thỉnh thoảng Hu cũng lặn vài ngày. Nghĩa là không đều như trước, nhưng thiết nghĩ như lời tiên sinh PNT tâm tư :
   – ” Bởi xét ngẫm, Ta cũng có phần lỗi trong sự “Im lặng hố thẳm” dài hơi của bổn trang! Năm kia, thấy Trần Quốc Tiến (một tay nhiệt tình có hạng) bặc hơi lặng tiếng kiểu “cái chết bất ngờ”, tự thấy có dị điềm! Tiếp đến “Đại gia” Vũ Đức Trọng cũng “Bận chơi đàn” trổi “khúc trở về” đâu đó hay “Mắc cạn” trong điệp trùng cơn “Say” rồi rơi vào “Khoảng lặng” của một “Phía không trăng” vô thường siêu tưởng nào đó! Rồi Lưu Lãng Khách, Ông hoàng của những Sô- nát thanh bằng cũng gõ nhịp thưa thớt và kết thúc kiểu”Đoạn trường vô thanh”! Và Trí giả Nẫu Xóm Cũ -vạn thế sư biểu- của toàn trang, cũng bận bịu gầy dựng tháp ngà riêng tây đâu đó bỏ cháu con, em út lơ bơ lửng bửng, làm tổng phổ của trang hụt hẩng khi thiếu vắng một trầm ca lấy đà giữ nhịp….. và… và… những tiếng thơ cố cựu khác nữa….” ( trích nguyên văn- cóp ý bản chánh). Hu thấy đúng.
   Biết làm sao, Hu cũng đã thử nấn ná hỏi đôi lần, Hu có gặp anh Lê Hải tâm sự nhỏ to, nhưng lại lo chẳng dám hỏi vào chuyên môn chính , bởi hơn ai hết có lẽ Hu hiểu, anh Hải hiểu, và mọi người cũng hiều phần nào nguyên nhân. Thế nên có lẽ như anh Thiện nói. Chúng ta dừng lại để rồi tiến xa. Hoặc cũng có thể dừng lại mãi mãi. Hu muốn tiến.
   Trên hết trang nhà không có sự phân biệt tuổi tác, luôn đón nhận, luôn góp ý, luôn gặp gỡ, luôn gắn kết, luôn nhiệt tình… Hu thích thế.
   Đôi khi đọc những lời còm trên trang mà vỡ lẽ, mà học hỏi được nhiều điều bổ ích. Với những admin luôn tận tình, tận tâm, tận lực… Họ không vì lợi ích cá nhân, mà luôn muốn làm cây cầu kết nối mọi người với nhau đúng với phương châm :” Viết cho nhau đọc “. Hu thấy tiếc

   Có lẽ trang nhà mệt đấy thôi
   Nghỉ lấy cân bằng với lấy hơi
   Hoặc lo chỉnh đốn cho ngăn nắp
   Rồi mới lên trang kẻo bị cười
   Ạc Min làm mệt… chắc xả hơi
   Chăm lo bồi bỏ cho sung sức
   Đặng có tinh thần tiếp cuộc vui
   Xứ Nẫu ngân vang rộn tiếng cười…

  • Vũ đức Trọng nói:

   Buồn quá Phan Nho Thiện ha.Tâm sự vài câu với bạn cho vơi.
   Là bàI CÕNG SÓNG:
   Quay lưng ra khơi
   Cõng sóng về cho núi
   Gió trả nợ những mùa không bão
   Muối vỗ mặn từ mắt trăng tần tảo
   Từ mặt trời xô chạm bình minh
   Cúi đầu xuống biển nặng tràn xối xả
   Trượt qua anh mà đổ vào bờ.

   • phan nho thien nói:

    Lâu quá mới ướm vào hơi hám của VĐT mà khấp khởi! Mong Anh sẽ vui buồn với trang trong thời gian tới như vốn phải thế với tiếng thơ mênh mang mà sâu lắng đầy trăn trở của Anh! Chúc khỏe và an nhiên!

 6. MINH LONG nói:

  Vào trang mấy lần vẫn thấy im hơi bặt tiếng , không thơ không văn mới , những bài cũ nằm yên ắng như chứng minh rằng BBXN chỉ còn tồn tại trong quá khứ .
  Gĩa từ cuộc chơi một cách bất ngờ , dù vì lý do gì cũng làm những người một thời gắn bó với trang cảm thấy hụt hẫng . Tôi cảm thấy mình đang nhớ , một cảm xúc như giữa con người với nhau .Vẫn biết thời đại công nghệ thì có vô vàn ” địa điểm ” để ta lui tới nhưng tôi lại thấy cảm xúc của mình thăng hoa khi vào nơi này .
  Nếu trang BBXN là …người yêu của tôi thì chia tay trong im lặng kiểu này là cách chia tay làm tôi day dứt lắm đó ! !!!
  Không biết admin nghĩ thế nào nhỉ ?

  • VAC nói:

   Còn tui tưởng máy mình bị…vi rút chớ không lẽ chia tay nhau một cach không kèn không trống như vậy sao. Không biết admin nghĩ sao?
   VAC

 7. HẰNG VY nói:

  Vậy là trang đã chối từ
  Thơ văn bè bạn cũng như tình người
  Ngày nao rộn rã tiếng cười
  Bây giờ hiu quạnh nằm lười thế sao ????Admin quơi !

 8. LyLy nói:

  Giờ lại vô được rồi…

 9. LyLy nói:

  Trang lúc này sao khó mở quá vậy admin ?

 10. Sói Hoang nói:

  Ghé thăm trang nhà, chúc các Cô, Chú, Anh, Chị, Em… một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý…

 11. Lê Hải nói:

  Niên quá an khang Phan Tiên thọ
  Xuân lai phúc lộc Xứ Nẩu hanh

  • humichi nói:

   Có thể ạc min đang vui tết
   Chứ hanh gì đâu. Xứ Nẫu hề
   Đương còn bận cái Nguyên Tiêu Tết
   Đúng chất nhà quê. Tháng giêng nhàn
   Đâu như thành phố lo buôn bán
   Chẳng dám mà chơi. há biết vui?

 12. Tiểu Hắc MIêu nói:

  Cười thôi, mưa nắng vẫn yên bình.
  Một mùa xuân mới tươi tắn hơn, an yên hơn chú nhỉ

 13. humichi nói:

  ” Cười thôi ! Hoa nắng vẫn yên bình ” – Khóc mà chi, sao sánh với nụ cười xinh?

  • phan nho thien nói:

   Dạo này trang nhà vắng mặt Hu suốt nên kém vui! Cố gắng thường trực để đời nhộn nhịp hu nhỉ? Năm mới chúc ngũ phúc lâm môn!

 14. Hằng Vy nói:

  Đã thấy Xuân rồ thì lòng ta cứ hoà nhịp với Xuân. Cỏ cây , đá sỏi …những vật vô tri vô giác dưới mắt thi sĩ cũng cựa quậy huống cho con người. .

 15. BẢY XÓM MIỄU nói:

  Với tui đọc thơ là để cảm nhận chớ tui không phân tích , phê bình . Chuyện đó là của các chuyên gia phê bình đối với những tác phẩm có vị trí trong nền ” văn học ” .
  Còn thơ ngoài luồng như thế này , tui chỉ đồng cảm hoặc không mà thôi . hehehe
  Phan Nho Thiện có lối viết rất sáng tạo từ tư duy mình . Thơ có vẻ ” lập dị ‘ nhưng sự “lập dị ” này nếu ta nghiền ngẫm sẽ hiểu được những cảm xúc của tác giả . Đọc thơ và suy gẫm là một thú vui độc đáo . Những câu thơ trần trụi ý thì tui cũng không thích . Con người có khuynh hướng cái gì ” bí ẩn ” thì thường khoái ” khám phá ” .
  Như cố nhạc sĩ Trịnh công Sơn có những câu hát mà thiên hạ cũng không thể giải thích ý được rõ ràng thế mà người ta vẫn thích nghe .
  Một Nho Thiện cũng như thế ! HIhihi….

  • Phan Nho Thiện nói:

   Cám ơn vì đã chia xẻ tương đắc đồng cảm. Năm mới chúc BXM cười Hihihi…. suốt suốt!

 16. BÍCH HẰNG nói:

  “Cười thôi! Mưa nắng vẫn yên bình.”
  Làm sao có thể cười được khi mà :
  “Hưng vong sấp ngửa nhuộm ba đào
  Ý bá suy vương hoàn tưởng vọng ”
  Bài thơ Xuân nhưng mang tâm trạng ” phức tạp ” . Mình phải cố gắng lắm mới có thể hiểu được đôi điều của ý trong nội dung diễn đạt .

 17. Trần Gia nói:

  Mính sẽ đọc lại kỹ hơn để hiểu được đằng sau những ngôn ngữ và ý tưởng bí hiểm đó tác giả muốn nói gì ?
  Chúc thi sĩ năm mới an lành , phát đạt.

 18. NGUYỄN HOÀI nói:

  Tui thiệt bái pjục cách sử dụng từ ngữ thể hiện ý thơ rất riêng của bạn . Nói chung là tui chưa gẫm được hết mọi điều trong thơ nhưng với phong cách lạ đã tạo nên sự độc đáo của thơ .

 19. LyLy nói:

  Trinh nữ thẹn xuân rờn cổ độ
  Quỳnh hương lả ngọn choáng xuân khai…
  Nghĩa của 2 câu ni là sao hở tác giả ? Thơ siêu nhiên quá hà…

  Trong khi chờ hồi đáp, xin kính chúc nhà thơ một Năm Mới vui vẻ hạnh phúc và xum họp.

  • -Xuân mãn khai quỳnh hương lã ngọn Độ chừng chừng xuân trinh nữ thẹn lòng?-Xuân xưa tình yêu độ lượng Trinh nữ thẹn thùng lã ngọn quỳnh hương-Lả lơi quỳnh ,hương xuân choáng…Thẹn thùng trinh nữ khép lòng xuân xanh?”Phải vậy hông Tg???”

  • Phan Nho Thiện nói:

   Hoa trinh nữ (hoa mắc cỡ) hoang dã và hoa quỳnh quý phái là hai loài không nở vào đầu xuân- được đưa vào bài với đôi hàm ý từ tâm nhạy cảm không hề siêu nhiên ! Mong bạn thông cảm. Chúc bạn năm mới vạn sự như ý!

 20. Thôn dã ruộng Xuân đầy sương..Huyền hoặc mặc khải bước Chân rúng mình…Nguyệt bạch nến hồng soi tìm…Ẩn sâu tận đáy mạch ngầm tử sinh… Thực mộng lẫn trong màn đêm Ba đào sóng gió hồn linh đắm chìm..Trăng Sao lối trúc im im..Trầm ca dìu dịu thinh không lạnh mình!”Nửa hồn chấp đoạn hư linh!”Quỳnh hương lã ngọn,đá mềm thấu tim!”Mây như thể vướng môi tình!”Én muộn chập chờn cõi điền dã thôn…-Bài Thơ tượng hình dụ ngôn Một Xuân mưa nắng bình thường-thực-hư!?

  • Phan Nho Thiện nói:

   aitrinhngoctran có lối hành văn phiêu bồng song rất uyên thâm tế nhị và giàu nhạc tính đồng thời cũng nắm bắt tự tình của các trước tác vốn đa dạng của toàn trang BBXN! Thiện tôi rất ái mộ và mong được hội kiến. Xuân mới chúc aitrinhngoctran hoan hỷ viên mãn!

 21. THANH MAI nói:

  Mình mường tượng ra đây là một bài thơ Hán Nôm hay sao í.. Tác giả mà kèm theo một bản dịch có lẽ sẽ trên cả tuyệt vời ạ ! Chúc năm mới Tình – Tiền mới anh PNT nhé ! hi.. hi

 22. NỊ nói:

  Đọc câu Điền Dã …giao thừa đến
  Đêm tối vặn mình khóc với thơ
  Đời thực hay mộng xin là nến
  Cháy cạn tim mình …vẫn cứ mơ ….

  Ơ …hơ …NỊ đi ngủ đây , mai NỊ tám tiếp . buồn ngủ quá à !!!!!!
  Chúc thi sĩ năm mới vạn sự như ý .

  • Phan Nho Thiện nói:

   buồn ngủ quá à !!!!!! CÂU NÀY HAY NHứT! chúc Nị xuân viên mãn! Cố gắng giữ trang chúng ta thật vui tươi trọn ngày sau!

 23. nói:

  CUNG CHÚC TÂN XUÂN – CHÚC LÃO ĐỆ MỘT NĂM MỚI TRÀN ĐẦY HẠNH PHÚC

  • Phan Nho Thiện nói:

   CHÚC HUYNH TRƯỞNG NĂM MỚI TRÀN ĐẦY NHỰA SỐNG CẢM HứNG ĐỂ ĐIỀU KHIỂN NGOẠN MỤC CHIẾC ĐŨA NHẠC TRƯỞNG CỦA TRANG!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s