TRÒN TRĂNG THÁNG TƯ

Tùy Bút
Phan Trang Hy

 Nắng hạ về ươm mật. Trên từng ngõ ban sơ hạnh ngân dài (Bùi Giáng), cùng những con phố ánh vàng rực rỡ, mặt người rạng rỡ hoan ca. Cờ ngũ sắc cùng Phật kỳ reo vui mở hội. Hội mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần.

Dẫu là người ngoại đạo, nhưng ở tôi, thi thoảng cũng thích cơm chay. Có lúc cũng bập bẹ dăm ba câu chú, đọc ít kinh ít kệ. Cứ gọi là có chút tâm Phật – nếu Phật cho phép – ngộ được cái ngộ của Nguyễn Tiên Điền: Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Và cứ thế, chữ tâm ở chốn hồng trần đã giúp tôi mơ. Có lúc, tôi mơ thấy mình chắp tay như những Thanh Văn cung kính hầu Đức Phật, nghe Ngài thuyết pháp cõi người ta (chữ của Nguyễn Du). Cũng có lúc, tôi mơ về bến giác, được chu du cõi ta bà như trăng, như gió, như mây. Cũng có lúc, tôi vui mừng như thể được ánh đạo vàng. Tôi như là bằng hữu của mọi người; tôi như là anh em của chúng sinh. Tôi nghe lời của Đức Từ Phụ sáng ngời đạo lý TỪ, BI, HỶ, XẢ.

Cũng có lúc đớn đau, có lúc bệnh tật, có lúc thất tình lục dục nổi lên. Tôi than khóc ở cõi đời này. Tôi đã kêu Trời Phật. Và Người như dỗ dành tôi, xoa dịu nỗi đau nhân thế. Tôi như mang cái nghiệp, cái duyên, cái nợ ở kiếp này. Và tôi chấp nhận vác những bụi trần như thể “trời sinh ra ta có ý”.

Mỗi năm một lần, tôi cùng vợ con đi chốn Phật đường. Đó là giây phút giao thừa. Hương trầm lan toả không gian, ánh sáng diệu huyền như rửa sạch mọi nỗi ưu tư. Tôi cùng mọi người lễ bái, nguyện cầu trước huệ nhãn của Đức Từ Phụ. Tôi thấy ai cũng tử tế, cũng tâm bình an trong giây phút linh thiêng. Ai cũng tay bắt mặt mừng, lòng tràn hạnh phúc. Trong tiếng nhạc mừng xuân dịu nhẹ, tôi thấy Đức Phật trên đài sen vẫn trầm tư. Ngài vô ưu, vô tư lự?

Và tháng tư về. Vẫn linh thiêng như phút giao thừa! Vẫn ánh sáng viên diệu chốn trần gian! Hương lan, hương huệ thơm cả trời đêm. Tất cả các từng trời, các thế giới vang lên khúc nhạc hát mừng Đản Sinh. Lòng tôi như cất lên điệu A Di Đà.

Tiếng mõ, tiếng chuông, tiếng kinh cầu như lời của chúng sinh dâng lên Đức Phật. Trên trời, trăng xanh trong như thể mang sự huyền diệu đến muôn dân, đến với thế gian luân hồi này.

Tháng tư huyền diệu tròn trăng. Tháng tư huyền diệu Đản Sinh. Huyền diệu cả đất trời hát mừng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Tròn trăng viên mãn tháng tư. Tròn trăng hát mừng thế gian được ánh đạo vàng chỉ lối. Vút trên trời cao vang lên điệu nhạc hát mừng: Nam Mô…A Di…Đà…Phật…! A   Di   Đà   Phật !

Bất chợt, tôi nhớ đến bài thơ của Từ Đạo Hạnh :

Tác hữu trần sa hữu,
 Vi không nhất thiết không.
          Hữu, không như thuỷ nguyệt,
          Vật trước hữu không không.

Dịch thơ :

          Có thì có tự mảy may,
          Không thì cả thế gian này cũng không.
          Vừng trăng vằng vặc in sông,
          Chắc chi có có, không không mơ màng.

(Huyền Quang dịch?)

Đêm. Tôi ngước nhìn trời. Sáng trên trời trăng tháng tư. Sáng trong tôi trăng tháng tư. Cùng chư tôn Phật tử trên thế gian hát mừng Đức Phật, tôi cũng hát theo. Tôi hát mừng, hát nguyện cầu thế gian được an bình, được gặp điều viên diệu ở cõi trần.

Trầm hương thơm cả đất trời. Ngời ngời trăng sáng tháng tư. Đất trời thị hiện Đức Thế Tôn. Tôi cất tiếng hát Nam Mô…A Di…Đà…Phật…! A   Di   Đà   Phật!

  P.T.H

Bài này đã được đăng trong Văn và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

39 Responses to TRÒN TRĂNG THÁNG TƯ

 1. You still aren’t getting it. Nobody seems to be getting it. The failure to rebuild NO is deliberate, NOT simply a matter of incompetence. The GOP has benefited from scattering a bunch of Democratic voters across solidly red states like Mississippi and Texas. They’ve turned LA from a purple state to a red one. THEY DON’T WANT TO HELP THESE PEOPLE RETURN TO THEIR HOMES. Why isn’t anybody talking about this part of the story???

 2. Gertrude nói:

  Thanks for stnrtiag the ball rolling with this insight.

 3. Nguyễn Kim Hương nói:

  Tâm hướng Phật! Rất ý nghĩa ngày Phật Đản!

 4. humichi nói:

  Hôm qua Hu đi tới chùa
  Gặp cô con gái áo vừa ngang vai
  Váy thì chỉ cỡ gang tay
  Làm Hu sao xuyến lòng say mất lòng
  Hu đang suy nghĩ mơ mòng
  Boong boong chuông đổ tan dòng suy tư

  Hôm qua Hu tính đi tu
  Bạn bè mới bảo mày ngu rứa hề
  Bao nhiêu rượu thịt đầm đề
  Bao cô con gái ” chống ề ” làm sao
  Thôi thì chẳng thanh cao
  Tính thương phụ nữ lẽ nào làm ngơ
  Đành lòng nhận lấy nhận vơ
  Chuyện tu gác lại khỏi mơ đến chùa

  Hôm qua Hu ngủ nằm mơ
  Gặp anh Tám với anh Nô trang nhà
  Ôi sao anh Tám kia mà
  Nhìn sao phong độ như là Giai tân
  Anh Nô thì rất phong trần
  Tuổi gần tám chục nhưng mần khỏe re
  Hai anh cùng cưỡi con xe
  Hình như đang đến Hải Le làng mình
  Hai anh trông rất là tình
  Đằng sau chị Nị một mình
  Chạy theo hậm hực khóc tình bơ vơ

  • sinhrabo nói:

   ba hồn chín vía lão Hu
   bỗng dưng lại muốn đi tu dzậy cà?
   tu đâu bằng tu đạo nhà
   tu đạo dzui dzẻ mới là đáng tu
   nhớ chưa?

 5. NGỘ nói:

  Hây da ! Đang buồn bực dzì tình đời bề bộn, tình duyên lộn xộn mà đọc bốn câu thơ dịch của Đại đức Huyền Quang :
  Có thì có tự mảy may,
  Không thì cả thế gian này cũng không.
  Vừng trăng vằng vặc in sông,
  Chắc chi có có, không không mơ màng.
  Ngộ cũng thấy được an ủi phần nào tác giả ơi… Cái Nị ơi…! A di đà !!!

 6. NỊ nói:

  Hễ cứ bước chân vào chùa là nghe lòng thanh thản và hình như quên hết thế giới bên ngoài phải không anh Trang Hy !
  NỊ cũng ” vô đạo ” nhưng rất thích những giáo điều của Phật !

 7. Lê Hải nói:

  Chiều nay, lúc đang đọc bài ” TRĂNG TRÒN THÁNG TƯ” của bác Phan Trang Hy, đến khúc :
  Tác hữu trần sa hữu
  Vi vô nhất thiết không
  Hữu không như thủy nguyệt
  Vật trước hữu không không.

  Chợt nghĩ ngày mốt là Phật Đản, cũng phải có tí hương hoa cúng Phật, thể hiện tấm lòng thành. Tính hay táy máy, thử dịch lại bài thơ này xem sao. Chắc chắn tài hèn, trí thiển sẽ không hay bằng tôn sư Huyền Quang dịch. Chủ yếu trang này anh em vui là chính.
  Dịch thơ:
  Ai dám nói mình có
  Có đấy lại như không
  Có như trăng đáy nước
  Vớt được “có” hay không ?

 8. BÍCH HẰNG nói:

  Một tâm hồn hướng về Phật được viết bằng bài tuỳ bút đầy cảm xúc. Nhân ngày Phật đản sắp đến chúc tác giả và moị người tan vui.

 9. HOÀNG HOA nói:

  “Trầm hương thơm cả đất trời. Ngời ngời trăng sáng tháng tư. Đất trời thị hiện Đức Thế Tôn. Tôi cất tiếng hát Nam Mô…A Di…Đà…Phật…! A Di Đà Phật! ”
  Hoàng Hoa từng đi chùa và cũng từng được nghe những người tu trong chùa đồng thanh hát bài có câu Nam Mô A Di Đà Phật thật hay , nghe câu này cảm thấy như mình quên hết nọi bon chen trong cuộc đời .

 10. THANH THẢO nói:

  Dù đạo Phật hay đạo Chúa đều răn dạy con người sống theo lẽ phải . Em cũng ngoại đạo .
  Phật Đản sắp đến chúc mọi người bình an , vui vẻ .

 11. KIM KHÁNH nói:

  Gần ngày Phật Đản được đọc bài viết này cảm thấy lòng mình thêm nhẹ nhàng , thanh thản . Cầu mong mọi người đối xử với nhau bằng tấm lòng bao dung độ lượng , sáng như trăng tròn .

 12. Lưu Lãng Khách nói:

  Là người ngoại đạo mà có thành tâm thành ý thế này, kiến thức phật học sâu rộng thế kia, thật quả là điều quý báu vô cùng, khiến Lưu mỗ rất lấy làm cảm kích…

 13. Hoàng Văn Luận nói:

  Tôi cũng dân vô thần. Nhưng tôi thích cả PHẬT lẫn CHÚA. Các vị này có hay không? Chả ai biết. Tôi thì tin là có, và họ đều là những người tốt.
  Ở làng tôi có một ngôi đình nhỏ. Đình nhỏ nên các vị bồ tát hiện diện trong đó cũng ít. Những trưa hè,lũ trẻ chăn trâu chúng tôi, thường vào đó nằm dưới nền gạch tránh nắng. Mỗi đứa chúng tôi đều nhận làm ” GIÚP VIỆC” cho một vị bồ tát nào đó. Âý là chúng tôi luôn dùng các que chọc các màng nhện mà bọn nhện bất kính chăng lên đầu các vị ấy để kiếm ăn. Tôi chậm chân nên phải nhận một vị bé nhất trong chùa (các vị to lớn, bị chúng nó GIÀNH hết cả). Về nhà tôi ấm ức kể chuyện đó cho Bu tôi nghe. Bu tôi nói: Nam mô a di đà phật…Thích ca bé nhất…làm anh trong chùa. Rồi bu tôi kể vắn tắt cho tôi về sự tích về đức THICH CA MÂU NI.
  Ngày PHẬT ĐẢN, mọi người rước bức tượng THÍCH CA MÂU NI ra múc nước giếng đình lên rồi làm lễ tắm cho NGÀI. Tất cả bọn trẻ trâu ganh tỵ với tôi gần chết. Tôi khoái quá trời luôn.
  Đoc TRĂNG TRÒN THÁNG TƯ của anh PHAN TRANG HY, tôi lại nhớ về thời tôi đã làm “giúp việc” cho đức phật THÍCH CA MÂU NI ở chùa làng tôi. Tôi nhớ NGÀI ấy quá, vì NGÀI ấy đã bị vứt xuống giếng đình cùng tất cả các vị BỒ TÁT khác, còn chùa thì biến thành chuồng trâu…trong những ngày bắt đầu có phong trào HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP ở miền Bắc!!!
  Ngày PHẬT SINH lại đến, xin cùng anh Phan Trang Hy và BBXN cát cao tiếng hát cầu bình an cho tất cả: NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

 14. Nhật Nam nói:

  Nam Mô… A Di Đà Phật!
  Mừng Đản Sanh 2559. Anh PTH viết bài tùy bút thật hay !

 15. THÀNH NHÂN nói:

  Sáng cuối tuần , được đọc ” Trăng tròn tháng tư ” thấy lòng mình thật thanh thản nhà văn ạ !

 16. Vẫn nắng tháng Tư mùa Hạ!Ngày như Mơ xung quanh nghe rộn ràng…Ta như Bụi lấm trần gian!Nghe yêu những lắm lầm than kiếp đời…Đêm như Mộng trăng chơi vơi…Treo cao lơ lửng ta ngồi ngẫm thân…Và nghe yêu cõi hồng trần Sao mà thanh tịnh đêm rằm trăng trong?!”Vẫn tháng Tư nghe thinh không !Ngày đêm như Phật ngự trong hiện tiền ”

 17. Nẫu Xóm Cũ nói:

  @ MỪNG PHẬT ĐẢN.

  Đọc tản văn của Phan Trang Hy về Phật Đản, tôi thấy mình đến với Phật cũng như anh. Về nguyên tắc, tôi là người vô thần, điều đó không mâu thuẫn với triết lý nhà Phật vì xét cho cùng Phật giáo cũng vô thần theo nghĩa không tin có đấng sáng thế nào cả, không ai có thể cứu chuộc cho mình ngoài mình.

  Vì vậy, Phật đản sinh giữa cõi người ta giống như mọi người, cũng mang tiếng khóc ban đầu mà ra” như chúng ta, ngài không “giáng trần” tức từ một cõi nào đó đến với cõi người. Phật ở với chúng ta nhưng Ngài có thể tự giác để giác tha, chỉ đường cho chúng ta thoát khổ.

  Tôi chưa quy y đầu Phật và có thể đến cuối đời cũng thế nhưng tôi không tự cho mình là người “ngoại đạo”- đạo xét theo nghĩa thông thường. Phật mở rộng cửa cho mọi người tự do chọn lựa các tu tập của riêng mình – “hành thâm bát nhã ba la mật đa thời”.

  Cảm ơn tác giả cho mọi người đọc một tản văn rất ý vị.

  • Lưu Lãng Khách nói:

   Tôi chưa quy y đầu phật và có thể đến cuối đời vẫn thế. Nhưng tôi không tự cho mình là người ngoại đạo…hành thâm bát nhã ba la mật đa thời . Một quan điểm rất tuyêt. Xin đồng hành cùng anh! NXC ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s