NGÀY GẶP LẠI

NGUYỄN KIM HƯƠNG

Ngày chia tay phượng thắm đỏ sân trường
Đám bạn buồn, ánh mắt thầy dịu vợi
Con nắng bơ vơ một mình chờ đợi
Sợ thời gian xua đi dấu chân người

Tiếng ve kêu se sắt những nụ cười
Cơn gió ưu tư cứ vô tình thổi
Dọn những hành trang sông đời đang gọi
Để trở thành dĩ vãng mãi trong ta

 Rồi mùa xuân gặp lại những bạn xa
Ta òa vỡ niềm vui trong nước mắt
Tưởng không còn, một góc trời đã tắt
Kỉ niệm  về tràn ngập giấc mơ xưa

 Bên ly café nghiêng ngã bóng dừa
Ta ôn lại một trang đời thơ trẻ
Ngọn gió lùa qua âm vang rất nhẹ
Mà niềm vui thành tiếng nấc nghẹn ngào

Thôi, chia tay, xin hẹn lại ngày sau
Dưới bóng phượng cùng ôn bao kỉ niệm
Nghe hạ rơi quanh vòng tay thương mến
Sáng góc trời bóng dáng dấu yêu xưa

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thơ và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

26 Responses to NGÀY GẶP LẠI

 1. Tám Xóm Chùa nói:

  <<< LOA <<< L O A <<<<< L O A < < < < <

  Chúng tôi vừa nhận được tin ác-mìn Nobita đã về nước sau năm ngày lưu trú tại Thái Lan để chuyển đổi mấy bộ phận mọc không đúng chỗ trên người. Nghe nói mọi chuyện đều ổn.

  Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu đương sự mau ra trình diên tại trụ sở 79, tọa độ X 03555/ Y 79000 ngay khi nhận được tin nhắn nầy. Nhớ chuẩn bị báo cáo chi tiết về chuyện xảy ra ở Thái.

  TM Hội lackiu
  Hai Lể.

  (TXC truyền đạt)

  PS. Xin cảm ơn nhà thơ Nguyễn Kim Hương đã cho phép mượn sân để loa thông báo nầy.

  • Xuxu nói:

   Loa ..loa ..loa …Đề nghị thành lập Hội đồng kiểm tra các bộ phận trên thân thể đương sự để xác đinh lại giới tính chứ bi giờ Xu …hoang mang quá , hổng biết gọi NOBITA là anh hay chị đây ! Hihihi …
   Tin lành đồn gần mà tin dữ đồn xa …Loa loa loa …

   • Ớt bay nói:

    Phải đổi tên luôn đi. Trước kia là ANH Nobita, nay là CHỊ NOBI ( không có TA nhe)

    Xin giải thít: NO = không/ BI = bi => Chị NOBI = chị KHÔNG BI.

    Chị làm sao có BI được, phải rùi!

  • Nguyễn Kim Hương nói:

   Hjhj! Cứ tự nhiên a Tám ạ! Chúc a ngày mới an lạc!

 2. Hồng.Tuyết nói:

  Ngày gặp mặt nhau thì không khó nhưng để gặp lại ngày xưa làm sao được Kim Hương ơi ?

  • Nguyễn Kim Hương nói:

   Đúng rồi chị Hồng Tuyết! Gặp lại ngày xưa thì khó chỉ mong gặp lại bạn bè để ngồi ôn lại những kỉ niệm đẹp thời áo trắng mà thôi! Tất cả sẽ mãi mãi lưu vào trong kí ức!

 3. Tiểu Hắc Miêu nói:

  Hoài niệm về một thời áo trắng trên sân trường, phượng đỏ và những hình dung về bóng dáng xưa… nghe mà muốn quay ngược thời gian trở lại thời ấy quá chị Kim Hương nhỉ?

  • Nguyễn Kim Hương nói:

   Hjhj! Tiểu Hắc Miêu! Ai đã đi qua thời áo trắng học trò chắc không thể nào không nhớ không thương thời sách vở đến trường , ở đó là hoa là bướm, là đầy cả một khu vườn mộng ảo, nơi ươm mầm của những ước mơ, chỗ chứa đựng những nụ cười hồn nhiên trong sáng….!!!!!!!!!!!!!

 4. Bài thơ dễ thương quá. Tuổi đẹp nhất là tuổi học trò , cảm ơn tác giả nhiều !

 5. THANH MAI nói:

  Kỉ niệm đẹp nhất đời người là tuổi học trò . Ngày gặp lại với những vần thơ xúc động làm ấm lại những ngày tháng xa xôi trong lòng mình . cám ơn Kim Hương nhé !

 6. NGUYỄN VĂN LƯỢNG nói:

  “Thôi, chia tay, xin hẹn lại ngày sau
  Dưới bóng phượng cùng ôn bao kỉ niệm
  Nghe hạ rơi quanh vòng tay thương mến
  Sáng góc trời bóng dáng dấu yêu xưa”
  Những câu thơ chở đầy ước mong gặp lại để cùng nhau làm sống lại kỉ niệm tuổi học trò , tuyệt lắm , chân tình lắm Kim Hương ơi !

  • Nguyễn Kim Hương nói:

   cảm ơn a Nguyễn Văn Lượng đã chia sẻ cảm nhận! Chúc a ngày cuối tuần tràn ngập hạnh phúc!

 7. Nam Thi nói:

  Chiều hôm qua tôi đãi đứa cháu trai một chầu bánh xèo để mừng nó chuẩn bị lên lớp 12 vào năm học mới. Nó bảo năm vừa rồi nó tranh thủ chơi để năm tới cày tốt nghiệp Tú tài và thi vào Đại học, nên chỉ đạt học sinh tiên tiến. Nó hỏi tôi:” Thời của bác có vậy không?”.

  Tôi bảo nó,” Có. Nhưng hồi đó bọn bác cày nhiều hơn, bởi bậc Trung học có tới ba lần thi” Tôi giải thích rằng hết cấp 2, thi lấy bằng Trung học Đệ nhất cấp. Con nhà nghèo không đủ tiền học cao cần có bằng nầy để thi vào các trường trung cấp y tế, giáo dục, bưu điện,…kẹt lắm thì đầu quân đi trung sỹ lính Cộng Hòa. Lớp 10 có thể xả hơi nhưng sang lớp 11 phải cày để lấy bằng Tú tài 1. Có bằng nầy có thể thi vào trường Cán sự Y tế Huế hay Mỹ Tho, hay Trường Sư phạm Tiểu học, kẹt thì đi sỹ quan Thủ Đức cũng “ngon”. Rớt thì bị gọi lính, nên có câu ca dao “Rớt Tú tài anh đi Trung sĩ. Em ở nhà lấy Mỹ nuôi con. Chừng nào yên việc nước non. Anh về anh có Mỹ con anh bồng”. Nói vậy thôi chớ bạn tôi có thằng rời quân trường mấy tháng là leo bàn thờ, làm gì có cơ hội bồng Mỹ con. Đậu Tú Tài 2 có thể vào Đại Học, nghe thì ngon nhưng từ sau khi có lệnh tổng động viên năm 1972, SV đại học thi rớt là bị gọi nhập ngũ vào trường sỹ quan trừ bị Thủ Đức.

  Tôi dông dài với đứa cháu như vậy rồi “gút” lại, “Bọn bác phải cày cật lực, vì thi rớt là đi lính – Cày để khỏi chết. Nên học dữ lắm. Hồi đó Tú Tài 2 tỉ lệ đậu dưới 20%, có khi thấp hơn tùy mức độ nhà nước cần quân. Bây giờ bọn cháu sướng hơn nhiều…”.

  Thằng cháu có vẻ nghễnh ngãng vì nó làm sao hiểu được những truân chuyên của thế hệ cha ông. Tôi muốn nói với nó rằng nó cần học thật lực vì trong hoàn cảnh của mẹ con nó học để thoát nghèo như thuở xưa bọn tôi học để thoát chết vậy.

  Thuở ấy cũng có những mối tình học trò – thời nào chẳng có – nhưng đâu chỉ có hoa phượng đỏ, tiếng ve râm ran mà bên cạnh là màu đỏ của máu, của lửa và râm ran tiếng súng.

  May mắn cho những thế hệ sau có được những mối tình học trò trọn vẹn để…làm thơ.

  Khi chia tay, tôi vỗ vai hỏi nó, ” Có bạn gái chưa?”. Nó chưa kịp trả lời thì em gái nó bảo, “Ảnh có từ hối lớp 10 cơ. Bác phải hỏi ảnh có bạn gái mới chưa…hiiii”. Nó mắn em, ” Con quỷ…’.

  Tôi tự hỏi, vài chục năm sau, khi nhớ lại những mối tình học trò, nó có ngâm nga “Sáng góc trời bóng dáng dấu yêu xưa” không?

  NT

  • Nguyễn Kim Hương nói:

   cảm ơn câu chuyện của a Nam Thi! Con trai a đang ở tuổi đầy hoa mộng… tất cả những kỉ niệm về mối tình thuần khiết ấy sẽ đong đầy trong kí ức!

 8. HẰNG VY nói:

  Bài thơ rất dễ thương . Tiếng ve , hoa phượng ..không bao giờ thiếu trong những bài thơ nói về tuổi học trò và bao nhiêu hình ảnh đó cũng theo con người suốt cuộc đời còn lại .
  “Ngày gặp lại ” cho chúng ta hoài niệm về một thời không ai có thể quên .

 9. NỊ nói:

  Bài thơ với hai khổ thơ đầu làm Nị cũng chợt nhớ đến tháng năm của thuở học trò . Khi những cành phượng vào hạ đỏ cháy những bông là báo hiệu thời gian chia tay , tạm xa trường lớp . Cái tuổi chỉ đứng sau quỉ và ma hiện lên trong tâm trí NỊ như những thước phim quay chầm chậm .
  Tác giả đã làm cho hai khổ thơ thêm phần sinh động , cảm xúc dâng trào nhiều hơn khi hình ảnh con nắng , tiếng ve , cơn gió được nhân cách hóa thật ..lãng mạn , thú vị .
  Chia tay tuổi học trò trong bài thơ là cuộc chia tay của những người chuẩn bị hành trang bước vào đời trong đó kỉ niệm buồn vui của thời cắp sách chất nặng trong tâm hồn thế nên ngày gặp lại được thể hiện qua ba khổ thơ tiếp làm Nị đọc cũng thấy …rưng rưng . Hic..
  Ngồi bên li cà phê ôn kỉ niệm xưa mới thấy cuộc đời làm học trò là quãng đời đẹp nhất , niềm vui tao ngộ đầy nước mắt , tiếng nấc nghẹn ngào …tác giả diễn tả càng làm cho người đọc tiếc nuối một thời đã rất xa …xa lắm .
  Cám ơn Kim Hương đã cho NỊ ” ngược dòng thời gian ” và …buồn …tê tái đêêêêe…Hihi

  • Nguyễn Kim Hương nói:

   hjhj! Cảm ơn những chia sẻ thật dễ thương của chị Nị! Chị có một sự cảm nhận rất tinh tế! Chúc chị có ngày cuối tuần thật ý nghĩa!

 10. Thanh Tuấn nói:

  Bài thơ tình cảm trong trẻ dễ thương quá. Ngày gặp lại cho mình cảm xúc bồi hồi khó tả. Ai cũng có một thời học trò như thế Kim Hương nhỉ.

 11. Ớt bay nói:

  Bà con xem hình minh họa thấy có phải cô học trò chỉ có một giò nhảy cò cò không?
  Vậy mà cũng cố gắng đi học để anh học trò ngẩn tò te. Tậu! 😦

 12. Nắng bơ vơ nắng sợ thời gian!Một mình chờ đợi nghe buồn lắm!Rồi đây tất cả thành dĩ vãng…Chia tay sân trường Phượng đỏ thắm!Tiếng ve kêu dư âm còn vọng…Gió vô tình Nụ Cười mơ màng…Và Nắng Vàng gợi nhớ bóng dáng…Của Hạ buồn thêm một hành trang”Hoài niệm một trời ngập Nắng ..Quyến luyến những tà áo trắng sân trường”Ôi nhớ thương!?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s