NHỊP CHÀY GIàGẠO

VŨ ĐỨC TRỌNG

VDT

Bài này đã được đăng trong Thơ và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

53 Responses to NHỊP CHÀY GIàGẠO

 1. Linh Thy nói:

  Nhịp chày liên hồi
  Gội tròn hạt trắng
  Bóc nõn mùa
  Gió rừng nằm thoi thóp mép trăng….Cảnh núi rừng sao mà thơ mộng quá anh Đức Trọng ơi .!!!
  Cảm ơn anh đã đưa bạn bè trở về lại thôn sóc mùa lúa mới….nghe tiếng giã gạo nhớ Ns Xuân Hồng ấy nhỉ ? Bài hát đã làm xôn xao suốt thời kỳ kháng chiến , chừ có anh Vũ Đức trọng tiếp vần….với lời thơ tuyệt diệu vô cùng !
  LT xin được hoạ theo cho vui nhé !

  Theo tiếng chày cắc cụp anh tìm
  Về thôn bản một chiều thu muộn
  Mảnh trăng non thượng tuần vừa hé
  Con chim rừng thánh thót reo vui….

  Chúc anh chóng bình phục và viết khoẻ hơn nha.
  Thân mến !

  • vuductrong nói:

   Anh về bản chậm chân chiều muộn
   Mảnh khuyết xưa giờ quá rằm thương
   Mây tiếc nuối xiết vòng gió trở
   Cây dâng tay hấng giọt cuối mùa sương

   • Linh Thy nói:

    Ô hay ! Nhanh nhại và lời thơ luôn sắc ngọt là đặc trưng của anh Vũ Đức Trọng đây rồi ! Mừng anh đã phục hồi 100% công lực phải không nào ? hihiiii….

    • vuductrong nói:

     Xưa kia công lực một trăm
     Bây giờ nửa đứng nửa nằm chỏng chơ
     Thức mà sao vẫn như mơ
     Tình kia em thả bên bờ sông Ngân
     Chỏng chơ mong thấy rất gần
     Nửa đứng mong sống chút phần của nhau

     • Linh Thy nói:

      Nửa đứng làm thơ
      Nửa nằm mơ tiên cảnh
      Sông Ngân lóng lánh
      Chẳng lở , không bồi
      Đi đứng bồi hồi
      Trông phía xa xôi
      Còn nhau một nửa……
      Nhớ về cái thuở
      Trai trẻ dọc ngang…!!!….
      .hihiiii…..

 2. Trần Quốc Tiến nói:

  Hello anh Đức Trọng hiiiii
  Em LIKE cực mạnh bài thơ này của anh .Quá hay !!
  Nhưng thú thiệt em không like cái tựa đề .hiiiiiiii
  Dạo này thơ của anh Đức Trọng ngôn từ thâm hậu lắm đấy nhé !!! Em bị tụt hậu mất rồi hic hic
  Nghe humichi nói anh bị đau mắt ? Rồi em cũng nghe anh nhìn hổng được nữa thì anh …R hiiiiiii
  Chúc anh luôn khỏe sáng tác nhiều thơ hay !!!

  • vuductrong nói:

   TQT ơi/Em lặn lội đi tìmTT lâu nay hả? Vắng trên trang lâu anh nghĩ đích thị là lo đi tìm. Thôi thì lót tay mấy ly là anh nhờ người tìm ra cho em liền. TT mà nghiêng nước nghiêng non thì em hưởng, TT mà chỉ xinh thôi em cũng vui lòng nha. Ôi ôi, anh Tám, anh NÔ , em Nị ơi!

   • Tám Xóm Chùa nói:

    Chày đi tìm cối
    mỏi gối chồn chân
    miệng khát bụng đói
    Tội.

    • vuductrong nói:

     Cối ơi cối ẩn nơi nào?
     Để chày cứ mãi lao đao dặm trường
     Thương thì mở cửa chờ thương
     Đừng để chày cứ gió sương một mình

 3. SUADX nói:

  Ôi bài thơ hay quá, câu chữ tuyệt vời.

 4. SUADX nói:

  Câu chữ dùng trong thơ thật tuyệt.

 5. NOBITA nói:

  Chào nhà thơ lớn của trang nhà! Lâu không thấy mặt chắc đang thai nghén những dòng thơ chăng ? Để hôm nay xuất hiện với “đứa con” quá ư tuyệt hảo nhá!

  • vuductrong nói:

   Khakhakha…Anh NBT đây rồi. Chắc vừa qua bận mải công việc jì bên xứ mặt trời mọc phải không?Chắc vậy nên ĐT bé tý xíu mà kêu là lớn của trang nhà,làm đt lo.Thật là khá lâu rồi chưa gặp, mỗi lần nâng ly sảng khoái về cứ gọi là thích mãi. Hèn nỗi cuộc sống quá lu bu, nó cứ kéo ta theo,ít khi mà chiều ý ta.Tôi nhớ câu của ai đó nói rằng: bạn như ngôi sao trên bầu trời, có lúc không nhìn thấy, nhưng ta luôn chắc chắn là họ đang ở đó.Có cơ hội mới là làm ly mới nha. Chúc vui.

 6. Bang son nói:

  Thôi . Tui chào Đồng Bào , tui đi.
  Đi lên miền cao đặng học cái vụ nầy – hay trời thần !
  Cảm ơn nhà thơ đã …chỉ đường …😃

  • vuductrong nói:

   Chào BS.Ở bên đó chắc cổ kim không ai giã gạo giống xứ ta hỉ? Chúc BS vui khỏe, lên trang đều cho đỡ nhớ quê nhà nghen.

 7. Phan Nho Thiện nói:

  Thơ độc! Một sáng tạo không so sánh! Nói như Nẫu Xớm Cũ: “VĐT có một chút hơi hướm Hồ Xuân Hương, nếu người đọc thơ anh với cặp kính màu nữ sỹ họ Hồ như tôi”. Hoàn toàn chí lý! Nhưng VĐT sang trọng hơn mà cũng dữ dội hơn! VĐT luôn nhìn cuộc sống bằng một thi nhãn trong sáng độc quyền, sự trong sáng đủ mầu nhiệm để nâng thiên nhiên đến một đỉnh triết lý với những hình tượng “lạ lẫm” nếu không muốn nói là “hiểm hóc!” của thi ca, của hội họa nhất là của điêu khắc. Tôi không nhìn thấy cảnh giã gạo của sơn nam, sơn nữ! Tôi thấy VĐT đang vung vẫy một cách điệu nghệ những từ ngữ có linh hồn! Tôi lắng nghe dòng trường tồn của ái tình mãnh liệt muôn đời đại ngàn! Tôi cảm nhận một lốc xoáy mê hoăc của sử thi Tây Nguyên hiện đại! Tôi muốn bắt chước Triết gia Phạm Công Thiện để thốt lên rằng: VĐT là ai mà làm thơ tài hoa vậy!

  • vuductrong nói:

   Qủa thật những ấn tượng từ đầu của tôi về PNT không lầm. Một bộ óc sáng tạo, một luồng thơ độc đáo, một khối kiến thức sâu rộng. Hán việt ở nơi anh được vận dụng tuyệt vời. Khi anh nhận định , bình luận nữa thì những điều đó càng tỏa sáng. Mến phục và trân trọng , mặc dù ĐT chưa được như lời anh khen, nhưng vẫn thấy đó là lời chân thành mang tính khích lệ nữa. Rất cảm ơn PNT và bái phục về tầm nhìn, góc nhìn, luôn cao rộng , sáng tạo và trong suốt.

  • Tám Xóm Chùa nói:

   Phan Nho Thiện là ai mà còm hay thế? Thơ hay mà còm cũng hay như cối hòa nhịp với chày vậy…Thập thình, thập thình…mát trời ông địa luôn.

 8. Cumi nói:

  @ Nhịp chày giã gạo. Cám cảnh.

  Gạo giã trắng rồi cối trống trơn
  Chày nằm xó bếp cảnh cô đơn
  Đâu còn nghe tiếng thập thình nữa
  Buồn.

 9. NỊ nói:

  NỊ chào anh ! Hihi …
  Anh hết …mệt chưa ? Chắc khung cảnh hữu tình có gió , có trăng , có suối …khiến cho mình cảm thấy dường như sức lực tăng lên , khỏe hơn chớ hổng mệt chút nào nhất là được giã gạo với em yêu !!! Hihi…
  Em ngạc nhiên với hình tượng …gió lún cong đèo , suối trườn hổn hển , gió rừng nằm thoi thóp mép trăng ….hihi …giống như đang tới ngày …tận thế ! Hihi …Những câu thơ thật llạ và đầy thú vị !!!!
  Em nói vậy hổng trúng thì …trật ,đi giận NỊ là NỊ hổng kiu bằng anh nữa nhe ! Hihi

  • vuductrong nói:

   Đúng là giống như gần ngày tận thế. Lúc đó có chết luôn chắc cũng ít ai mà bỏ cuộc.Cô em NI nói quá trúng rồi, cứ gọi anh là anh nha, không giận đâu.Đàn ông có giận chắc cũng chỉ vài phút.

 10. TƯỜNG VY nói:

  Bây giờ nghĩ lại cảnh giã gạo thấy khổ quá anh nhỉ . Vậy mà với tâm hồn thi sĩ , anh vẫn làm cho hình ảnh ấy đáng yêu , thơ mộng , trữ tình quá !

  • vuductrong nói:

   Đúng rồi TV à.Có lẽ không hạnh phúc nào không khổ đau, không sung sướng nào mà không khổ nhọc.Cảm ơn TV nhiều lắm.

 11. HẢI YẾN nói:

  Thơ gợi hình bình thường nhưng sử dụng ngôn từ diễn tả cảm xúc mãnh liệt , đây là nét độc đáo của tác giả !

  • vuductrong nói:

   Cảm ơn HY.đt cũng cứ hay cảm vơ vẩn vậy mà. HY đọc và cho lời là hạnh phúc lắm lắm. Chúc bạn vui

 12. Nẫu Xóm Cũ nói:

  Đọc thơ của họ Vũ có lẽ không nên hiểu theo ngữ nghĩa thông thường mà phải ngấm ngôn ngữ riêng của họ Vũ bởi ngôn ngữ thơ là hệ thống ký hiệu của nghệ thuật. Ngay cả câu ca dao ai cũng biết “Hôm qua tát nước đầu đình, bỏ quen chiếc áo trên nhành hoa sen…”, người ta cãi nhau chung quanh “nhành hoa sen”, bởi hoa sen làm gì có nhành (cành), có người lại bảo đó không phải là hoa sen mọc trên đồng, mà là một loài hoa thân mộc mọc trên cạn cũng gọi là sen. Cứ như mấy gã mù xem voi. Bởi thơ vốn dĩ “ý tại ngôn ngoại”, không thể “hiểu” theo logic thông thường.

  Đúng là họ Vũ mô tả về công việc giã gạo, nào cối, nào chày, nào gạo, nào tiếng giã thập thình, giữa cảnh thiên nhiên suối trườn hổn hển, gió rừng nằm thoi thóp mép trăng, gió rừng, sữa đất, gió lún cong đèo,…Những ngôn ngữ thơ ấy gợi cho ta liên tưởng mênh mông chi xứ không chỉ còn là giã gạo bình thường. Dường như tác giả chỉ dùng giã gạo làm biểu tượng mà thôi.

  Trên trang nầy, có lẽ ngoài Vũ Đức Trọng còn có Phan Nho Thiện có giọng thơ đặc biệt – đặc biệt có nghĩa là phi truyền thống, còn ai muốn gọi đó là gì cũng được. Nhưng VĐT có một chút hơi hướm Hồ Xuân Hương, nếu người đọc đọc thơ anh với cặp kính màu nữ sỹ họ Hồ như tôi 😦

  • vuductrong nói:

   Anh! Mỗi bài com của anh là một bài viết hay. Vốn kiến thức lớn, cứ lần lượt tỏa sáng. Học hỏi được rất nhiều từ đó. Những lời thẳng thắn, sâu sắc, chân tình lan tỏa mát lành như bóng của cây cao. Kính, mến phục anh.Mong anh luôn vui khỏe.

 13. KIM KHÁNH nói:

  Gĩa gạo mệt muốn chết mà thi sĩ diễn tả đọc không thấy mệt mỏi đâu mà lại thấy tình tứ , không gian chung quanh cũng rộn ràng , người …hổn hển , suối hổn hển , nõn nà gạo , nõn nà em ….
  Càng đọc càng thú vị ! hehe

  • vuductrong nói:

   Haha… KK ơi! Kể ra mệt cũng đúng mà không mệt cũng phải.Đỉnh cao của hạnh phúc đặc biệt này nó lạ lắm.Tất cả cảm xúc đẩy con người lên đỉnh, rồi bỏ mặc đó mà tha hồ thưởng ngoạn. Hay sự mệt kia chỉ là sự ngất ngây quá cao?

 14. NGUYỄN HOÀI nói:

  Bài thơ gợi nhớ hình ảnh thời xa lắc . Không biết các dân tộc vùng núi hẻo lánh bây giờ có còn kiểu giã gạo này không ? Đọc thơ liên tưởng cặp đôi giã gạo kèm theo gió mát trăng thanh , suối rừng róc rách …cũng tình ghê nghen !

  • vuductrong nói:

   Hihi…Hình như giờ vẫn còn NH à.Có nơi ở sâu họ vẫn giã như vậy. hoặc phục vụ du lịch. Nhưng dù sao cách giã truyền thống cũng là kỷ niệm một thời . Cám ơn NH nha

 15. MAI TRÚC nói:

  Lâu lâu được nhà thơ đưa người đọc về với hình ảnh mộc mạc qua nhịp chày giã gạo nhưng không kém phẩn thơ mộng cũng thú vị !
  Cây rừng , suối mây và người như hòa chung nhịp thở ! Hihihi

  • vuductrong nói:

   Ờ, thôi thì lâu lâu cũng xưa chút cho gọi là hoài cổ MT ha.Nhưng đi chơi trên rừng, cùng bạn giã gạo rừng thử coi sao. Có khi cũng hay hay và khác mùi thành phố.

 16. NGỌC PHƯƠNG nói:

  ” Lúa mở mình lao xao…suối trườn hổn hển …bóc nõn mùa …” những lời thơ rất ấn tượng tạo nên hình ảnh lạ nhưng diễn tả được ý của bài Gĩa gạo !

  • vuductrong nói:

   Cảm ơn NP . Thực ra bây giờ máy móc hóa nhiều rồi. Nhưng những đêm trăng ở rừng, có những đôi nam nữ vẫn lấy cớ giã gạo mà tình tứ.Ở thành phố nếu có giã gạo cũng chỉ có ánh điện mà không có ánh trăng.

 17. humichi nói:

  Bỗng thấy nhớ Thậm Thình quá anh Vũ Đức Trọng ơi ! Cảm ơn anh vì bài thơ gợi lại nhiều kỉ niệm. Chúc anh luôn vui khoẻ và bữa nào có dịp anh em mình Zô một cái hỉ?

  • vuductrong nói:

   Có nhà thơ nào đó viết bài thậm thình, hình như bây giờ dân ở đó họ gọi xóm nhà thơ ở là xóm thậm thình. Bữa nào có cơ hội là zdô nha.Cho anh gởi lời thăm tới chị LT.

   • humichi nói:

    Ok anh à ! Bữa nay anh khoẻ hẳn chưa? Mắt còn bị đau nữa không? Anh phải giữ sức khoẻ mai mốt mình Zô ta cho nó bốc.

    • vuductrong nói:

     Cảm ơn em. Anh cứ để nó vậy, không chịu mổ vì sợ đau. Ấy vậy mà vẫn uống tì tì. Nhìn được lúc nào thì nhìn , còn không thì anh rờ.

 18. NGUYỄN HÙNG nói:

  Những câu thơ trữ tình khiến công việc giã gạo ” mệt đứ đừ ” này thêm lãng mạn và nhẹ hều ! Kaka…
  Đúng là tình yêu làm cho con người có thêm sức mạnh ! Tui thích 4 câu thơ cuối cùng , thành quả lao động thể hiện bằng ngôn từ chính xác và rất …thơ !

  • vuductrong nói:

   Khakhakha…Đúng như vậy NH ha? Công việc này thực ra cũng xếp loại nặng nhọc, nó được nhẹ hóa bởi tình yệu.Làm xong ai cũng thấy “đứ đừ” và gió rừng nằm thoi thóp mép trăng.

 19. HOÀNG HOA nói:

  Hình ảnh hai người giã gạo được tác giả diễn tả qua bài thơ đọc nghe thật tình tứ , không hề thấy một tí ti nhọc nhằn mệt mỏi nào , hay thiệt đó ! Hihi …

  • vuductrong nói:

   Ô, vậy mà giã xong cũng mệt đứ đừ đó HH à. Thanh niên vài cối chưa là gì, nhưng tầm tuổi tôi bây giờ không giã nổi . Hehe

 20. THÀNH NHÂN nói:

  Đọc bài thơ tui nhớ bài hát ” Tiếng chày trên sóc Bombo ” ghê !
  Cảnh đời thường , ý đơn giản , thể hiện rất tình cảm .

  • vuductrong nói:

   À đúng rồi. Hình như ở rừng người ta vẫn còn thích giã gạo vào những buổi đêm, cho vui và núi rừng bớt vắng vẻ.

 21. TÂY THI nói:

  Hihi …Sáng nay được đọc bài thơ này của anh Vũ Đức Trọng bỗng liên tưởng hình ảnh giã gạo ngày xưa . Bây giờ thì không còn cảnh này nữa anh nhỉ . máy móc thay thế sức người hết rồi !
  Thơ diễn tả một phần sự thật của cuộc sồng nhưng vẫn lãng mạn bởi những câu thơ đầy cảm xúc :
  “em cười lướt qua trăng , suối trườn hổn hển ,gió rừng nằm thoi thóp mép trăng …”

  • vuductrong nói:

   Có thứ gạo hoặc có người vẫn không thích qua máy Tây Thi ha?Tiện lợi thật đó mà chà xát mạnh làm gạo có thể đau đớn. Trời đất lỡ sinh ra cối chày rồi thì lâu lâu cũng giã cho vui vậy mà. Hihi…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s