Xưng Tội Online.

d1


Trần Thái Hưng

ngồi máy láptop Gần đây, cộng đồng mạng sôi sục vì một trào lưu có tên là Xưng Tội Online.

Sau ba tháng ra đời, trang web Xưng Tội Online đã có hơn một triệu thành viên và hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi ngày. Người ta ùn ùn đổ vào trang này với đủ các loại lí do. Có người vào xưng tội với hi vọng thoát khỏi những dày vò, ám ảnh. Có người vào để khoe tội lỗi như là chiến tích. Và cũng có người vào đây chỉ để giết thời gian, cho có phong trào, vậy thôi!

Mọi thành viên trên web này đều được mã số, che giấu thông tin cá nhân.Tên hiển thị trong phòng xưng tội là Người Lạ 1 với Người Lạ 2, hoặc Người Lạ với Triết Gia. Triết Gia ở cấp bậc cao hơn so với Người Lạ. Người Lạ nghe xưng tội nhiều, được nhiều Like sẽ được phong là Triết Gia. Riêng Triết Gia được trả lương theo số lần nghe xưng tội. Tiền là tiền thật, được cộng dồn rồi chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng mỗi tháng. Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng hiện tại trong hơn một triệu thành viên mới chỉ có hai mươi người được phong là Triết Gia.

Bình tự hào là một  trong những Triết Gia. Làm việc ở văn phòng, ngồi bên máy tính cả ngày, cứ rảnh tay là Bình vào Xưng Tội Online. Nghe vài chục lời xưng tội ẩm ương, ngớ ngẩn mỗi ngày, người bình thường có thể sẽ nổi đóa, thậm chí là phát điên, nhưng với Bình lại không thành vấn đề. Nghe nhiều thành quen, lại thêm khoản được trả lương khiến Bình càng hứng thú.

Giờ nghỉ trưa, bỏ bản báo cáo giám đốc bàn giao hồi sáng sang một bên, Bình háo hức đăng nhập Xưng Tội Online. Sự xuất hiện của một Triết Gia khiến không khí phòng chờ thêm náo nhiệt. Hệ thống sẽ ngẫu nhiên mời một người vào xưng tội với Triết Gia.

Phòng 307. Lần xưng tội số TG11598.

Người Lạ:  May quá! Vừa vào cái được xưng tội luôn.

Triết Gia: Chào bạn! Bạn xưng tội đi!

Người Lạ:  Hiện tại em chưa phạm một tội nào nghiêm trọng cả. Nhưng em sắp đưa bạn gái đi phá thai. Tội đó có nghiêm trọng không hả Triết Gia?

Triết Gia: Bạn có ý định lấy cô ấy không?

Người Lạ: Chưa hề! Em mới hai mươi tuổi. Yêu đá đưa thôi chứ chưa hề có ý định lấy ai làm vợ!

Triết Gia: Cô gái có thai kia cũng yêu đá đưa như bạn?

Người Lạ: Chắc thế! Nó mất trinh trước khi yêu em cơ!

Triết gia: Tôi không bàn về chuyện trinh tiết. Nếu yêu kiểu đấy thì bạn nên nhanh chóng dẫn cô ấy đi phá thai. Càng để lâu hậu quả càng khôn lường. Bạn mới hai mươi tuổi, lo học hành và sự nghiệp đi, yêu đương nhăng nhít cuối cùng chẳng có kết cục tốt đẹp gì đâu!

Người Lạ: Nghe như bố đời ấy nhỉ? Tưởng Triết Gia thế nào, hóa ra bố đời!

Triết Gia: Mục đích bạn vào Xưng Tội là gì?

Người Lạ: Để biết! Thấy bạn bè vào tao cũng vào cho vui.

Triết Gia: Bạn không nói chắc không ai biết bạn là Trẻ Trâu!

Người Lạ: Trẻ trâu cái thằng bố mày!  Mày tưởng Triết Gia là to lắm hả? Mày có tin tao tìm ra mày là ai và cho mày gặm đất không?

Triết Gia: Biến!

Bình thẳng tay đuổi Trẻ Trâu ra khỏi phòng. Trẻ Trâu là những đứa manh động và ấu trĩ nhất trong thế giới mạng. Tranh cãi với tụi này chỉ tổn nhức óc, tốn thời gian. Tuy ban quản trị web thường xuyên theo dõi các lần xưng tội của Triết Gia để tránh các trường hợp Triết Gia trả lời qua loa hoặc đuổi người tùy tiện lấy số lượng lượt nghe, nhưng đuổi những thành phần Trẻ Trâu như này thì không thành vấn đề. Bình gặm miếng bánh mì rõ to, tu ừng ực một hơi hết cốc nước, rồi mời người tiếp theo.

Nghe xưng tội khoảng chục người nữa thì hết giờ nghỉ trưa. Đồng nghiệp lục đục kéo đến, Bình uể oải lôi bản báo cáo ra làm. Giám đốc – anh con ông bác –  đi qua hỏi: “Giờ nghỉ trưa chú còn làm báo cáo hả? Sắp xong chưa?”. Kì thực mới được vài chữ nhưng Bình mạnh mồm: “Sắp xong rồi anh ạ!”. Ông anh họ hớn hở : “Vậy cuối giờ chiều nộp nhé”. Bình cười méo xệch. Nhưng trong cái khó lại ló cái thủ đoạn, đợi ông anh họ đi khỏi, Bình lôi bản báo cáo của tháng trước ra chỉnh sửa. Thay vài số liệu quan trọng, ngày tháng, rồi đem in. Bản báo cáo người ta làm mất một đến hai ngày, Bình làm trong mười lăm phút. Hiệu suất còn hơn cả lên đồng. Thấy Bình cười như trúng số, mụ đồng nghiệp chuyên hóng hớt ở buồng bên ngó sang, bĩu môi: “Vô duyên!”. “Ba mươi tuổi chưa chồng mới gọi là vô duyên”, Bình châm chọc lại. Thế là Bình và mụ đồng nghiệp lại bắt đầu hoạnh họe nhau. Như một hình thức giải trí. Ngồi cạnh mụ đồng nghiệp lắm mồm như này thỉnh thoảng Bình còn có lời ra lời vào chứ không thì vật vờ như xác sống. Cợt nhả với mụ đồng nghiệp một lúc, Bình lại đăng nhập vào Xưng Tội Online.

 Phòng 205. Lần xưng tội số TG11609.

Người lạ: Cháu chào Triết Gia.

Triết Gia:  Chào bạn!

Người Lạ:  Triết Gia bao nhiêu tuổi mà xưng bạn với cháu?

Triết Gia:  Tôi 30. Còn bạn?

Người lạ: Cháu 10 tuổi.

Triết Gia: Vậy chào cháu! Cháu xưng tội đi!

Người Lạ: Cháu vừa riết  thằng Tuấn. Hôm nọ nó đổ mực lên áo cháu.

Triết Gia: Cháu giết nó như thế nào?

Người Lạ: Cháu vừa cắt đầu nó.

Triết Gia: Bằng cái gì?

Người Lạ: Bằng kéo. Nhưng cháu lỡ tay cắt mất một phần tóc của bạn Duyên.  Bạn Duyên xinh nhất lớp. Cháu thấy cháu có tội với bạn Duyên.

Triết Gia: Có vẻ như cháu đang nói đến một bức ảnh?

Người Lạ: Đúng rồi chú ạ. Ảnh lớp cháu đó. Cháu ghét ai là cháu riết người ấy!

Triết Gia: Chú hiểu rồi! Trên lớp, các bạn hay bắt nạt cháu đúng không?

Người  Lạ: Xao chú  biết?

Triết Gia: Bởi chú từng như cháu. Ngày xưa chú còn hút trí thông minh của mấy bạn học giỏi hơn chú cơ!

Người Lạ: Ồ! Chú làm được à? Chú bảo cháu với!

Triết Gia: Không! Hút trí thông minh xong chú vẫn học dốt nhất lớp! Cháu biết tại sao không?

Người Lạ: Cháu không!

Triết Gia: Đó chỉ là tưởng tượng. Phải chịu khó học thì mới giỏi được.  Cũng như việc cháu có cắt đầu bạn nào trong ảnh thì ngày mai bạn ấy vẫn cứ bắt nạt cháu đấy!

Người Lạ:  Huhu… Cháu phải làm thế nào?

Triết Gia: Cháu học thật giỏi vào là mấy bạn sợ cháu ngay. Bạn nào mà cố tình đánh cháu thì cháu mách cô giáo, mách cho bố mẹ biết. Cháu hiểu chưa?

Người Lạ: Vâng! À… chú có biết chat sex là gì không?

Triết Gia: Sao cháu lại hỏi cái đấy?

Người Lạ: Vừa có một anh tên là Lãng Tử  Si Tình nhắn tin gạ chị cháu chat sex đấy… Thôi chị cháu xắp tắm xong rồi. Cháu… cháu phải đi học bài đây…

Đúng là trẻ con thời a còng! Con của Bình cũng bằng tuổi thằng bé này. Nó đang vòi  bố mua cho cái ipad để học tiếng Anh với lướt web. Nhưng qua lần xưng tội của thằng bé vừa rồi, Bình rút ra một kết luận, internet là một thứ gây ảo tưởng, đầu độc trẻ con… phải tuyệt đối cấm! Ở cái tuổi dở dở ương ương này phải bắt chúng đi học thêm, học tối mắt tối mũi vào thì chúng mới không có thời gian để mà ảo tưởng.

Bình chuẩn bị mời người xưng tội tiếp theo thì điện thoại đổ chuông. Vợ Bình thở hổn hển qua điện thoại. Mẹ vợ lại đi cấp cứu. Cấp cứu lần thứ bao nhiêu thì Bình cũng không nhớ. Mẹ vợ sáu mươi lăm tuổi, bị bệnh tiểu đường với bệnh tim, đi cấp cứu nhiều như cơm bữa. Vợ dặn Bình là tan ca nhớ tạt qua trường đón con. “Ừ, việc ở nhà cứ để anh lo. Cố lên em ạ !”. Bình rủ rỉ động viên vợ vài câu đúng kiểu người chồng mẫu mực, gác máy, bật một bản nhạc Rock and roll, rồi mời người tiếp theo.

Phòng 205. Lần xưng tội số TG11610.

Người  Lạ: Chào Triết Gia! Triết Gia là đàn ông hả?  

Triết Gia: Ừ! Chào bạn. Bạn Xưng Tội đi!

Người Lạ: Xấu gái có phải là cái tội không Triết Gia? Em vừa lùn vừa đen không ai yêu em cả. Em cô đơn lắm. Em muốn chết. Chết là hết phải không Triết Gia?

Triết Gia: Bạn đừng bi quan quá! Bạn có thấy trong cuộc sống có những người khuyết tật, kém may mắn hơn bạn cả trăm lần lần họ vẫn sống và yêu đó thôi!

Người Lạ: Không! Cuộc sống của em tồi tệ hơn Triết Gia tưởng. Mọi người bảo em điên. Tất cả đều xa lánh em. Triết Gia mà biết em là ai thì Triết Gia cũng xa lánh em!

Triết Gia: Tôi không xa lánh bạn! Bằng chứng là tôi vẫn đang nói chuyện với bạn. Bạn tự ti quá đấy!

Người Lạ: Triết Gia có thể kết bạn với em được không? Làm ơn cho em nick facebook đi!

Triết Gia: Việc này… Tôi không thể tiết lộ thân phận cho ai biết được. Đó là luật của trang này!

Người Lạ: Trời ơi! Sao số em khổ thế này. Tất cả mọi người đều xa lánh em. Triết Gia cũng xa lánh em. Em sống làm gì nữa. Trời ơi…

Triết Gia: Bạn bình tĩnh! Được rồi! Tôi sẽ kết bạn. Nhưng với điều kiện bạn phải tuyệt đối giữ bí mật tôi là Triết Gia.

Người Lạ: Ok! Em thề,  em mà tiết lộ Triết Gia là ai thì em không làm người…

Triết Gia: Thôi được rồi! Nick facebook của bạn là gì để tôi thêm bạn?

Người Lạ: Nick facebook của em là Chết Sớm Đi Là Vừa. Có hình đại diện màu đen đó. Triết Gia kết bạn đi!

Triết Gia: Tôi thêm bạn rồi! Bạn còn có vấn đề gì nữa không?

Người Lạ: Không! Nhưng Triết Gia nói chuyện tiếp với em được chứ?

Triết Gia: Khi khác có thời gian tôi sẽ nói chuyện với bạn qua facebook. Còn bây giờ tôi đang rất bận. Bạn thông cảm nhé! Chào bạn!

Người Lạ: Chào Triết Gia! Em yêu Triết Gia lắm đấy!

Bình lướt qua facebook có tên là Chết Sớm Đi Là Vừa. Một trang facebook bốc mùi tuyệt vọng: Ảnh đại diện màu đen, ảnh bìa màu đen, status thì  ảo não về tình yêu và chết chóc… Có một tin nhắn mới trong hộp thư đến của facebook nhưng Bình không đọc. Bình đoán đó lại là những lời ủ ê, than vãn của Chết Sớm Đi Là Vừa. Như đã nói, Bình đang rất bận, tất nhiên bận thì không thể đọc tin nhắn được. Bận vì phải nộp bản báo cáo “xịn”, phải đi vệ sinh, phải làm tách cà phê cho tỉnh táo rồi mời người xưng tội tiếp theo!

Tan ca. Bình lặn ngụp trong dòng người để về nhà. Có lẽ tay đồng nghiệp của Bình nói đúng, đi đường Hà Nội thì xe máy không nên để gương gọng dài, đường đông, gương mắc vào nhau gỡ ra cũng mệt. Về đến nhà thấy cổng đóng im ỉm, Bình mới nhớ lời vợ dặn: Phải đi đón con! Thế là lại quay xe lao vào dòng người để đi đón con. Đến trường của con thì trời tối mịt. Tan học cách đây hơn một tiếng. Con đâu? “Có khả năng nó ngồi quán net ngay cạnh trường”, tay bảo vệ chỉ trỏ. Đúng thật! Cu cậu đang chơi game, game nhập vai anh hùng đánh nhau với quái vật. Nghe thấy bố gọi, cu cậu giật mình làm cho anh hùng bị quái vật đánh cho tơi tả. Bình thủng thẳng đến quầy trả tiền nét cho con. Mọi lần cấm con vào quán net nhưng lần này Bình chột dạ quên đón nó nên bỏ qua. Trước khi về nhà, Bình và con tạt vào quán cơm. Cơm bình dân: Hai suất cơm, một đĩa thịt kho tàu, một đĩa trứng ốp, một bát canh rau ngót, bố súc miệng bia hơi Hà Nội, con súc miệng Coca-cola. Thế là xong bữa!

Tối. Định bụng lai con vào bệnh viện thăm bà ngoại nhưng lại thôi. Bình nghĩ mai là thứ bảy, chắc bà ngoại xuất viện, lúc đó đưa con sang nhà chơi một thể. Với lại hôm nay có bóng đá, nghe ông anh họ nói đội tuyển Việt Nam đá với đội tuyển Thái Lan, trận này không thể bỏ qua. Con Bình được nghỉ học mấy ngày, Bình không bắt con học bài mà để nó xem bóng đá. Xem được mười phút đầu Bình lăn ra ngủ, con Bình lôi truyện tranh ra đọc. Truyện tranh toàn hình đâm chém, máu me, con Bình thích thú đọc ngấu nghiến… Trận đấu kết thúc từ lúc nào, ti vi đang chiếu chương trình “Chuyện đêm muộn”, bố gác chân lên bàn, con gác chân lên người bố, cả hai ngủ như hai kẻ gục ngã bên bàn nhậu. Ti vi vẫn nói oang oang về chuyện phòng the. Đèn trong nhà sáng trưng không cần biết là đêm hay là tối!

Sáng thứ bảy, vợ Bình gọi điện báo mẹ vẫn còn yếu phải nằm viện theo dõi, chưa về được. Hết dự định đưa con sang bà ngoại chơi. Dự định buổi chiều hai bố con cùng gia đình ông anh họ đi công viên nước cũng thôi nốt. Mát trời nên ngại tắm. Với lại, sáng ra đọc phải bài báo nói có người tắm ở bể bơi về bị ghẻ. Hai bố con ngồi thu lu trong nhà. Bình ôm laptop. Con Bình ôm truyện tranh. Con Bình đọc truyện tranh chán đòi sang nhà bạn chơi. Bình ậm ừ móc ví cho con một trăm ngàn tiêu vặt, dặn: “Chơi đâu thì chơi cấm vào quán net!”. Thằng bé cầm tiền chạy mất hút. Còn mỗi Bình với laptop. Bình đăng nhập tài khoản ngân hàng xem lương lậu thế nào. Tháng này ngoài lương chính, Bình còn được lương thưởng từ Xưng Tội Online. Trong hai mươi Triết Gia có ba người được lương thưởng vì thành tích xuất sắc. Cộng với lương thưởng nữa thì lương ở Xưng Tội Online ăn đứt lương nhân viên văn phòng. Bình bật một lon bia, nhấp nháp ít bò khô moi móc được từ trong tủ lạnh, tiếp tục một công việc đầy hứng khởi là đăng nhập Xưng Tội Online.

Tối thứ 7, vợ Bình về, dọn nhà, tắm giặt một tăng đến khuya mới được lên giường đi ngủ. Bình quàng tay vỗ về an ủi vợ: “Em vất vả quá! Đợt này anh bận làm một dự án quan trọng nên không cáng đáng việc nhà giúp em được”. Vợ Bình không nói gì, nhắm mắt thở một hơi dài mệt mỏi rồi thiếp đi. Nằm cạnh vợ, nhìn vồng ngực căng đầy của vợ, dục vọng trỗi dậy làm cho Bình bứt dứt không ngủ được. Bình ra phòng khách, pha một tách cà phê rồi mở laptop lên xem. Xem gì giờ này? Bình nhớ mang máng tên của một số trang web khiêu dâm. Từ ngày có vợ chẳng mấy khi Bình xem phim khiêu dâm, làm sao mà nhớ chính xác được. Tất nhiên, không nhớ thì có thể tìm kiếm bằng Google. Nhưng trước hết Bình phải vào facebook, bởi Bình chợt nhớ ra là cả ngày hôm nay Bình chưa vào Facebook.

Trời đất ơi! Bình hoảng hồn khi thấy hiện lên trang facebook cá nhân của mình ảnh khỏa thân của Chết Sớm Đi Là Vừa. Bức ảnh được tag tên Bình nên bạn bè của Bình đều bị “chiêm ngưỡng”. Từ tối đến giờ đã có hàng trăm bình luận của bạn bè Bình và của những thành phần lạ hoắc từ đâu kéo đến.

Dòng tâm sự của Chết Sớm Đi Là Vừa đi kèm với bức ảnh:

“Anh Bình! Em biết anh đã có vợ. Em cũng biết dạo này anh rất bận. Nhưng em không phiền về điều đó đâu anh ạ. Anh là người tốt nhất thế gian này, người duy nhất kết bạn với em. Em yêu anh! Cuộc đời em, cơ thể em, tất cả những gì của em sẽ mãi thuộc về anh.”

Bình luận nhiều like nhất: “Xấu đến mức xúc phạm người nhìn!”

Bình luận của ông anh họ: “Chú Bình kinh nhỉ! Gái thổ dân theo về đến tận nhà.”

Bình luận của mụ đồng nghiệp: “Bình ơi là Bình! Dê ai không dê, đi dê em thần kinh, bán than ngoài Quảng Ninh thế này.”

Hồi đáp của Chết Sớm Đi Là Vừa: “Tôi không quan tâm các người nói gì! Tôi chỉ chờ anh Bình của tôi thôi!

Không đủ kiên nhẫn để đọc hết hàng trăm lời bình luận giễu cợt, mỉa mai và hồi đáp ngô nghê như một đứa trẻ của chủ nhân bức ảnh, Bình vội ẩn bức ảnh khỏi trang cá nhân, bỏ kết bạn với Chết Sớm Đi Là Vừa. Nếu tin đồn Bình cặp bồ với một em thần kinh xấu thậm tệ như Chết Sớm Đi Là Vừa lan ra thì nhục hết chỗ nói. Bình lấy lại bình tĩnh, chống nhục bằng cách viết một status mới: “Thêm bạn ngay đứa thần kinh! Không quen không lạ đi tag hình khỏa thân rồi nói yêu đương vớ vẩn. Đến chịu!”

Có hàng trăm tin nhắn mới trong hộp thư đến facebook của Bình. Tất cả đều là của Chết Sớm Đi Là Vừa gửi trong ngày hôm nay. Hầu hết là độc thoại: hôm nay em làm gì, hôm nay em ăn gì, hôm nay em nhớ anh lắm… Tin nhắn vừa mới gửi đến là “vĩnh biệt anh” khiến cái tên Chết Sớm Đi Là Vừa thêm rùng rợn và ám ảnh. Có thể hiện thực tàn khốc sẽ đến với một cô gái như cái tên vậy! Bình không dám nghĩ nữa, gấp laptop, lên giường nằm cạnh vợ. Mùi hương bạc hà dịu nhẹ tỏa ra từ mái tóc vợ khiến Bình nhẹ nhõm hơn. Nhưng không hiểu sao Bình vẫn không ngủ được, cứ mông lung nghĩ về ngày mai…

Một ngày chủ nhật tẻ nhạt.

Sáng ra, Bình đứng ngậm tăm trong bệnh viện nhìn mẹ vợ. Mẹ vợ thở ô xi thì hỏi han sức khỏe kiểu gì. Bệnh viện lúc nhúc người, chỗ đâu mà ngồi! Thôi thì Bình bảo vợ: “Em ở lại chăm mẹ, anh đưa con đi xem phim. Nó lải nhải vụ này từ hôm qua tới giờ”. Con Bình gãi đầu gãi tai, tán thành ý kiến của bố. Hai bố con đến rạp xem phim . “Phim này trẻ con xem được không?”, Bình hỏi tay bán vé. “Xem tốt! Phim này xem đã lắm”, tay bán vé quảng cáo. Chắc tại đêm qua thức trắng nên xem được mười lăm phút đầu Bình đã gà gật ngủ. Con Bình thì không rời mắt khỏi màn hình với những cảnh nóng, những pha đánh nhau không tưởng đặc trưng của phim hành động Mỹ. “Hết phim rồi bố ơi”, con Bình gọi Bình dậy. Bình dụi mắt đứng dậy, đưa con về. Trước khi về nhà, hai bố con Bình tạt vào quán cơm. Lại là cơm bình dân: hai suất cơm, một đĩa đậu phụ rán, một đĩa cải xào thịt bò, một bát canh ngao nấu sấu, bố súc miệng bia hơi Hà Nội, con súc miệng Coca-cola. Ăn xong rồi về! Bình khật khưỡng lên giường đánh một giấc, còn con Bình lôi truyện tranh ra đọc. Đọc truyện chán thằng bé chạy ra ngoài chơi, chẳng cần xin phép bố. Bởi bố nó vẫn đang ngủ. Ngủ trưa như chưa bao giờ được ngủ!

Tuần mới, bắt đầu với một guồng quay mới. Rất tệ hại! Vừa đến công ty, chưa ngồi ấm chỗ, Bình bị ông anh họ gọi vào phòng mắng xơi xơi vào mặt vì bản báo cáo “láo toét”. Bị mắng còn là nhẹ, nếu không phải anh em họ hàng với giám đốc thì có lẽ Bình bị đuổi cổ khỏi công ty. Bình tiu nghỉu mang bản báo cáo “láo toét” về  làm lại. Lần này phải làm thật, phải cắm đầu cắm cổ vào mà làm mới kịp cuối giờ chiều nộp cho ông anh họ đang điên tiết.

Cuối giờ chiều, Bình hoàn thành bản báo cáo, gọn gàng và chính xác tuyệt đối! Ở công ty, không có ai có thể làm bản báo này trong vòng một ngày như Bình được. Khi tập trung, hiệu suất làm việc của Bình thường gấp rưỡi đồng nghiệp. Đó là một tài năng. Dĩ nhiên, tài năng sẽ không thể tỏa sáng khi đi kèm với nó là một niềm đam mê hời hợt. Một lí do nữa khiến Bình giải quyết nhanh chóng bản báo cáo chính là Xưng Tội Online.

Phòng 501. Lần xưng tội số TG11802.

Người lạ: Triết gia có quen bố cháu không?

Triết gia: Bố cháu là ai?

Người Lạ: Bố cháu cũng lên trang này!

Triết Gia: Có cả triệu người trên trang này. Cháu xưng tội đi!

Người lạ: Cháu vừa giết bà ngoại.

Triết Gia : Có phải cháu là đứa hôm nọ cắt đầu bạn Tuấn không?

Người lạ: Không, cháu không giết bạn Tuấn. Cháu chỉ giết bà ngoại. À, cháu còn giết cả zombie nữa.

Bình phì cười. Đúng là một bộ phận trẻ con thời a còng mắc chứng hoang tưởng nặng, nhìn đâu cũng thấy giết chóc. Giải thích vấn đề cho những đứa như này rất mất thời gian. Phải dọa ma hoặc dọa báo công an cho nó sợ mất vía mới được. Đang đắc ý với chiêu trò vừa nghĩ ra thì vợ Bình gọi điện báo tin. Tin buồn. Vợ Bình khóc nức nở trong điện thoại : “Anh ơi! Mẹ mất rồi… Anh về  xem con đã về nhà chưa. Nó vừa ở bệnh viện với em mà chạy đi đâu mất rồi… Anh ơi…”

Bình ngẩn người nghe vợ khóc. Nghe vợ khóc thì xót xa chứ Bình chỉ cảm thấy hơi hụt hẫng vì mất mát. Sự ra đi của mẹ vợ đã được Bình chuẩn bị tinh thần mấy tháng nay. Bình vội tắt máy tính, chạy qua phòng ông anh họ báo tin, xin phép nghỉ vài ngày.

Có một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường về, khiến dòng người bị chặn lại. Người bị tai nạn trên đường co giật, quằn quại một lúc rồi tắt thở. Cũng là một cái chết, nhưng cái chết này khiến người ta bàng hoàng, xót xa xen lẫn với ghê tởm. Máu, bụi, mùi xăng và hơi người khiến Bình nôn nao, muốn bỏ xe chạy đến một gốc cây nào đó để nôn mửa. Chưa bao giờ Bình cảm thấy bất an và cuộc sống trở nên đáng sợ như lúc này.

Về nhà nhưng không thấy con đâu, Bình nóng ruột vòng xe đến bệnh viện xem con có đi dọc đường hoặc quanh quẩn gần đó không. Đến quán net gần bệnh viện, linh tính mách bảo Bình dừng xe, lẳng lặng đi vào tìm con. Con Bình ngồi ở máy số 13, mắt nó ướt ướt nhìn màn hình. Màn hình hiện giao diện u ám của Xưng Tội Online. Biểu tượng của Xưng Tội Online là cây thập giá. Cây thập giá nhòe đi và bỗng chốc lại hiện ra sắc nhọn như lưỡi gươm, đâm vào tầm mắt.

Người Lạ 1 : Cháu chào cô chú!

Người Lạ 2 : Chú chào cháu. Cháu xưng tội trước đi.

Người Lạ 1 : Cháu vừa giết bà ngoại. Lúc mẹ cháu đi mua cơm, cháu ngồi đè lên ống thở của bà ngoại. Bà ngoại mấp máy môi mấy cái rồi chết.

Người Lạ 2 : Thật hả? Tại sao cháu lại giết bà ngoại?

Người Lạ 1 : Bà ngoại yếu quá rồi. Mẹ cháu suốt ngày phải ở bệnh viện trông bà ngoại… Bà ngoại chết đi sẽ hồi sinh, sẽ khỏe hơn phải không chú?

Người Lạ 2 : Làm gì có chuyện hồi sinh! Nhưng cháu làm như thế là đúng. Bà ngoại già rồi, chết sớm sẽ bớt đau khổ… Thế cháu còn muốn xưng tội gì nữa không?

Người Lạ 1 : Cháu chưa nghĩ ra!

Người Lạ 2 : Vậy cháu like cho chú đi. Chú sắp lên Triết Gia rồi đấy!

Người lạ 1 : Cháu like rồi. Cháu cũng muốn làm Triết Gia. Chú like cho cháu nhé!

* * *

Trần Thái Hưng

Bài này đã được đăng trong Văn và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

49 Responses to Xưng Tội Online.

 1. English Math nói:

  làm hay hộc lễ gì để được xưng tội nhỉ

 2. Hà Nội nói:

  Gần đây e hay suy nghi lung tung rồi xúc phạm đến Chúa. Em không không hiểu tại sao hay do ma quy sai khiến.e muốn tìm ra cách giải quyết. Giúp em với.

 3. Lâm Trúc nói:

  Cháu viết nhiều những truyện như thế này là tốt đó cháu ạ! Vừa hiện đại vừa thực tế, có tác dụng tích cực đối với đời sống xã hội.
  Tuy nhiên, cô cũng đồng ý là cháu nên nén lại. Truyện ngắn mà truyền tải được được lượng thông tin lớn thì càng hay cháu ạ!
  Chúc cháu tiến xa hơn nữa nhé!

  • Hưng Trần nói:

   Cháu cảm ơn cô ạ. Truyện này cháu viết vẫn còn non tay. Được mọi người góp ý, cháu cũng hình dung được truyện của cháu hay dở chỗ nào. Vào bản in cháu sẽ cô gọn nó lại ạ^^

 4. Hoàng Văn Luận nói:

  Chào Trần Thái Hưng.
  Mình vừa đọc xong truyện của bạn và những bình luận của các đọc giả đã để lại. Trước tiên phải thú nhận với bạn là mình không có nhiều thời gian để đọc lắm, và khả năng đánh giá lại càng hạn chế, nên những điều mình nói ra sau đây, có thể đúng sai tùm lum. Có gì đừng bận lòng nhé.
  Thứ một: Câu truyện của bạn rất hiện đại. Nó là một mảng của cuộc sống đương đại được cắt ra. NÊN NÓ RẤT SỐNG ĐỘNG. Câu truyện đã TẬP TRUNG rất nhiều những điển hình tiêu cực mà THẾ GIỚI ẢO đã tạo ra. Nó như một hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta, và nhất là những bậc phụ huynh có con cái trong độ tuổi đến trường.
  Thứ nhì: Cần nén lại một chút nữa.
  Thứ ba: Tay Triết gia hình như là một người tử tế, sao hắn lại bị căm ghét thế nhỉ? Mình không hiểu điều này.
  Thứ bốn: Để thằng con nhà Bình giết bà ngoại…hình như chưa thật hợp lý lắm. Thằng cu con này chưa đủ tầm để làm chuyện ấy. Phải có một lý do thuyết phục hơn nữa.
  Có vài điều bình loạn vậy. Chúc Hưng viết khỏe hơn nha.

  • Hưng Trần nói:

   Chú nói nhiều ý đúng ý cháu. Cháu ơn chú đã đọc ạ^^

  • Hưng Trần nói:

   Vấn đề Thứ nhất và thứ nhì cháu hoàn toàn đồng ý ạ! Vấn đề thứ ba, hắn có bị ai căm ghét đâu. Lòng đố kị thì ở Việt Nam, không chỉ trong thế giới ảo, ngoài đời cũng không thiếu. Hắn quá say mê với thế giới ảo, bỏ bê cuộc sống gia đình, thờ ơ với tình cảm gia đình và hậu quả cay đăng mà hắn nhận được cũng chính là từ thế giới ảo.
   Vấn đề thứ 4, thằng cu con này chơi game, xem nhiều truyện tranh và phim bạo lực nên bị nhiễm. Vụ cháu 1 học sinh giết ông ngoại vì nghĩ ông ngoại có thể hồi sinh đã từng được đăng báo rồi đấy ạ. Giới trẻ bây giờ tiếp cận với những cái xấu sớm nên hư hỏng sớm. Mới đây cháu còn đọc được 1 tin trên báo AN Ninh, một cô bé 12 tuổi gạ tình thanh niên, rồi cho tố cáo thanh niên tội hiếp dâm trẻ con để đòi tiền bồi thường đấy ạ! Xã hội càng ngày càng nhiều chuyện kinh khủng lắm!@@

 5. Trần Quốc Tiến nói:

  MỚI – LẠ – HAY !!!
  Phải nói là Thái Hưng không những viết hay mà còn có trí tưởng tượng thật siêu .Cách viết rất thu hút người đọc .Nếu mà Thái Hưng biết rằng có một người lười đọc truyện mà đọc hết như mình đây Chắc Thái Hưng vui lắm đấy !!!
  Với mình Thái Hưng xứng đáng là NHÀ VĂN trong số những bạn viết trẻ !!!
  Cố gắng nữa Thái Hưng nhé .Biết đâu đấy , vài ba năm sau , mình tự hào khi nghe cậu nhận giải thưởng văn học .Tớ tin điều đó có thể xảy ra .!!! Cố lên Thái Hưng ơi !!!
  LIKE và LIKE !!!

  • Hưng Trần nói:

   Trời ơi! Fan ” hăm dọa” của cháu đây rồi. Chú bận việc gì mất tích một thời gian, để một bóng hồng trên trang này ngày đêm mong ngóng, thổn thức. Chú là phải xưng tội với bóng hồng ấy ngay nha chú:))

 6. NỊ nói:

  Hihi …Một truyện ngắn hay vì đâu phải ai cũng có thể dựa vào thực tế để tưởng tượng thêm nhiều điều như Thái Hưng viết !
  Bây giờ mới ngắm được dung nhan tác giả : đẹp trai , còn …bé nhưng suy nghĩ và cách viết …cụ lắm đó ! Coi chừng …già trước tuổi là cô NỊ nhận hổng ra Thái Hưng nữa đó nha ! Hihi

  • Hưng Trần nói:

   Cháu cảm ơn cô Nị ạ!^^. Già trước tuổi thì cháu nhận! Còn đẹp trai và còn bé thì cháu không dám nhận. Cháu nhận cháu đẹp bình thường thôi cô ạ . Hì hì!

 7. TÂY THI nói:

  Ui dào ! Bữa nay có vụ xưng tội on-lai này hay nhe ! Hổm nay không biết mình mắc tội chi mà “chàng ta” bỏ trang chàng ta đi biệt.
  Triết Gia TH ơi ! Tội chòng ghẹo yêu đương để người ấy trốn chạy có nặng lắm không ? Ta xưng tội xong rồi đấy ! Nhà ngươi mau mau làm phép cho người ấy quay lại đùa giỡn với ta nhen! Ta nhớ lắm rồi nè… Hi..hì..hì.

  • NỊ nói:

   Hát bài ” Tội tình ” đi ! Nói ác -min post cho ! Hihi …Nghe bài này chàng cảm động quay dzìa liền !!!
   NỊ nói dzui dzậy hổng biết có bị …rầy hông nữa đây ! Hihi

  • Trần Quốc Tiến nói:

   Tây Thi xưng tội xong chưa , đến lượt Quốc Tiến chứ . Chờ lâu quá Mỏi cả chưn !!! hiiiiiii

  • Hưng Trần nói:

   Cô Tây Thi thấy cháu viết bài này có linh nghiệm không? Người ấy vào xưng tội rồi kìa. Cô phải cào- cấu- xé mạnh vào cho thỏa nhớ nhung cô nhé. Kaka!:))

 8. MINH LONG nói:

  Cho MINH LONG gia nhập hội “triết gia ” của Xưng tội online với Thái Hưng ơi ! Phải vào đó tập sự cho nhuần nhuyễn để còn lên Bạn bè xứ nẫu nói đôi điều mang tính triết chút chớ ! Hehe…
  Truyện ngắn này vui mà …độc ! Thời đại @, chỉ một cái click chuột là tha hồ kết nối người quen người lạ , tâm sự nỗi lòng , khoe ảnh toàn thân xấu đẹp không cần biết , yêu thiệt yêu giả lẫn lộn , người thật người ảo cũng rối mù …Hình như người ta lên mạng cũng đâu cần tìn hiểu sự thật thì phải nhưng những chuyện xấu ảnh hưởng đến con người là có thật ! Nào là game bạo lực , hình ảnh đồi trụy ..v.v…
  Bái phục sự tưởng tượng phong phú của tác giả !
  Thái Hưng đẹp trai , tài năng thế thì khối em ơ ngoài ” đau khổ ” , khỏi cần lượn lờ trên mạng ! Hehe

  • Tám Xóm Chùa nói:

   Đến lượt nhà dzăn “chẻ” Thái Hưng xưng tậu (= tội), Tám tui nghe lén và ghi lại để bà con trong họ ngoài làng biết để bụng, chết mang theo. Sau đây là trích đoạn đối thoại giữa Triết gia (TG) và Thái Hưng (TH):

   – TG : Tậu gì? Mau khai đi…Nhớ khai thành thật ta mới giải tậu được.
   – TH : Dạ, em tậu nhiều lắm, nhớ sao xiết.
   – TG : Thì…khai đại một vài tậu tiêu biểu nào đó đi. Chẳng hạn, đã lỡ tặng ẻm nào một bầu tâm sự chưa, giống như nhân vật trong truyện của cậu ấy…
   – TH : Món đó em “nghiêm chỉnh”. An toàn tình dục bài bản. Luôn thủ sẵn bao…bì cao su hay…
   – TG : Thôi. Biết rồi. Khỏi giải thích. Cho qua mục đó. Vậy cậu có chơi Facebook không, có chọt chẹt trên nét không?
   – TH : Dạ có, hết ngày dài đến đêm thâu. FB linh tinh lắm, em bye. Chỉ còn chọt chẹt trên bbxn thui. Tậu…
   – TG :Đó đó. Chính đó mới là tậu chưa xử. Cậu bỏ FB làm đau khổ nhiều em freinds lỡ mê cậu, trẻ 13, 14 có, sồn sồn U 40 có, thậm chí có cả U 50, 60. Đó là Sở Khanh thời @, cậu biết chứ…Tậu chít.
   – TH : Vậy sao. Tậu nầy em không cố ý. Không biết có em nào lỡ dại vì em mà ốm tương tư, nhảy cầu Bình Lợi không nhỉ? Ai em xó-rì…Hic
   – TG: Ta làm sao biết được. Nhưng từ nay cậu phải cải tà quy chính, ăn năn hối cải, tu tâm dưỡng tính, mỗi đêm niệm phật 200 lần, chủ nhật d0i nhà thờ khắc sẽ được giải tậu. Nhớ nhé.
   – TH : Giét, xơ. Vậy còn chọt chẹt trên banbexunau thì sao, thưa triết gia?
   – TG: No star where. Tớ cũng chơi trên trang nầy mà, chỉ dzăn nghệ dzăn gừng không ảnh hưởng gì đến hòa bình ở Ukraine, Syria. Iraq, Somalia, chẳng gieo rắc HIV hay Ebola… Hơn nữa, tớ theo đạo Dzui Dzẻ của tay TXC, cậu cũng nên dzô đạo với tớ đi. Đạo nầy chỉ có một điều răn là “Khong được làm cho mình và người khác kém vui”. Ai, lúc nào thực hiện được điều răn ấy, tự khắc sẽ là “đạo hũ’ của bổn đạo. Khỏi cần xưng tậu với tớ hay bất kỳ triết gia nào khác. Mình tự chủ lấy chính mình, không nhờ ai xóa tậu cho cả. Thế nhé.
   – TH : Giét xơ. Em sẽ cố gằng. Thanh kiu, xơ. Bai.

   TXC (sao lục)

   • Hưng Trần nói:

    @ Bác Tám: Cháu theo đạo “chuồn chuồn cắn rốn”. Đạo này không ai biết bơi nhưng có biệt tài là không thể chết đuối, vừa nổi lềnh phềnh vừa cười hớn hở:)). Kim Dung viết truyện ” Tiếu Ngạo Giang Hồ” là lấy cảm hứng từ đạo này. Lệnh Hồ Xung lấy “vô chiêu” để tung hoành thiên hạ cũng là người của đạo này. Người theo đạo này lấy việc thổi tiêu ngắm giai nhân, uống rượu cùng tri kỉ là niềm vui thú . BBXN có nhiều giai nhân, nào là Thư Nhã, Giang Đình, Phạm Thị Hải Dương… nhiều tri kỉ như bác Tám, chú Nô , cô Nị, chú Tiến… thì cháu đây sẽ còn nhiều lần dạo chơi đấy!

  • Hưng Trần nói:

   =)) Cháu kết nhất câu cuối, nhưng không được như thế đâu chú ạ! Cháu cảm ơn chú, chú có tội gì cứ xưng tội đi, không ai mách cô đâu ạ:))/ hjhj!

 9. Nẫu Phú yên nói:

  Truyện tốt! Nhưng sẽ tốt hơn nếu được nén lại! Để nó bung trong đầu người đọc. Ta hay thêm tí chút vì sợ thiếu mà quên mất rằng người đọc trên trang này toàn là dân sáng tác rất thừa tưởng tượng và giàu phán đoán. Vậy nên: ngắn mà súc tích thì ngon ăn hơn! Đồng ý không dzăng sĩ trẻ?

  • Hưng Trần nói:

   Cháu đồng ý cả hai tay! Kiểu truyện này là phải nhanh và mạnh. Vào bản in, cháu sẽ lược bỏ 1 số chi tiết để cô gọn truyện lại… để nhanh chóng đánh phủ đầu Đối Thủ! hjhj

 10. Nẫu Xóm Cũ nói:

  Mọi người vẫn khen TTH, tôi cũng từng khen. Nhưng nay tôi chê cái chơi bởi đang trở trời, người già như tôi thường nhức mỏi, tính tình bẳn hẳn. Tôi không phân tích tuyến nầy, tuyến nọ, kết cấu, chủ đề của truyện. Gọn lại là: đọc mệt quá như uống thuốc quá liều. Nhốt ngần ấy thứ vào một truyện ngắn, nhồi nhét người đọc như bị tra khảo, dầu là thức ăn ngon. Cứ như Mao Trạch Đông đãi Nixon với 72 món dầu là sơn hào hải vị. Cho thằng con giết bà ngoại là ác quá khiến phản cảm…chưa nói cái đầu lâu vẽ trước cổng…vân vân…

  Miệng thế gian là thế. Muốn khen thì khen “cho chết”. Muốn chê thì sổ toẹt. Nay tôi đóng vai người chê để lâu lâu tác giả đổi khẩu vị – ăn thịt cá mãi cũng chán, thử ăn món mắm mặn chát, cay sè xem sao.

  Mới đây, tôi đọc một bài của Nguyễn Hòa đăng trên tạp chí Văn hóa Nghệ An ( link Viet-Studies ) về “Nền tảng văn hóa trong sáng tác”, xin chép lại một đoạn để ta cùng tham khảo nhé.

  “Nội lực văn hóa mạnh mẽ sẽ giúp cho nhà văn nếu có viết về sự ‘bất thường’ của chiến tranh, viết về cái tiêu cực, về nỗi đau, về sự oan trái,…thì vẫn mang ý nghĩa nhân văn, được xã hội và người đọc trân trọng vì nhà văn đưa tới một cái nhìn nhân ái và chia sẻ”. (hết trích)

  Tôi đồng tính với quan điểm của Nguyễn Hòa về “cái nhìn nhân ái và chia sẻ” mà nhà văn đưa tới cho người đọc của mình. Dầu người thầy thuốc với thiện ý cứu người bịnh nhưng sự “quá liều” sẽ có hại cho người bịnh – trong y khoa người ta gọi đó là những bệnh do thầy thuốc gây ra.

  Nay tôi đóng vai phản diện, bà con và tác giả đừng ném đá nhe. Cũng la co vui thoi mà – just for fun. Hy vọng không thấy cái đầu lâu với hai ống xương bắc chéo vẽ trước cửa nhà tôi.

  NXC

  • THÀNH TRUNG nói:

   Truyện thì phải có nội dung thay đổi cũng như món ân mới không ngán .Cứ phản ánh cả mật tích cực và tiêu cực cuả cuộc sống ,quan trọng là cách viết có lôi cuốn không và tác giả muốn gửi gấm điều gì trong đó.
   Chuyện đạo đức con người trong xã hội hiện đại ngày càng suy thoái , con giết cha , chồng giết vợ , cháu giết bà .thanh toán nhau vì mâu thuẫn trên mạng dù chưa 1lần gặp mặt.v.v.. Kể sao cho hết .hic hic…
   Thái Hưng viết về câu chuyện này hay , tui thích nhất cái trò xưng tội online .Một đầu óc có sự tưởng tượng phong phú , nhà vân không thể thiếu điều này Thái Hưng nhỉ !

   • Nẫu Xóm Cũ nói:

    Không sai. Nhưng cục đá ném chưa đủ “đô”. Hic

   • Hưng Trần nói:

    ^^. Cháu cảm ơn chú Thành Trung nhé! Mỗi người có một gu đọc, sở thích khác nhau mà chú. Đến nhà văn có tiếng còn khó làm hài lòng tất cả độc giả, huống chi là nghiệp dư cháu:)). Chú thích là cháu mừng rồi!^^

  • Nẫu Phú yên nói:

   Dxẽ trước nhà thầy con bồ câu trắng kiểu Picasso được không? Hôm nào con Dzẽ tặng bằng sơn dzầu đàng vàng!

  • Hưng Trần nói:

   1. Cháu cảm ơn bác Nẫu Xóm Cũ đã chê ạ!^^. Cháu xin chia sẻ với Nẫu Xóm Cũ thế này. Cách đây hơn 1 tháng cháu có gửi 2 truyện ” Mày Sống – Tao Chết” và ” Kịch” đến 1 nhà văn sau khi đọc 1 bài phê bình những cái không hay trong ” Cánh Đồng Bất Tận” của nhà văn , nhà phê bình ấy. Cháu bảo , cháu mới tập tành viết lách, chú( nhà văn ấy) có thể dành thời gian để đọc và cho cháu vài lời chê được không. Chú nhà văn bảo, tôi chê như muối xát vào ch*m cậu có chịu được không. Cháu bảo, cháu được khen động viên nhiều rồi, với cháu những lời khen đấy có giá trị tinh thần chứ ko có giá trị gì trong lĩnh vực sáng tác, xát muối vào ch*m cháu cũng chơi^^. Sau một ngày chú nhà văn ấy mail lại như sau. Cái “Kịch” được! Còn cái ” Mày Sống Tao Chết” được nhiều người khen thì bị chê nào là truyện giả tạo, chưa thoát ra được chủ nghĩa hiện thực XHCN…v.v. Sau một hồi chê thậm tệ,chú nhà văn chốt 1 câu: khen chê chỉ là tương đối, cậu không phải buồn bởi đa số nhà văn hiện tại vẫn thích viết những thứ như truyện của cậu^^. Rồi chú ấy khuyên là muốn thoát khỏi hệ tư tưởng lỗi thời ấy nên đọc truyện nước ngoài, nên đọc những sách này… tác giả này…. vv. Được tiếp xúc với người thẳng thắn và nhiệt tình góp ý như thế,cháu thấy đầu óc cháu mở mang nhiều. Cháu chia sẻ câu chuyện trên là muốn nói, người viết còn nghiệp dư như cháu thấy mừng khi nhận được lời chê thẳng thắn đó ạ! Nhưng cũng cần nói thêm rằng Cháu không thất vọng vì những gì mình viết, bởi khen chê cũng là tương đối! ^^. Bác Nẫu Xóm Cũ cũng chỉ là một đối tượng độc giả, nằm ngoài đối tượng độc giả cháu hướng tới khi viết truyện này – độc giả là thanh niên, dân văn phòng…
   Về chuyên môn, kiểu truyện này là phải nhanh và mạnh. Kết cấu đơn giản là: dàn trận và đánh phủ đầu. Về nhanh, cháu tự nhận là truyện có một số chi tiết hơi rườm rà làm chậm nhịp độ truyện. Về mạnh, đó là những cái gây sốc, sốc nhất, mang tính “phản cảm” như bác nói là chi tiết cháu giết bà ngoại. Cháu không hoàn toàn đồng tình về cái nhìn ” nhân ái và chia sẻ” đâu ạ!^^ Không biết Bác Nẫu Xóm Cũ có xem phim nào của đạo diễn nổi tiếng người Hàn Quốc Kim Ki Duk chưa ạ. Phim của ông này được đánh giả là kinh khủng và Tởm, nhưng đoạt rất nhiều giải thưởng danh giá . Trên Wiki có 1 đoạn nói về ông đạo diễn này như sau : “Không bị ràng buộc bởi những trường lớp đào tạo về điện ảnh nào cũng như trước khi trở thành một đạo diễn thật sự ông cũng chẳng phải làm công việc của một trợ lý đạo diễn. Đó là điều khiến ông trở thành một đạo diễn phóng túng, tự do. Những sự thật tàn nhẫn trong phim của ông luôn khiến cho khán giả cảm thấy sợ hãi còn các nhà phê bình phim thì xem chúng như 1 thứ gì đó rất kinh tởm. Nhưng nhìn lại thì những điều ông gửi gấm đều là điều hoàn toàn có trong thực tế. Ông đưa chúng ta vào cái thực tế ấy rồi hướng chúng ta không bằng những lời thoại hoa mỹ, giáo điều mà đơn giản chỉ là những tình tiết để người xem tự suy ngẫm”.
   Trở lại với truyện này,chi tiết cháu giết bà ngoại là cháu dựa trên 1 bài có viết về 1 chuyện có thật ở Việt Nam: Một cậu bé cuồng game đã đâm chết ông ngoại của mình , vì nghĩ ông ngoại có thể “hồi sinh”. Chuyện con giết bố, cháu giết ông , chồng giết vợ không hiếm trên các mặt báo ở Việt Nam, từ lá cải đến chính thống! Chắc như bác Nẫu Xóm Cũ có nói là bác thích những truyện tử tế, nên có thể suy ngược lại là bác không hợp gu những câu chuyện nhức nhối, tàn nhẫn thế này phải không ạ?

   Cuối cùng cháu xin ghi nhân những lời góp ý của bác. Nếu cháu mà ở gần nhà bác , cháu sẽ vẽ lên cổng nhà bác một Mỹ Nhân. Tầm 70 tuổi, sáng nào ra cổng cũng được ngắm mỹ nhân thì còn gì bằng, bác Tám nhỉ? Hehe!

   • Nẫu Xóm Cũ nói:

    @ Đôi điều nói thêm với tác giả.

    Thật ra, tôi thấy mình có những điểm chung đấy, Trần Thái Hưng à. Đến nay thì mình có thể hình dung được quan điểm sáng tác của bạn.

    Xin nhắc lại một chuyện cũ rích. Vào những năm 60 của thế kỷ 20, có trào lưu “văn hóa phản kháng” (contre-culture) xuất hiện ở phương Tây rồi lan tỏa khắp thế giới – có thể ít ảnh hưởng tới các nước XHCN trong đó có miền Bắc. Trào lưu nầy chống lại sự tôn sùng vật chất, tiền bạc, người ta đổ tội cho văn minh kỹ thuật và xã hội tiêu thụ (consumption society) làm con ngưới “vong thân”, con người đánh mất mình vì bị chi phối bởi vật chất và truyền thông nói chung và quảng cáo, tuyên truyền nói riêng. Về ý nghĩa triết học, trào lưu nầy muốn phục hồi tính “tự chủ” (autonomie), giải phóng con người trước những tác động của xã hội, kể cả thượng đế. Mặt tiêu cực của trào lưu nầy là đề cao chủ nghĩa cá nhân, vị kỷ cực đoan mà biểu hiện rõ nét là phong trào hippie của giới trẻ..

    Ngày nay những tác động tiêu cực của internet, Fb cũng chỉ là những phát triển mới của tình trạng “vong thân” của con người trong cuộc cách mạng công nghiệp đã được báo động từ giữa thế kỷ trước. Truyện nầy và những truyện khác của bạn, theo tôi, có nền tảng “văn hóa phản kháng” ấy. Do đó, bạn với tư cách nhà văn “đã mang đến cho người đọc cảm xúc nhân văn và chia sẻ”, điều đó không có gì để phản đối. Tôi nghĩ bạn chắc cũng thừa nhận tầm quan trọng của “nền tảng văn hóa” trong sáng tác. Nhiều giới phê bình văn học cho rằng hiện nay nhiều nhà văn thiếu một nền tảng văn hóa vững chắc, thường viết theo bản năng.

    Tôi biết bạn quan niệm rằng tác phẩm văn học cũng là một loại hàng hóa, mà đã là hàng hóa thì phải tính đến yếu tố thị trường, đến khách hàng mục tiêu ( target customer) và phân khúc thị trường (market segmentation). Phân khúc dựa trên trẻ già (tức độ tuổi) trong văn chương là rất tương đối, khác với quần Jean’s Levi, xách tay Gucci…Người già thường bụng phệ không thích hợp với quần bò nhưng văn chương thì không giống vậy, trai trẻ có thể “mê” văn thơ của các cụ thậm chí đã qua đời cả thế kỷ, và các cụ như tôi lại khoái Trần Thái Hưng, P.T. Thư Nhã, Giang Đình, Hải Dương,…hơn các cụ cây cao bóng cả ở Hội nhà văn Việt Nam.

    Trở lại truyện ngắn nầy. Thật ra truyện nào chẳng có cái để chê, để khen. Tuy nhiên, với tư cách nhà phê bình, người ta không được chê-khen dựa trên điều mình thích hay không thích vì như vậy sẽ thiếu khách quan. Cái “đinh” của Xưng tội online là việc thằng cháu giết bà ngoại, nói lên sự nguy hại của phim ảnh, game online,…đối với trẻ em ( và cả người lớn). Bỏ chi tiết nầy thì truyện còn gì nữa. Có điều đọc thấy xót quá. Có thể giải quyết “xung đột” bằng cách nào khác không? Ngoài ra, tôi vẫn giữ ý kiến về liều lượng của truyện. No mất ngon.

    NXC

    • Hưng Trần nói:

     Cháu hoàn toàn đồng ý với Bác ở các điểm trên. Riêng quan điểm về văn học thị trường cháu xin chia sẻ thêm. Cháu chưa bao giờ quan niệm tác phẩm văn học là một loại hàng hóa. Sản phẩm của trí tưởng tượng không thể được coi là hàng hóa được ạ. Nó giống như một món ăn tinh thần, hợp khẩu vị với người này nhưng không hợp khẩu vị với người kia. Đúng như bác nói sự phân khúc đối tượng độc giả theo độ tuổi chỉ là tương đối. Có độc giả trẻ măng vào thư viện vẫn ôm những cuốn như Chiến Tranh và Hòa Bình, Cuốn ttheo chiều gió… đó thôi. Nhưng họ chỉ là số ít, chính vì còn số ít này nên sự phân hóa độc giả theo độ tuổi mới dừng lại ở mức tương đối! Cháu không căn cứ vào độ tuổi để phân hóa đối tượng độc giả hướng tới trong tác phẩm của mình. Cháu phân hóa độc giả theo hệ tư tưởng. Hệ tư tưởng tự do, phóng túng, đi theo xu thế hiện đại và hệ tư tưởng theo khuôn phép, truyền thống( hệ tư tưởng này tập trung ở giới tri thức trẻ, thanh niên, dân văn phòng.. vv). Trong mắt của hệ tư tưởng này thì hệ tư tưởng kia là nổi loạn, là không nguyên tắc, thì ngược lại trong mắt hệ tư tưởng kia hệ tư tưởng này là giáo điều, là “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Tất nhiên còn một số ít độc giả có thể thích nghi được với cả hai hệ tư tưởng, cháu nghĩ mình nằm ở trong số này! Nên viết cũng bị phân hóa theo hai hướng này, chưa đủ tầm để kết hợp được!
     Bàn thêm vấn đề này. Chúng ta luôn cao thượng nói rằng văn học hàn lâm là nòng cốt của nền văn học, không thể đánh đồng với văn học thị trường. Điều này đúng! Nhưng văn học hàn lâm của chúng ta như thế nào? Hay như một nhà văn có nói là văn học của ta ” con hát mẹ khen hay” , ra nước ngoài nó hầu như không có mấy giá trị! Và cũng phải nói thêm rằng chúng ta có hàng nghìn nhà văn, thành viên hội VH – NT, ra sách đều như vắt chanh nhưng có sách của mấy nhà văn viết theo kiểu hàn lâm có thể trụ được trên giá sách. Hay phần lớn là bị đè bẹp dí đưới đống sách truyện teen, sách diễm tình, ngôn tình… mang tính chất giải trí – xu thế đọc của thế kỉ 21. Chúng ta cao thượng, nhưng đó là sự thât!

     • Hưng Trần nói:

      Cháu type nhanh quá, lỗi chỗ này: “Hệ tư tưởng tự do, phóng túng, đi theo xu thế hiện đại và hệ tư tưởng theo khuôn phép, truyền thống( hệ tư tưởng này tập trung ở giới tri thức trẻ, thanh niên, dân văn phòng.. vv)”. Đúng ra là: Hệ tư tưởng tự do, phóng túng, đi theo xu thế hiện đại (tập trung ở giới tri thức trẻ, thanh niên, dân văn phòng.. vv)

     • Nẫu Xóm Cũ nói:

      Giữa nhu cầu thị trường và nghệ thuật cần cân đối (balancing). Bạn xem những người nhận giải Noben văn chương có ai sách bán chạy như Harry Potter không? Nói xu thế thị trường thì đúng nhưng đó không phải xu hướng văn nghệ đích thực. Hy vọng có dịp bàn chuyện nầy kỹ hơn nhé ông bạn dzàng.

 11. THY NGA nói:

  LIKE hình Thái Hưng , LIKE cả tác phẩm Xưng tội online !!!!
  Ôi ! Facebook cũng có những cái tích cực và tiêu cực của nó , cũng như cuộc đời thật vậy Thái Hưng nhỉ ?
  Ngưỡng mộ tài năng của tác giả lắm , câu chuyện có nội dung vui nhưng để lại trong lòng mình những điều từ những tác hại mà tác giả đã đề cập .

  • Hưng Trần nói:

   Cháu cảm ơn cô Thi Nga ^^! Cô like là cháu vui rồi. Viết truyện này đối tượng độc giả hướng đến của cháu là thanh niên, dân văn phòng…. có tuổi như cô chú vẫn thích, vân like là cháu mừng lắm ạ^^

 12. ĐỖ VĂN HẠNH nói:

  Truyện đọc rất thích !
  Thái Hưng đang lên tiếng cảnh báo những trò chơi bạo lực , những hành động và suy nghĩ hoang tưởng đang phát triển và cũng đang trở thành hiện thực , kakaka…
  Tui cũng muốn làm Triết Gia online để nghe những lời xưng tội ” dí dỏm ” này quá !

 13. NHƯ NGỌC nói:

  Trời ơi ! Thái Hưng trong hình chỉ độ mười mấy tuổi à , xinh trai lắm đó Thái Hưng ơi iiiiiiiiii !!!
  Vậy mà đọc tất cả những truyện ngắn của Thái Hưng thấy tác giả không non nớt chút nào ! Một cây bút viết còn hơn những nhà văn có ” tầm cỡ ” đấy !
  Với truyện ngắn này , Thái Hưng đã khai thác mặt trái của ” net ” , những cái xấu phơi bày hằng ngày đã đầu độc những tâm hồn trẻ , tai hại thật !
  Kết thúc truyện là câu chuyện của thằng bé đọc nghe …bàng hoàng hết sức ! Hihi…dù vẫn biết đây là sản phẩm tưởng tượng của tác giả ! Hay lắm !!!!

  • Hưng Trần nói:

   Cháu chụp ảnh đó năm 2 năm truowcs^^. Năm nay cháu 25 tuổi ta rồi^^. Cháu cảm ơn cô Như Ngọc đã đọc ạ!

 14. THANH MAI nói:

  Chi cũng muốn làm Triết Gia, chi like nhe Thái Hưng ơi… Ha..ha..ha!

 15. Xuân Tuyền nói:

  Truyện ngắn của Thái Hưng giống như luồng gió mới, những cái nhìn và sự tưởng tượng của giới trẻ thật phong phú và sinh động. Truyện viết rất tự nhiên, rất hay. Chúc mừng Thái Hưng nhe!

 16. NGUYỄN HÙNG nói:

  Hahaha…Công nhận nhà văn trẻ này viết tuyệt thật !
  Thời đại internet , nam , phụ , lão , ấu đều bị cuốn hút vào đó , nay lại có thêm chuyện Xưng tội online do Thái Hưng làm chủ nữa thì khỏi chê ! Bao nhiêu chuyện vui buồn được tác giả ghi nhận và viết thành một truyện ngắn không chê được !
  À , hình đẹp trai lắm nhé !

 17. HẰNG VY nói:

  Thái Hưng đẹp giai quá ! Hôm nay mới được chiêm ngưỡng dung nhan người tuổi trẻ tài hoa ! Hihi…
  Truyện ngắn lần này cũng thật độc đáo . sự tưởng tượng của Thái Hưng vô cùng đa dạng trong các tác phẩm , bái phục ! Hihi…
  Viết hay lắm , câu chuyện rất thú vị Thái Hưng ơi !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s