ĐẤT VÕ TRỜI… HÀNH

Cà Phê Vỉa Hè

XC03

 

            Hôm qua, ngày 16/8/2014, Nguyễn Trí thật sự đã đến Hà Nội, trái tim của Tổ Quốc, nơi hơn hai trăm năm trước Nguyễn Huệ từng đem đại quân ra Bắc tiêu diệt chính quyền Chúa Trịnh và bọn Mãn Thanh xâm lược. Lần trước ra Bắc thì Nguyễn Huệ được công chúa Lê Ngọc Hân; lần sau thì được cả giang sơn… Nhắc lại điều này vì có sự trùng hợp lạ kỳ: Nguyễn Huệ quê gốc ở Nghệ An; còn Nguyễn Trí thì quê ở Quảng Bình nhưng cả hai đều được hun đúc bởi miền đất mệnh danh “trời văn đất võ”  tục danh là Xứ Nẫu. Lần trước Nguyễn Trí ra Bắc thì được cái giải thưởng, lần này thì được… (sẽ nói sau – híc)

Chuyện đi Bắc, Trí dấu thật kỹ nhưng hổng biết tin tức được rò rỉ như thế nào mà bác Nô-Bít-A biết được a-lô cho tui:

               – Nè Cụ Cư, hổng biết Trí Khùng đi Hà Nội vì chuyện gì?

             – À, cái thằng Khùng ấy nhận được cú a-lô mời gặp mặt các nhân sĩ Bắc Hà đó mà.

               – Như Nguyễn Hữu Chỉnh thuyết phục Nguyễn Huệ ra Bắc, hã?

             – Chắc vậy, nên Khùng ta chuẩn bị một bài diễn văn dài thòng đến mấy trang A4 lận. Dự kiến sẽ đọc 20 phút. Phen này có nhiều kẻ ù tai cho mà xem…

            – Hèn chi… Anh Tám nhà mình chắc tiếc quá đến đứt ruột, phải nằm viện từ mấy bữa nay!

               – Tiếc vì chuyện gì?

               – Hổng tháp tùng được với Nguyễn Trí để tha hồ tám chuyện!

               – À há!

               – Giờ này lão Trí Khùng hẵn đang giỡ giọng khùng….

               – Không, còn ngồi trên tàu hỏa… mới vừa điện tui…

               – Sao không đi máy bay?

               – À…à…à…

         Chuyện này thì phải cố giữ bí mật. Bởi trong lịch sử có ghi ngày 25/11/năm Mậu Thân, Nguyễn Huệ xuất quân ra Bắc Hà từ Phú Xuân (Huế), vừa đi vừa tuyển quân, vừa đánh giặc mà đến trưa mùng 5 Tết Kỷ Dậu đã vào thành Thăng Long. Nguyễn Trí cũng bắt chước người xưa đi đường bộ (nhưng không đi bộ) để so sánh… he he he…

Bỏ qua chuyện của Nguyễn Trí, bấm máy gặp anh Tám:

              – A-lô! Anh Tám đó hả? Bệnh tình thế nào rồi?

              – À, chú Cư, đã đỡ rồi! Bệnh cũ tái phát đó mà…

              – Nghe nói có ra máu…

             – À, như chuyện xưa mà… “Thiên sanh Du hà chi sanh Lượng”? Hổng hộc máu mới lạ!

              – Sao anh lại gắn với chuyện xưa?

            – À thì thế này, hôm nay tui được cú điện thoại của NTM từ miền Nam, NT từ miền Bắc và chú ở miền Trung… hổng giúng chuyện xưa sao?

              – Còn chuyện Du và Lượng?

             – À, đã có tui rồi mà còn thêm chi thằng cha Trí Khùng nữa. Chuyến đi này mà có thêm tui như những lần trước thì…

           – Thôi bỏ chuyện so sánh đi. Chừng nào có thể càng bbxunau chọt chẹt được đây?

             – Mấy bữa nay cũng đã ngứa ngáy tay chưn rồi. Đổ bệnh vào ngày 13, bệnh viện cho nằm giường số 13, phòng 13… Chắc phải nằm cho đúng 13 ngày rồi mới xuất viện… Sợ ngón tay hết dịu dàng để bấm bàn phím!

           – Bằng thời gian từ khi Nguyễn Huệ xuất quân ở núi Tam Điệp đến thành Thăng Long. Thôi thì đến lúc ấy sẽ “ung dung áo gấm hài thêu ngắm cảnh an vui trong trời đất”. Hổng bấm được thì vuốt… hà hà hà… Cố gắng tĩnh dưỡng cho mau bình phục.

( Nghe đâu, lão Nô có mấy bức hình anh Tám nằm ở giường bệnh nhưng vẫn còn oách xà lách lắm! – Nếu có thiệt thì cho bạn bè xem một chút )

Lại nói về lão Trí Khùng.

Sau hai ngày một đêm cà rịch cà tang trên chuyến xe lửa Nam-Bắc, lão Khùng cũng đến đất ngàn năm văn vật. Vừa bước ra khỏi cổng nhà ga, tay nắm chặt túi xách, mắt láo liêng tìm chiếc xe tắc xi, thì gặp một khuôn mặt bặm trợn bước tới:

            – Anh là nhà văn Nguyễn Trí?

Thiệt tình, Trí Khùng từng là anh chị của các bãi vàng, của dân bưởng… nơi rừng rú; còn nơi phồn hoa đô hội với kính đen, ria mép, với cách nói nhẹ nhàng nhưng cũng làm Khùng ta chờn chợn.

             – Dạ. Chính em…

             – Em được phân công đến đây đón anh về khách sạn…

Khi đã ngồi trên xe êm ru, máy lạnh gai gai người, mùi nước hoa phảng phất; Trí tự rủa mình “ Sao lúc nãy mình mềm yếu thế!” và tự nhủ “hãy mạnh mẽ lên!” rồi đọc cả trăm lần lời chiếu của Vua Quang Trung: “Trẫm là kẻ áo vải ở Tây Sơn, không có một tấc đất, vẫn không có chí làm vua, chỉ vì lòng người chán ghét…” để răn mình!

Đêm!

Tiệc tùng hoành tráng đón tiếp nhà văn.

Nhưng Nguyễn Trí chỉ dự nửa cuộc, đợi khi mọi người đang say sưa tán tụng nhau, lẻn trốn ra ngoài. Khùng ta tìm đến Gò Đống Đa, vừa đi vừa đọc câu nói của Quang Trung khi đem quân ra Bắc như một thứ bùa hộ mệnh: “Đánh cho để dài tóc. Đánh cho để đen răng. Đánh cho chúng trích luân bất phản, phiến giáp bất hoàn. Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ!”. Thì ra, Trí Khùng xem cuộc họp mặt ngày mai như cuộc bút chiến! (Đúng là quá lo!) Đến Gò Đống Đa, Khùng ta tìm đến hòn đá có khắc lời Vua Quang Trung, đốt nén nhang và học theongwowif xưa lẩm bẩm khấn: “Con là kẻ bình thường ở xứ Nẫu Đất võ Trời văn, không có một tấc đất, vẫn không có chí làm văn chương, chỉ vì …”. Bỗng như bị ai đạp một cú như trời giáng vào lưng. Trí nhớn nhác nhìn quanh… không có ai! Hay là bọn giặc Mãn Thanh còn lởn vởn nơi đây chọc ghẹo mình… Hay là… Hay là… Hình như có tiếng vang vang như sấm:

             – Ngày trước ta cưới công chúa Ngọc Hân làm bọn sĩ phu Bắc Hà phải thầm thán phục. Nay ngươi cũng từ miền đất võ ra đây sao lại làm ô danh ta, lại đi massage, đi karaoke ôm…

Trí đã nhận ra ai rồi, liền cúi đầu:

               – Dạ, con biết con đã sai!

Lại bị một cú đạp nữa, đầu đập vào tảng đá đau điếng giật mình thức giấc. Thì ra chiếc xe thắng gấp, đầu Trí Khùng bị và vào thành ghế trước. Một giấc mơ khủng khiếp.

Tại Sài gòn, trong bệnh viện anh Tám lại lên cơn đau bụng dữ dội vì cười cái giấc mơ của Trí Khùng.

Ngày mai, sẽ kể tiếp chuyến đi của Trí Khùng, bbxunau chờ tin nhé!

NGÔ VĂN CƯ

Bài này đã được đăng trong Văn và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

34 Responses to ĐẤT VÕ TRỜI… HÀNH

 1. Tám Xóm Chùa nói:

  Thưa bà con,
  Tám tui được thầy Ngô Văn Cư cho làm một trong hai nhơn dzật trong tiểu phẩm nầy, được dzinh dự đứng cạnh nhà dzăn Nguyễn Trí – coi như đước “đứng trên vai người khổng lồ”. Tuy muốn chọt chẹt lắm nhưng dù sao đây cung64 là sân của NVC, nên xin phép đáp lễ một tiểu phẩm cho mục cà phê dzỉa hè.

  Một lần nữa xin cảm ơn NVC, NT (cho ăn theo) và bbxn.

 2. Lê Hải nói:

  Mừng thay bác Nguyễn Trí
  Về họp đất kinh kỳ
  Một chuyến đi quái di
  Vừa đi vừa mộng mị
  Máy bay chẳng chịu đi
  Tàu hoả chạy chậm rì
  Thôi! Chẳng được mấy khi
  Tạo cảm hứng văn thi
  Dự họp một đôi khi
  Chủ yếu uống tì tì
  Chỉ mong bác Nguyễn Trí
  Nêu có chuyện ly kỳ
  Viết : bè bạn cười khì…l

 3. nguyentri nói:

  Ê Ngô văn Cư. Trí khùng nầy xem đồng bạc to như cái bánh xe bò làm chi có chuyện ka ra ka riếc hả bạn? Tuy nhiên vì bài viết này đêm nay Trí sẽ đi, để xem dị nhân bắc hà ra làm sao… Hừ mát xa là cái gì nhỉ?

  • Ngô Văn Cư nói:

   @Nguyễn Trí
   Ậy! Đấy là sẽ được chiêu đãi… chứ Khùng mà tự đi hát thì có… loạn! Mà chỉ mới có nghĩ trong mơ đã bị hai cú đạp như trời giáng rồi! Đi thiệt, coi chừng hết thấy đường zề nhà… nhen ông bạn!

 4. LUU LANG KHACH nói:

  vui!…

 5. Vũ Đức Trọng nói:

  Anh Tám đang bấm đốt tay
  Ngũ hành vận động xem ngày nào ra
  Một dãy con số mười ba
  Nâng khăn sửa áo vén tà lột khuy
  Số một :bao tử lì bì
  Số ba: có loét hoành gì bên kia
  Nhanh tay hàn vá lia chia
  Thằng em không biết xuýt đưa bia vào
  Thôi thì nỗi thấp nỗi cao
  Ngày mai ra viện em nào tiễn anh?
  Anh khai kín đáo cho lành…

  • Ngô Văn Cư nói:

   @Vũ Đức Trọng
   Anh Tám mà đọc được lời thơ của anh, chắc trèo tường trốn khỏi bệnh viện quá!

 6. NỊ nói:

  Đọc bài này mà NỊ uống tới …hai ly cà phê , một ly của anh Ngô văn Cư …pha sẵn , uống xong còn …thèm , NỊ tự pha tiếp một ly nữa cho mình để cảm nhận mùi cà phê nó vừa ngon vừa đắng đến đâu ! Hihi …
  Nếu được anh Cư cho thưởng thức cà phê vỉa hè hoài chắc NỊ bỏ thói quen uống cà phê …chiều luôn !
  Té ra anh Ngô văn Cư cũng có biệt tài ” phịa ” thêm vào chuyện anh Tám nằm viện và anh Trí ra Hà nội hay ghê à nhe . Vậy mà NỊ nhớ anh Cư có …thề với NỊ là ” anh hông bao giờ nói …sai sự thật ! ” Hihi …
  Chúc anh TÁM mau hết bịnh để xuất …chuồng nhen ! Ai da ….lộn nữa rùi …xuất viện chớ !!! Hihihi

  • Ngô Văn Cư nói:

   @Nị
   Anh dám thề tiếp quá… anh hổng bao giờ nói sai sự thật chỉ sự thật sai khi anh nói thôi! Híc…
   Anh hổng phịa đâu nha. Hổng tin, hỏi anh thì biết! hà hà hà…
   Uống nhiều cà phê sẽ mọc nhiều mụn… cóc đó! Nhưng lỡ thèm cà phê rồi thì anh sẽ pha tiếp….

 7. THÀNH TRUNG nói:

  Lâu lâu Ngô văn Cư chuyển sang mục cà phê vỉa hè coi cũng rộn ràng dữ chớ ! Viết tiếp đi nghen , vừa cho bà con tiếng cười vừa biết được tình hình bạn bè cũng ấm lòng lắm đó ! Cgúc Nẫu xóm xũ mau trở về nhà !

 8. KIM KHÁNH nói:

  Hehe…dzậy là Hoàng đế hổng theo kịp thời đại gì hết trọi !
  “– Ngày trước ta cưới công chúa Ngọc Hân làm bọn sĩ phu Bắc Hà phải thầm thán phục. Nay ngươi cũng từ miền đất võ ra đây sao lại làm ô danh ta, lại đi massage, đi karaoke ôm…”
  Gặp anh Trí thì đã hầm hè như thế , gặp anh Cư chắc Hoàng đế …chào thua ! Hihi …Nghe giang hồ đồn tác giả này thông thạo các món …ăn chơi lém nghen !!!

  • Ngô Văn Cư nói:

   @Kim Khánh
   Thì ra KK cũng thường giao mạng… í quên, giao lưu với giới giang hồ nhể? Hôm nào gặp nhau thì biết liền hà… khà khà khà..

 9. NOBITA nói:

  Xời ! Tám Xóm Chùa lại cũng xuất quyết bao tử. Hèn nào mà mấy bữa nay thấy dzắng ông ngoại vườn nhà. Hết chiện ! Ban quản trị trang bbxn coi bộ ăn nhiều giấy, nuốt nhiều chữ sao mà người nào cũng lũng bao tử hết dzẫy cà, hay lão ta giả đò ăn tiết canh dìa nhổ mấy bãi, nhõng nhẽo cho bà nhà thấy bả shương hỗng chừng ! Kha kha. Nói chơi cho dzui thâu chớ dẫu bịnh thiệt hay bịnh giả tui cũng xin chúc lão mau mau từ giả cái cõi… bịnh… viện mà dìa đặng còn khua môi với các chiến hữu chớ hông có ông ngừ ta cũng rầu thúi ruột đó nghen !
  Còn cái ông thẩn nước lợ NT kia coi thường miền đông Nam bộ hết rụ để nhậu rầu sao mà chạy tuốt ra Trung ra Bắc dzẫy cà ! Khà..khà

  • Ngô Văn Cư nói:

   @Nobita
   Uống hoài rượu Gò Đen hoài cũng ngán… nên tìm đến Bàu Đá, Làng Vân… ấy mà! Khửa khửa khửa…

 10. TƯỜNG VY nói:

  Hihi …anh Cư viết đọc thật vui , nhất là đoạn gần kết thúc cho anh Trí xơi hai cú đạp , cú đá …kinh hồn ! Hihi …
  Chúc anh Tám khỏe để về lại trang nhà tán dóc hén !

  • Ngô Văn Cư nói:

   @Tường Vy
   Đấy là Ngài Hoàng Đế đáng kính của chúng ta còn nương tay cảnh cáo thôi, chứ làm xấu mặt như NT, Ngài giận lắm! Hầu sáng này, NT có điện cho tui, nói rằng Trí Khùng chỉ dự định đi hát karaoke… chứ chưa được cầm cái micro, thế mà đã bị đạp… Nếu cầm được… chắc chết mất! Khà khà khà…

 11. NGUYỄN HÙNG nói:

  Haha…Ngô văn Cư viết câu chuyện đọc được lắm đó . Sáng chủ nhật thư giãn bằng bài cà phê vỉa hè vừa vui lại vứa biết được một số tin tức của các nhân vật trên trang !
  Chúc anh Tám chóng khỏi bịnh , chúc Nguyễn Trí tiếp tục thành công trong sự nghiệp văn chương , chúc Ngô văn Cư tài hoa mãi nghe !

 12. BÍCH HẰNG nói:

  Tác giả viết đọc thú vị ghê ! Nhờ câu chuyện này mà mình biết anh Trí đang ở Hà nội , anh Tám nằm bịnh viện ….Mỗi người một …việc ! Hihi …Tội anh Tám Xóm Chùa và cũng tội cho anh Trí , anh nào cũng đang ” đơn thân độc mã ” hết !!!

  • Ngô Văn Cư nói:

   @Bích Hằng
   Hổng phải đâu! Anh Tám có mấy bệnh nhân chung phòng, rộn ràng lắm! (xem hình), còn Trí Khùng cũng ầm ĩ lắm… (chuyện này còn bí mật nha!) Có tậu chăng là tui zới lão Nô hổng còn ai để tâm sự! Híc híc híc…

 13. THY NGA nói:

  Tám Xóm Chùa đọc câu chuyện cà phê vỉa hè này chắc cảm động rơi lệ nghe .Hihi…
  Chúc anh Tám mau bình phục và chúc anh Cư viết cà phê dzỉa hè dài dài cho mọi người thưởng thức nha !

  • Ngô Văn Cư nói:

   @Thy Nga
   Hồi nghe điện thoại của anh Tám, tui nghe “phù phù…” chắc là zừa thút thít zừa mĩm mĩm vì cảm động trước tình cảm của bbxn, nhất là của TN!

 14. HOÀNG HOA nói:

  Anh Ngô văn Cư viết bài dzỉa hè này có duyên , vui và hay nữa đó nghen ! \Có điều anh so sánh anh Trí ra Bắc giúng Nguyễn Huệ ra quân nơi đó là em hông chịu đâu nghen ! Hihi…Anh thừa biết sao em lắc đầu mà !!!Hihi…

  • Ngô Văn Cư nói:

   Biết thừa… biết thừa, HH à! NT có mọc mười cái sừng cũng hổng dám mang về Nam một hoàng hậu! Phải hông? Yên tâm đi nhé… khà khà khà…

 15. THANH MAI nói:

  Sáng nay được đọc bài này mới biết bác Tám xóm chùa nhà mình già rồi mà còn thèm “nước biển”. Tội nghiệp thiệt. Ráng uống nhiều nhiều cho hết thèm khoẻ ra rồi hẳn dìa mà chọt chẹt nhe bác! Hic..Hic

  • Ngô Văn Cư nói:

   À, TM đã lộ ra một tin thật “đáng giá” là anh Tám mình thèm “nước biển”. Chắc là thèm quá mà ngậm nhiều muối nên bị viêm luôn cả lợi… Hèn chi hôm qua cười trong điện thoại mà giống như đang thổi lửa, cứ “phù phù phù…” trong khi mọi người cười “khùng khục, khùng khục…!” Tậu. Ráng nhịn nhen anh…

 16. TUTHUC nói:

  Chúc anh Tám mau bình phục, xuất viện dzìa tám dóc dzới bbxn. Trên đường trở về Nam Trí khùng sẽ ghé Bồng Sơn , anh Cư nhớ gọi TUTHUC nhé !

  • Ngô Văn Cư nói:

   Chắc chắn là anh Tám sẽ bình phục thôi… Còn Trí Khùng, hồi sáng này có điện cho tui nói rằng cú đạp của QT trong giấc mơ mà đến bây giờ còn đau khắp mình mẩy! Cái giận của một Vị Hoàng Đế có khác… Híc!

 17. THÀNH NHÂN nói:

  Úi chà chà… Hèn chi cả tuần nay không thấy ngòi bút Bình loạn gia trên trang, tưởng đi “xuất ngoại ” rồi chứ. Thâu biết vậy cũng xin chúc cho anh Tám mau bình phục đặng dìa mà “tám” dóc cho anh em nghe nhen. Bài viết của NVC hữu ích quá… Cám ơn.

 18. Trần Quốc Tiến nói:

  Em hớp miếng cafe đầu tiên nghen thầy hiiiiiiii
  Thảo nào mà mấy hôm nay anh Tám vắng bóng giang hồ hiiiii Nhanh khỏe nghen anh Tám.
  Bạn bè đang chờ anh nè !!!!

  • Ngô Văn Cư nói:

   Sao lại hỏi tui? Hỏi lão Nô đấy chứ… xem có cho hớp trước hay không!
   Hình như sáng nay có việc gì bận rộn?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s