DUYÊN – NGHIỆP

TRUY-N-NG-N

 

           Thức chờ chủ nhà, trong lúc chuyện trò với bà chủ, anh cố hình dung người chồng. Là một nhà giáo, lại dạy Đại học, có lẽ là một người có vóc dáng  bệ vệ, gương mặt mập mạp sung túc và tự mãn bởi những gì đạt được trong đời…Khi người đàn ông hiện ra nơi cánh cửa, mọi hình dung của anh tan biến, trước mặt anh là một người đàn ông vừa người, có vẻ hơi gầy, cao và gương mặt thì hiền hâu với nụ cười cởi mở.

             – Chào anh, đợi có lâu lắm không?

             – Không Thầy ạ. Tôi cũng vừa đến thôi.

    Bỏ cái cặp da cũ lên chiếc ghế, chủ nhà quay qua người vợ:

             – Em làm nước uống nhé, anh không bận gì chứ?

             – Vâng,

          – Có lẽ chúng ta nên anh em cho tiện, tôi sáu mươi, vừa xong thủ tục hưu, còn anh?

    Thức vui vì sự cởi mở thân tình của chủ nhà:

             – Vậy là tôi thua anh ba tuổi.

     Anh đã xem nhà, giá cả cũng đã thỏa thuận. Nhưng cả hai lần đều không gặp ông Trung, chủ nhà thực sự. Việc chủ nhà yêu cầu gặp và nói chuyện với anh trước khi bán làm anh cứ băn khoăn không biết có gì đó khuất tất về quyền sở hữu hay là một mắc mướu gì đó về thủ tục…

     Ngồi vào bàn, Thức xoay nhẹ ly nước, im lặng nhìn ông Trung như chờ đợi. Ngồi nhích vào cho bà vợ cùng ngồi, ông Trung  nói :

             – Hôm xem nhà, anh có thấy căn phòng nhỏ nằm phía cuối hàng cau không?

    Thức có nhớ mang máng, căn phòng nhỏ nằm cuối khoảng đất chừng bốn mét bên hông nhà, nhờ khoảng đất này mà căn nhà thêm giá trị, anh cho căn phòng có lẽ là nhà kho hay bỏ trống nên không yêu cầu xem bên trong, giờ ông Trung nhắc đến làm anh hơi bở ngỡ.

             – Có anh, nhưng thế nào ạ?

           – Diện tích nó là 4mx3m, mấy năm nay tôi cho hai cha con một người bạn ở, bây giờ bán nhà, không biết họ sẽ thế nào?!

     Thức hơi ngập ngừng:

            – Ông ấy không cùng ông lên Di Linh sao?

          – Bạn tôi thì có thể nhưng cháu nhỏ đang đi học nên khó. Vì thế tôi không biết anh có sẵn lòng giúp cho đến hết năm học này không, từ đây đến đó còn khá lâu?!

     Thức hơi ngập ngừng:

          – Nhà tôi cũng chỉ ba người, hai vợ chồng và đứa con gái vừa mới đi làm, cháu đầu lập gia đình, vợ chồng cùng đi dạy ở Nha Trang…Nhưng  tôi cũng bàn lại với nhà tôi rồi sẽ báo lại với anh. Anh ấy làm gì hả anh?

             – Anh ta bị mù, ăn xin quanh Sài gòn với cô con gái.

     Thức ồ lên một tiếng nhỏ, thoáng chút ngỡ ngàng. Một người mù, ăn xin, lại là “bạn” của một thầy dạy Đại học!

                                                                  oOo

      Ông Trung làm thủ tục chuyển nhựơng và giao nhà thật nhanh chóng, có lẽ do ông khỏi phải mua nhà ở Di Linh, cùng với sự nôn nóng của bà vợ, họ muốn lên trên ấy càng sớm càng tốt.…Song thân của bà ấy đang phải sống những ngày già cả với nỗi buồn quạnh vắng từ ngày cậu con trai đột ngột từ trần ở tuổi ba mươi chín. Không vợ con. Hai tháng nay phải nhờ người cô cũng đã luống tuổi chăm nom.

       Vợ Thức không khó khăn gì với yêu cầu cho “người ăn xin” và cô con gái lưu lại một thời gian trong nhà. Nhưng hơi tò mò về “người bạn” của ông Trung và tình cảm của họ với nhau thế nào!

       Chiếc xe mướn chất đồ đạc lên xong thì cũng đã chín giờ tối, phần nhiều những đồ đạc gia dụng để lại cho chủ mới, chi mang đi những gì cần thiết, thế mà cũng gần một chiếc xe tải trung. Phải dành một góc xe cho chú chó giống Phú Quốc, không biết sáng mai khi lên xe chú có chịu nằm yên không, hai ngày nay chú đã không chịu ăn, cứ nằm nơi cửa phòng ngủ của ông bà mà rên ư ử! Bà Trung tuy nôn nóng nhưng không muốn chạy đêm. Tài xế cho xe nép sát vào cổng nhà rồi đóng cửa cabin nằm ngủ, bà cũng lên phòng mình, khi đi ngang qua hai người, bà nhìn ông Trung với đôi mắt đỏ hoe !

       Còn lại hai người. Phòng khách giờ trống trải hẳn đi vì thiếu những cuốn sách trên giá, những bức tranh trên tường,…Chiếc bàn và bộ sa lon vẫn còn nguyên nhưng mất đi mấy tấm hình của các đứa con ông Trung chụp hồi nhỏ và tấm hình lớn ông Trung chụp cùng các thầy cô hồi dạy ở Đại Học Đà Lạt.

      Thức cười vu vơ khi nghỉ: Một vài bức ảnh, vài cuốn sách, đôi khi lại là cái gì đó làm nên không gian và sự sống một căn nhà. Anh lại liên tưởng đến đôi mắt đỏ hoe của bà chủ nhà, lúc này chắc đang nhìn căn phòng thân quen với bao hoài niệm…

        Ông Trung đứng lên, đến bên chiếc bàn nhỏ kê sát tường, cầm chai rượu đưa ngang tầm mắt, nhìn Thức cười:

            – Chúng ta làm vài ly chứ? Hai mươi mốt năm ở nhà tập thể, hai chúng tôi dành dụm lắm mới tạo dựng được cái nhà này gọi là cơ ngơi…Giờ xa nó cũng buồn !

        Thức ái ngại đứng lên:

            – Nên lắm, nhưng anh để tôi đi kiếm chút gì đưa cay.

            – Nhà tôi có mấy con mực…Nhờ bà ấy bật lò nướng chút là xong.

            – Thôi, khỏi phiền cô. Với Sài gòn thì giờ này còn sớm mà anh.

        Thức đứng dậy, dắt xe ra ngõ. Khi tiếng máy xe nhỏ dần, ông Trung lên phòng ngủ, vợ ông ngồi dậy, ông đến bên bà ôm lấy đôi vai, nhìn lên trần nhà nói thật nhỏ:

          – Anh nhớ hồi mua được đám đất này, anh mừng đến độ gặp ai cũng khoe, viển cảnh thoát được nhà tập thể như rất gần, vậy mà mười hai năm ki cóp nó mới thành hiện thực! Hôm dọn nhà mới là sinh nhật lần thứ bốn mươi hai của em. Ôi, đúng là một sinh nhật tưng bừng… Tưởng sẽ sống những ngày an nhàn sau hưu trí, ai dè…

          – Em có buồn nhưng không tiếc đâu anh, lên cùng bố mẹ cũng vui mà. Dù sao, nơi ấy cũng đã cho em những tháng ngày thơ ấu và thanh xuân thật tuyệt diệu…Anh không nhớ những khóm dã quỳ và hai cây trạng nguyên ở cổng nhà sao?

        – Có, anh xin lỗi em, Nụ hôn đầu tiên của chúng ta cũng nơi ấy, khóm trạng nguyên tuyệt vời !

       Anh lại ôm chi, lâu lắm rồi, cả hai tìm môi nhau, họ hôn nhau vụng về, nồng nàn… như thủa ban đầu, ở tuổi sáu mươi…và như thế cho đến khi nghe tiếng xe máy vào ngõ.

                                                                  oOo

       Thức vào nhà, như đã là chủ nhà chính thức, anh trải ra bàn nào thịt gà, sò và thịt dê nướng…

      Ông Trung vụng về mở chai rượu, loại Rhemy Martin bình thường, rót đầy hai chiếc cốc trà:

            – Nào, chúc mừng cho cả hai nhé.

        Thức cụng thật kêu, có lẽ về khoản nhậu thì anh hơn hẳn chủ nhà, anh nhận thấy thế khi thấy ông Trung loay hoay với cái nút chai. Rồi cạn ly rượu trong khi ông Trung chỉ nhấp một ngụm quá nửa cốc!

            – Cái khoản này thì anh cứ tùy nhé, coi bộ anh không “chuyên nghiệp” rồi.

            – Ừ, mình ngồi nhấp với anh em thì khá bền nhưng uống thì chỉ vài ly! Nếu hôm nay uống không hết, vài hôm bạn tôi về, chú Thức nhâm nhi cùng anh ấy nhé. Anh ấy tên Khả.

          – Tiện anh Trung nhắc đến người bạn, tôi hỏi một chút, vì sao mà anh quen và đưa anh ấy về ở cùng?

      Ông Trung nâng ly rượu, nhấp môi, ông đã ngồi cùng Khả nhiều lần, thường thì từ tối đến nửa đêm…Những mẩu chuyện đời Khả đan xen những bản nhạc mà Khả cất lên tùy hứng…Giọng Khả ấm, trầm, khi lên cao thì tha thiết nồng nàn, pha chút ray rứt, bâng khuâng…Ông Trung ngồi nghe mà tâm hồn xao xuyến với những tang thương trong đời Khả…

          – Khả cùng tuổi với tôi. Nhưng cuộc đời  anh ta thì gian nan lắm! Trước đây, đang đi học thì bị đôn quân, anh cưới vợ sau khi đăng lính, trong một lần về phép, cô bạn học ngày nào đùa cợt vô tư cùng nhau, nay bỗng duyên dáng hẳn ra trong mắt anh, đôi nhủ hoa ngày ấy ép sát sau chiếc áo dài trắng muốt, nay nhô lên gợi cảm sau lán áo xoa màu huyết, đôi cánh tay tròn lẵng với hai bàn tay mum múp đan vào nhau… nhất là đôi mắt nhìn anh vừa lạ lẫm vừa mến trìu ! Anh biết những ngày tháng trong quân ngũ đã giúp anh trưởng thành. Những ngày chủ nhật ở quân trường, lang thang cùng các bạn ở Nha Trang, sau những tảng đá, những vùng cát trắng mịn ở Đồng Đế…đã biến anh thành đàn ông…

      Anh đã cùng cô bạn học cho nhau hết những nồng nàn rạo rực và hoan lạc…và rồi đám cưới vội vã đơn sơ diễn ra, như bao đám cưới trong thời chiến.

       Năm 75, vào những ngày giao tranh cuối cùng, cả nhà anh chết khi cùng nhau chen chúc trong hầm vì một trái pháo, vợ anh sống sót bởi ở cùng bên ngoại, lúc này cô ấy đang mang thai. Anh trở về, trơ trọi với nỗi lòng xót xa tuyệt vọng, bàng hoàng, không muốn tin đó là sự thật! Khi nỗi đau tạm lắng xuống, anh tự an ủi mình là từ nay thoát được cảnh lính tráng xa nhà, luôn cận kề cái chết.

       Anh về ở với vợ bên nhà ngoại, chưa bao ngày thì được gọi đi trình diện học tập. Chỉ cấp bậc Trung sĩ mà anh cải tạo gần hai năm tận Tuy Hòa. Thời gian này chị vợ sinh một cháu trai, nỗi mừng chưa nguôi thì đứa con chết khi tròn tuổi vì bị sốt xuất huyết. Nghe tin, anh khóc lóc vật vã, ý tưởng quyên sinh chập chờn trong đầu anh nhưng rồi anh nghỉ đến người vợ, cũng đang đau khổ, cô đơn nơi quê nhà…

       Dường như định mệnh muốn anh phải sống để cợt đùa thêm cho trọn trò nghiệt ngã ! Một buổi sáng anh được nghỉ đi lao động, đang nằm trên chiếc sạp nứa, được gọi lên Ban Quản Giáo, họ cho biết đã mãn hạn học tập, trả về địa phương. Anh mừng rỡ, hét lên như một gã điên.

       Khả trở về. Hạnh phúc bên người vợ chưa bao lâu thì chị ấy nhuốm bệnh, da mặt ngày càng tái xanh, mệt mỏi…những lần khám bệnh ở trạm xá với những viên thuốc nam không giúp gì cho chị… Cuối cùng, chị bỏ anh ra đi sau hai ngày đau đớn vật vã, những hạch bằng những viên bi mọc quanh cổ chị, những lời cuối cùng chỉ là những  tiếng ú ớ không rõ ràng, chỉ cái bóp tay anh là có ý nghĩa! Chị mất vì chứng ung thư đường huyết!

       Anh như tê liệt hết cảm xúc, ngồi bên mộ vợ như một tấm bia bất động mấy ngày…

       Đám tang xong, anh đau liệt gần một tháng. Khi trở dậy thì đôi mắt mờ dần rồi mù hẳn!

      Anh xem, bấy nhiêu khốn khổ đổ lên một con người, tai ương này chưa nguôi thì họa khác ập đến, dồn dập…nếu là tôi, chắc tôi không sống nỗi!

      Không biết làm gì mưu sinh trong những ngày tháng sắp tới với đôi mắt mù lòa, cũng không còn gì níu kéo nơi quê hương đắng xót…Khả đi xin ăn nơi này qua nơi khác với cây đàn Guitar, nó là kỷ vật còn lại của thời trai tráng vô tư…rồi trôi dạt tận Sài gòn.

      Khổ đau đến với anh ấy quá nhiều, nhiều đến độ anh trở nên trầm tư, u uất…Nhiều lúc tôi thở dài, tỏ ra xót xa cho những gì mà anh từng phải gánh chịu, anh chỉ nói một câu, trong tiếng thở dài:

              – Mọi sự theo duyên mà đến, mọi sự theo duyên mà đi…

      Bốn năm trước, một người phu nữ, ngồi nghe anh hát suốt ngày với đứa bé gái. Tối đến, khi anh quờ quạng chiếc gậy đi về hàng hiên một ngôi nhà lớn mà lâu nay Khả nương nhờ, chị theo anh rồi dịu dàng trải cho anh tấm chiếu. Những lời đổi trao ít ỏi cho anh biết chị cũng thất cơ trở thành vô gia cư…

      Chị trải một chiếc chiếu khác bên cạnh anh, nằm với cháu bé. Không có gì đáng để mất mát mà đề phòng…anh ngủ đến sáng. Tiếng khóc nức nở của cháu bé làm anh thức dậy, người phụ nữ không còn, chỉ có cháu bé và một túi xách! Mắt không thấy nên anh không biết làm gì hơn là vỗ về cháu, luôn miệng nói; “mẹ sắp về con ạ, mẹ đi mua đồ ăn sáng cho con thôi mà…”

      Bà bán xôi đem xôi đến cho anh như mọi sáng, nghe chuyện, bà gói cho cháu một gói, nói với anh với giọng nghi ngại:

           – Kiểu này là đem con bỏ chợ rồi, coi trong túi xách là biết liền,

      Một vài người tò mò ghé lại. Chiếc túi khá đẹp. Hai bộ áo quần nguyên vẹn với một chiếc đầm màu trắng tinh, vài cái áo cũ…Bên một ngăn kéo, bà bán xôi lôi ra một cái ví nhỏ, hai tấm hình. một chụp toàn thân cháu, vào lúc chừng bốn tuổi với chiếc đầm, một tấm chụp người đàn bà với người đàn ông, cả hai còn rất trẻ, tay bồng cháu bé đứng trước một căn nhà lá, sau lưng là một con kênh um tùm chuối và cây mì. Hai trăm năm chục ngàn kèm theo, ngoài ra không có gì nữa !

           – Chắc là anh ấy phải nhận cháu bé ?

       – Anh nhận. anh nhận và xem đó là một diễm phúc trời ban… Hai cha con trở thành hành khách quen thuộc trên các tuyến xe buýt: Bến thành, Gò Vấp, Bình Triệu, Tân Bình…Đôi mắt mờ đục của anh và đôi mắt tròn ngơ ngác của cháu làm xúc động nhiều tấm lòng…

      Hai năm sau, nghỉ đến tương lai cháu bé, muốn cho cháu được đi học, anh đến phường này xin làm khai sinh cho cháu. Hôm đó, vợ chồng tôi cũng có mặt để lo thủ tục nhận hưu tại địa phương cho nhà tôi. Nhân viên hộ tịch chỉ chấp nhận làm khai sinh khi có hộ khẩu hoặc ít ra là tạm trú, mà tạm trú thì phải có địa chỉ…Đôi mắt của bé gái và vẻ mặt thất vọng của Khả làm nhà tôi không thể làm ngơ. Cô ấy quyết định bảo lãnh hai cha con.

      Chuyện đã mấy năm nay rồi, giờ anh ấy đang về ngoài Trung làm giỗ cho gia đình và vợ con…

      Chiếc đồng hồ cổ lỗ trên tường thong thả buông tiếng. đêm đã khuya…Trong căn phòng im ắng, ngập tràn niềm thương cảm hoang mang, trong lòng hai người đàn ông dấy lên niềm xao xuyến băn khoăn cho thân phận con người, giữa cõi đời mong manh…

      Cậu Quý, con trai út, là niềm vui của gia đình, là hạnh phúc của Bố mẹ vợ ông Trung. Trong gia đình bốn gái một trai. Ba người con khác đều yên ấm ở nước ngoài. Từ nhỏ, cậu hiển lành chăm chỉ, thích thẩn thơ trong vườn chè. đi câu cá…Nhưng từ ngày vào Sài gòn học Đại học, ban đầu còn ở nhà chị, sau dọn vào Ký Túc Xá, rồi nghe đâu mướn phòng riêng để ở cùng ai đó…Những năm về sau thì biệt tăm không ai biết cậu ở đâu!

       Cả gia đình, nhất là hai ông bà già, sống trong lo âu và tuyệt vọng. Ông Trung tìm khắp các khu nhà trọ vẫn không có chút tin tức gì…

       Mãi nhiều năm sau, một hôm, cậu đột ngột trở về làm ông bà mừng đến ngạt thở! Cũng ít nói, nhưng ngày xưa thì vui vẻ hồn nhiên, nay trong cái im lìm như chất chứa điều gì đắng cay, ray rứt.

       Bà mẹ có gợi ý với cậu lập gia đình, sau khi cậu về nhà độ một năm, nhưng cậu lắc đầu. Thấy mẹ buồn rầu, cậu nói nho nhỏ:

            – Con không làm chồng được mẹ ạ !

       Từ đó đến nay, bà không hề nhắc lại lần nào nhưng trong lòng, bà mong muốn một đứa cháu nội biết là bao!

       Hai ngày bận rộn với việc thu xếp đồ đạc, hôm nay, bà Trung đi thăm mấy người bạn cũ. Ông Trung vào phòng của cậu em xem qua, tiện thể sắp xếp lại để có chỗ đưa số sách của ông vào. Kệ sách của cậu kê kín môt khoảng tường, phần nhiều là sách giáo khoa của những năm học trung học, xếp ngay ngắn ở những ngăn dưới. nơi ngăn gần bản, ông Trung ngạc nhiên nhìn những cuốn sách viết về Phật Giáo, phần nhiều còn mới, chứng tỏ mua từ sau khi cậu trở về.

        Cuốn kinh Bát Nhã với khổ nhỏ màu vàng, giấy láng thật đep, xuất bản ở Ấn quán Trúc Lâm, Paris, Chữ Việt và chữ Phạn, nằm trên bàn. Ông Trung lật xem, trang trong có hàng chữ ghi bằng bút bi:

      “ Con ạ, Duyên- Nghiệp trùng trùng, chớ băn khoăn. Quá khứ thì đã qua…đừng vọng tưởng sinh phiền lụy. Con và vợ, con của con, chưa đủ duyên nên ly tán, khi đủ duyên ắt sẽ hợp. Nay con về phụng dưỡng cha mẹ là việc nên làm…”

       Ở dưới có hai chữ : “Giác Viên.”

       Cuốn kinh sách và dòng chữ ghi như những lời khuyên dạy, làm dậy lên trong ông sự tò mò, ngạc nhiên.

       Trong một ngăn khác, gồm nhiều xấp giấy rời, có cuốn sổ bằng giấy thường, đã vàng ố, ông Trung lật xem, đó là cuốn nhật ký. Xem ngày tháng, ông thấy được ghi vào thời gian Câu ấy còn học Đại Học…

                                                                 oOo 

        Ông Trung miệt mài suốt buổi với cuốn nhật ký. Khi vợ ông vào thì đã quá trưa. Ông đứng dậy dụi mắt… trên tay cầm mấy tấm ảnh đã cũ. Ông nói với bà Trung, sắc mặt nghiêm nghị:

             – Em ạ, thời gian chúng ta không biết gì về cậu ấy có thể nói gọn lại như thế này: Khoảng gần cuối năm thứ tư thì cậu yêu rồi có thai với một sinh viên. Hai người về sống ở Tây Ninh. Cả hai bên đều không nói với cha mẹ, gom hết những gì có thể bán được, họ làm một cái lều bằng lá, rồi đứa con gái chào đời…Hằng ngày, cậu ấy chạy xe ôm kiếm  sống. Họ đã sống cùng nhau trong hạnh phúc…

          Chừng bốn năm sau, cậu ấy bị một cơn bệnh nặng, chuẩn đoán viêm ruột thừa, bệnh viện phẩu thuât vụng về, bị nhiểm trùng, phải phẩu thuật nhiều lần…Sau khi hồi phục một thời gian…Cậu đau khổ vì thấy mình không thể làm công việc của người chồng, cậu ấy không còn là một người đàn ông theo đúng nghĩa của nó!

          Một hôm chạy xe ôm trở về, cậu không thấy vợ và đứa con gái ba tuổi. Nơi tờ giấy lịch dặt trên bàn, nghệch ngoạc mấy dòng ngắn ngủi, cô ấy nói là về với cha mẹ ở Kom Tum.

        Cậu buồn và thất vọng, vào một ngôi chùa đâu đó gần biên giới Campuchia…Ở đó cho đến ngày về lại nhà. Cậu luôn nhớ con và ước ao được hôn nó một lần, đêm trước khi bị tai biến, câu mơ thấy con, bàng hoàng ngồi dậy khóc rồi viết suốt …nước mắt ướt cả cuốn nhật ký! Em xem mấy tấm hình này, có tấm anh thấy quen lắm mà không nhớ đã nhìn được ở đâu …

        Bà cầm mấy tấm hình chăm chú…lát sau mới lắp bắp:

        – Giống tấm hình.. chỗ con gái… anh Khả… anh ạ. Đúng là bé ấy rồi ! Ôi em ơi, ôi cháu tôi ! Chị tìm được con cho em đây Quý ơi!

        Ông Trung cũng vừa nhận ra, đưa tay lên môi ra hiệu cho bà đừng khóc lớn. Trong hình Cậu em gầy và đen…nhưng cô bé thì rất dễ thương, người mẹ cũng đẹp dù ăn mặc đơn sơ.

             – Anh gọi điện cho anh Khả đem cháu lên Di Linh đi, giờ này anh ấy chắc vào lại rồi, em hồi hộp quá. Ôi cháu gái tôi! Cha mẹ ơi, con ở bên cháu mấy năm nay mà nào biết đó là máu mủ của mình !

            – Anh sẽ về đón, xin chuyển trường luôn. Vấn đề bây giờ là làm sao báo với ông bà Ngoại mà không bị sốc. Rất nguy hiểm đó em ạ!

        Bà Trung ôm lấy chồng khóc rấm rức:

             – Ôi cháu ơi, cô có biết đâu cơ sự này!

        Ông Trung cũng nghẹn ngào:

             – Giá mà trước khi mất, Cậu ấy ghé thăm chúng ta một lần thì đâu nên nỗi…

       Im lặng một lát, ông buồn rầu nhìn ra ngoài vườn qua khung cửa sổ, lẩm bẫm:

             – Ôi, duyên – nghiệp… Sao quá muộn màng!

Trạch An – TRẦN HỮU HỘI
  Sài Gòn, Tháng V.2014.

Mùa Phật Đản, Phật lịch 2558

Bài này đã được đăng trong Văn và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

26 Responses to DUYÊN – NGHIỆP

 1. Lâm Trúc nói:

  Trúc thích đọc những truyện thâm trầm, đầy cảm xúc như vậy!

 2. Phan Nho Thiện nói:

  Truyện hay, có hậu, đọc hứng thú, văn phong nhẹ nhàng. Xin có vài góp ý chân thành: Do tác giả thiên về Duyên Nghiệp của Phật học nên có ít nhiều gượng ép: Ví dụ câu: Mọi sự theo duyên mà đến, mọi sự theo duyên mà đi. Để cho ai đó nói chứ không phải là Khả. Nhân vật Thức xuất hiên suốt truyện nhưng hơi lạc lõng. Xin mạo muội làm phép thay thế như sau: Khả vì mù nên đưa tấm ảnh cho bà Trung để bà có thể tìm giúp mẹ cô bé trong cõi mênh mông này. Nay bà trao lại cho Thức nhờ anh gửi về khổ chủ để mai này lớn lên cô bé bất hạnh có thể tự đi tìm mẹ. Và phép màu hiện ra:Thức phát hiện cô bé đó chính là con của em trai Thức (anh này có thể có hoàn cảnh giống như em trai bà Trung). Thức cũng đưa ra bản sao của tấm ảnh mà trước khi mất em trai anh đã trao gửi để mong tìm lại núm ruột của mình. Ông bà Trung hoãn lại chuyến đi để cùng Thức về quê Khả và ở đây phép màu thứ hai xảy ra: Khả là đại ân nhân cứu mạng của Thức trong chiến tranh, người mà Thức cũng bấy lâu ngóng tìm để đền ơn đáp nghĩa.
  Do đọc truyện thấy hay nên tôi nổi hứng lung tung mong văn sĩ Bồ Tác lượng thứ. Thành thật cám ơn!

 3. Trần Quốc Tiến nói:

  Đọc câu chuyện này nghe man mác buồn anh Hữu Hội ơi !!!

  • Trần Hữu Hội nói:

   Vâng Trần Quốc Tiên. Nhưng cứ theo lời khuyên của Sư Giác Viên mà kiếm tìm bình an Tiên ơi.
   Chúc TQT khỏe.

 4. NOBITA nói:

  Trong truyện có đoạn : “Cậu Quý, con trai út, là niềm vui của gia đình, là hạnh phúc của Bố mẹ vợ ông Trung. Trong gia đình bốn gái một trai. Ba người con khác đều yên ấm ở nước ngoài.”
  Như vậy cuộc sống gia đình có người ở nước ngoài như Quý phải là sung túc và cậu ta cưới vợ là niềm vinh hạnh cho gia đình mới đúng chứ sao cậu ta lại bỏ cha mẹ ra đi biền biệt như vậy được!! Không thấy anh Hội nói đến chi tiết này và còn một chi tiết nữa cũng không mấy hợp lý là :
  Chỉ vì bệnh viêm ruột thừa thì phẩu thuật cắt nối cái chỗ lủng đó thôi chứ làm sao mà hỏng bộ đồ nghề “tác nghiệp” để cô vợ phải bỏ của chạy lấy người như thế hử anh Hội ui?. Truyện nhiều chi tiết chồng chéo phải đọc chậm mới hiểu hết. Hiểu rồi ta lại thấy hay. Cám ơn tác giả.

 5. NỊ nói:

  Có phải duyên là gặp gỡ mà nghiệp là phần đi theo duyên đó không anh Hội ?
  Những nhân vật trong truyện có kiếp sống như chạm đến tận cùng của khổ đau làm người đọc cứ suy nghĩ mãi về hai chữ duyên- nghiệp , em nói vậy có vẻ duy tâm quá hả anh ? Hihi
  Những tác phẩm của anh đều giàu lòng nhân ái , thể hiện nhẹ nhàng nhưng rất ý nghĩa . Em thích đọc.
  Chúc anh vui khỏe , sáng tác đều nhe .

  • Trần Hữu Hội nói:

   Cảm ơn Nị, Con người là một sinh vật độc đáo hiện hữu nơi cõi trần gian bao la…Sức chịu đựng khổ đau nhiều khi đến độ làm ta ngạc nhiên!
   Nhưng dù thể nào, lòng nhân ái vẫn như ngọn gió mát , làm dịu những tâm hồn đau thương…
   Chúc Nị Luôn bình yên nhé.

 6. THÀNH TRUNG nói:

  Mình chỉ thắc mắc một điều là tại sao cậu Út Qúy lại tự ” đày ải ” mình trong khi gia đình thuộc diện ” có điều kiện ” ? Cậu phải ở trong túp lều tranh , ” hai trí tim vàng ” , làm nghề xe ôm ……rồi cuộc đời cậu trở nên bi thảm đến vậy anh Hội ? Phải có chi tiết nào đó để là cái cớ cậu rời bỏ gia đình mình ở Di Linh anh ạ !
  Nói chung là em rất thích những truyện ngắn của anh vì tính nhân văn sâu sắc .
  Chúc anh vui khỏe , sáng tác dồi dào nhé .

  • Trần Hữu Hội nói:

   Mình cũng không tài nào hiểu nổi! có thể Tình yêu và lòng dũng cảm dám nhận lầy trách nhiệm của cậu ấy. Cậu ấy đã có thời kỳ hạnh phúc, nhưng rồi ai biết được gì sẻ đến với mình ngày sau !!!
   Cảm ơn Thành Trung thật nhiều. Chúc luôn khỏe và bình yên Thành Trung nhé.

 7. NHƯ NGỌC nói:

  Những lúc đau khổ trong cuộc sống người ta hay thốt lên rằng : ” Âu cũng là duyên nghiệp ” để có thể tiếp tục sống cuộc đời còn lại , phải không anh Hội ?
  Em nghĩ rằng khi ông mù phải nhận thêm đứa con mà người ta bỏ lại ông ta chắc cũng nghĩ đó là duyên – nghiệp của mình , không thể trốn tránh được !

  • Trần Hữu Hội nói:

   Đúng thế Như Ngọc. Sau tang thương mất mát cho bản thân, Khả nhân ra rằng mọi sự đều đến, đi khi nó hội đủ cơ duyên. Giữ cho Tâm đừng băn khoăn,. lo lắng sẻ tránh được muộn phiền.
   Cảm ơn Như Ngọc đã xem truyện và sẻ chia cùng THH. Chúc an lành luôn nhé.

 8. TƯỜNG VY nói:

  Trên thế gian này còn có biết bao nhiêu số phận đau thương như thế này ? Kiếp sống của con người vốn đã mong manh lại gánh thêm những nỗi buồn , nỗi đau như trong truyện nữa thì quá ….thảm .
  Lòng nhân ái luôn hiện diện ở các tác phẩm của anh Hữu Hội đó là điều có thể xoa dịu được phần nào tâm hồn nhân vật khốn khổ và làm nhẹ lòng người đọc .

  • Trần Hữu Hội nói:

   Chào Tường Vy, Lắm lúc ta ngạc nhiên trước sức chịu đựng của ai đó. Nhưng khi những đều đó đến với ta, ta cũng sẽ chịu được, có khi còn dũng cảm hơn bởi thượng đế trao ban cho mỗi người hiện hữu trên thế gian này một niềm hy vong vô cùng vào ngày mai…
   Trong phần nhiều truyên của mình, mình thường là kẻ chứng kiến với lòng cảm thông, Đau theo nỗi đau, buồn theo nỗi buồn,hạnh phúc theo niềm hoan lạc của nhân vật…
   Chúc TV luôn yên bình và hạnh phúc.

 9. NGUYỄN HÙNG nói:

  Ở đời , có những chuyện bất ngờ , bất ngờ đến độ không thể tin vào những điều mình tai nghe mắt thấy nhưng nó vẫn xảy ra !
  Câu chuyện của tác giả cũng thế , biết rằng truyện thường dựa vào thực tế và hư cấu thêm nhưng tác giả đã xây dựng nội dung và thể hiện rất hay , xúc động làm người đọc cứ ngỡ là thất .
  Cái tài của tác giả là đó !

  • Trần Hữu Hội nói:

   Cảm ơn Nguyễn Hùng , Những sẽ chia của Nguyễn Hùng làm mình vui vì đúng là như thế! Những bất ngờ đến…mà chỉ có thể giải thích bằng chữ DUYÊN !
   Vui khỏe luôn NH nhé.

 10. NGUYỄN HOÀI nói:

  Vẫn cách viết nhẹ nhàng , nội dung các tác phẩm tuy khác nhau nhưng hình như câu chuyện nào cũng nổi bật tình người , lòng nhân ái .
  Cách diễn tả câu chuyện từ tốn mà lại lôi cuốn người đọc theo dõi đến tận cùng với kiếp sống của các nhân vật , gợi cảm xúc rất nhiều .

  • Trần Hữu Hội nói:

   Cảm ơn Nguyễn Hoài. Lắm lúc nhìn đời mà xót xa, nhưng cũng có khi hân hoan với hạnh phúc của nhân vật…
   Gửi đến NH lời chúc an lành luôn mãi.

 11. MỸ LAN nói:

  Truyện ngắn với những tình tiết xảy ra làm người đọc khó có thể phán đoán trước được , hay lắm . Nhưng nội dung câu chuyện cuộc đời của các nhân vật mà hai chữ ” duyên nghiệp ” tác giả dành cho họ đau buồn quá . nếu là mình , không biết mình có sức chịu đựng như họ hay không đây !!!!

  • Trần Hữu Hội nói:

   Có những cuộc đời may mắn bình yên, vui với họ.Nhưng những cãnh đời bất hạnh cũng không quên phải không Mỹ Lan.
   Cảm ơn ML và chúc vui khỏe …

 12. MAI TRÚC nói:

  Đúng là kiếp con người , phải trải qua hạnh phúc lẫn khổ đau mới được trở về với cát bụi .
  Câu chuyện có nội dung thật cảm động , đầy ắp tình người .

  • Trần Hữu Hội nói:

   Đúng rồi Mai Trúc, thế nên hãy yêu thương, cảm thông nhau…khi còn có thể đươc, mai đây biết ra sao khi cõi kia thì trùng trùng bí ẩn!!!
   Bình yên mãi Mai Trúc nhé.

 13. THANH MAI nói:

  Ôi.. đúng là duyên số, là nghiệp chướng anh Hội ời..!

  • Trần Hữu Hội nói:

   Có khi nó do Duyên nghiệp tự kiếp nào mà tự ta không hề biết!!!
   Cảm ơn Thanh Mai đã cảm nhân sự đa đoan của Kiếp người…
   Chúc khỏe nhiều và luôn bình yên TM nhé.

 14. THÀNH NHÂN nói:

  Mù loà xin ăn mà còn bị gạt thiệt tậu anh Hội hỉ.

  • Trần Hữu Hội nói:

   Anh Khả không cho đó là bị gạt. anh đon nhận bởi hiểu rằng dủ Duyên….
   Chúc Thành Nhân Vui và an bình luôn trong tâm hồn nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s