“ TIẾNG  BIỂN ”

TẠP BÚT

                TRONG những ngày nầy, dẫu ở đâu ta cũng nghe tiếng biển dội về. Đại dương thì bao la nhưng Hoàng Sa, Trường Sa lại gần như sân vườn nhà mình, vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam theo Công ước Quốc té về Luật Biển (UNCLOS 1982), nơi tự do lưu thông hàng hải nhưng không ai được quyền khai thác tài nguyên nếu không phép của ta.

                Ấy thế mà từ 01-5-2014, nhà cầm quyền TQ đã ngang nhiên kéo giàn khoan dầu HD 981( Hai Yang Shi You 981) vào khoan thăm dò dầu khi tại địa điểm sâu trong EEZ của ta 80 hai lý, chỉ cách đảo Lý Sơn Quảng Ngãi 119 hải lý. Hành động đó gây căm phẫn trong nhân dân Việt Nam và dư luận thế giới, tạo ra những đợt sóng phản đối trên đường phố, tại các diễn đàn quốc tế,…như chúng ta đều biết.

                Trang banbexunau chỉ là trang văn nghệ nhỏ bé, chủ trương không bàn luận chính trị nhưng với lòng yêu nước chúng ta không thể dửng dưng như người ngoài cuộc. Trong những ngày nầy trên không gian mạng cũng đang dậy sóng biển Đông. Một anh lính vô danh ở Trường Sa làm thơ gửi về cho vợ đang làm nức lòng cộng đồng mạng. Sau khi bài thơ “Tiếng biển” của anh xuất hiện trên facebook ngày 8-5-2014, dến ngày 11-5 đã có 1.190 bình luận với hơn 1000 “like”. Một độc giả ở Nhật xin phép dịch bài thơ ra tiếng Nhật, có người muốn dịch ra tiếng Anh để phổ biến rộng hơn. Một nhạc sỹ đã phổ nhạc và clip đã mau chóng lan tỏa trên mạng.

Chúng tôi xin trích một vài đoạn của bài thơ  “TIẾNG BIỂN” dưới đây:

Vợ yêu ơi, có nghe tiếng biển
Lúc gầm vang, lúc rì rào tha thiết
Những ngày nầy trong mỗi người dân Việt
Tiếng biển cuộn trào, tiếng biển sục sôi.

Hậu phương đất liền yên lòng nhé vợ ơi
Cuối tuần về quê cho anh nhắn đôi lời
Thưa với cha và thắp hương khấn mẹ
Anh vẫn vũng vàng nơi biển đảo xa xôi

Em sẽ đưa điện thoại gần kề nôi
Để con chúng mình nghe tiếng biển khơi
Anh không thể ẵm bồng ru con ngủ
Gửi tiếng biển về ru giấc ngủ con thôi

Chiều nay nhé, hết ca anh lại hẹn
Gọi để vợ nghe tiếng biển…tiếng yêu đời.

(8-5-2014)

 

 

 Các bạn có thể truy cập Tuổi Trẻ Online để đọc toàn bài.

 Người lính trẻ trấn thủ đảo xa gửi “tiếng biển” về cho người vợ trẻ, con thơ bất ngờ trở thành sự kiện văn nghệ. Nghe “tiếng biển” người ta bỗng thấy lòng rộng hơn, cao hơn, quên đi những nhỏ nhoi đời thường, mặc dầu tiếng biển của anh rất đỗi dung dị, bình thường.

 Trong những ngày nầy, một bài thơ khác cũng “dậy sóng” với hơn 1.724 like tính đến 12-5-2014. Tác giả của nó là một trí thức, TS Lê Thống Nhất, có lẽ là một nhà giáo đại học (DATVIET ONLINE). Bài thơ dài viết về những đêm thao thức nghe tiếng biển gọi, xin trích một số đoạn.

 Chuyện ở biển ắt sẽ làm sóng dậy
Chuyện anh em chưa hề thấy bao giờ
Chuyện bên có lúc vẫn như mơ nhau
Chuyện bây giờ chẳng ai thờ ơ sống

Người tử tế không bao giờ hèn nhát
Người nhân từ không thích khạc đạn bom
Người cần lao không sợ chí mỏi mòn
Ôi! Việt Nam xin giữ tròn khí phách.

Những ngày nầy giấc ngủ sao khó thế?
Trời không giông sao sóng bể thét gào?

 “CHUYỆN bây giờ chẳng ai thờ ơ sống”.

 Trước quân xâm lược, khí phách Bà Triệu (225-248) lại bừng bừng ngọn lửa ngàn năm:

 “Ta muốn cỡi cơn gió mạnh, đạp luồn sóng dữ. chém cá kình biển Đông…”;

 Và lời tiên tri của Trạng Trình Nguyễn Bình Khiêm trở nên ứng nghiệm:

 Biển Đông vạn dặm giang tay giữ
Đất Việt muôn năm vững trị bình” ( Nguyễn Khắc Mai, dịch)

( Vạn lý Đông minh quy bả ác
Ức niên Nam cực điện long bình”)

                Riêng người viết bài nầy bỗng ngộ ra một điều về truyền thuyết Lạc Long Quan- Âu Cơ chia con, kẻ dắt xuống biển, kẻ định cư trên đất liền. Nhiều người lý giải đó là sự phân ly của dân tộc Việt từ thuở hồng hoang. Nhưng thực tế lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta cho thấy hai cụ tổ đã phân công nhau mở mang và giữ vững ĐẤT và NƯỚC thành ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM trường tồn. Trên thế giới hầu hết người ta chỉ nói ĐẤT  (land) như England, Scotland, Deutschland,…duy có Việt Nam là Đất Nước – Đất Nước Việt Nam với 334,000 km2 đất + hơn 1.000.000 km2 biển.

 Trong những ngày nầy xôn xao Tiếng Biển.

 NẪU XÓM CŨ.

(12-5-2014)

Bài này đã được đăng trong Văn và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

46 Responses to “ TIẾNG  BIỂN ”

 1. Xuân Phương nói:

  MAI CON VỀ VỚI BIỂN…

  Con nghe rồi lời thúc gọi chiều nay
  Chỉ muốn chạy thật nhanh trở về sà vào lòng biển
  Nơi ấy có đôi cánh Hải Âu thật hiền
  Vỗ vỗ vào lòng triệu triệu người con đất Việt…

  Con đã nghe rồi sóng hát lời tha thiết
  Là tình yêu của Cha từ cánh buồm căn ngược gió
  Trong đêm sâu nhờ ngọn hải đăng cùng vầng trăng mờ tỏ
  Ăm ắp khoang thuyền cuộc sống nghèo, cậy nhờ tôm cá…mưu sinh

  Con nghe nồng nồng vị muối mặn từ những buổi bình minh
  Giấc ngủ chưa sâu Mẹ đã dậy sớm hơn mặt trời thường bữa
  Nghiêng con nắng nhọc nhằn dẫm sờn vai áo bạc từng trưa
  Con ủ mặn tình yêu từ thuở Mẹ ngọt ru những tiếng ơi à….

  Cả những chiều rượt đuổi chú còng xa
  Úp trong lòng tay mà quên để tối về con chợt khóc
  toàn những cát thôi…đêm thút thít Mẹ thức đủ dỗ dành
  Kí ức xưa trong xanh….con đã sâu thật dài thành chuỗi ngọc
  Mãi đến giờ theo dấu bước chân son…

  Chiều nay…nghe như rằng màu xanh ấy chẳng còn
  Vẫy gọi những giấc mơ, tình yêu, của bao dòng máu nóng
  Tin biển_đại dương đã đau oằn cuộn sóng
  Mai con về…chung góp sức….quê ơi !

 2. Trần Quốc Tiến nói:

  Thưa anh Nẫu !
  Đêm qua không ngủ được bởi thời tiết quá nóng, vào trang bbxn xem thơ mới đăng chưa .Bất chợt gặp những vần thơ, và bài tạp bút của anh Nẫu về Biển đảo- Hoàng Sa .Trong người em đã nóng lại càng hừng hực lên ….
  Tuy nhiên, cả ngày nay ngồi coi thi em cứ suy nghĩ mãi về câu Sấm kí của Trạng Trình
  “Biển Đông vạn dặm giang tay giữ
  Đất Việt muôn năm vững trị bình”
  ( Nguyễn Bỉnh Khiêm )
  Lâu nay người ta thường nói : Lời Sấm kí của Trạng Trình rất linh ứng .Lẽ nào ” giang tay giữ ” Biển Đông lần này lá cờ Tổ Quốc lại nhuộm đỏ thêm ( ? )
  Bất giác, nhìn xuống tụi nhỏ đang cắm cúi làm bài thi, không biết ai trong số những cặp mắt ngây ngô hồn nhiên vô tư kia, một ngày nào đó sẽ ra đi vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc rồi không trở về , trong khi cả thế giới người ta đang sống trong hòa bình.
  Lòng căm thù giặc , căm thù bọn cướp nước dường như sục sôi hơn, nóng hực hơn cả nhiệt độ những ngày hè đang nắng chang chang …. Cổ họng nghẹn lại .
  Lời nguyền địa lý + Lời sấm kí – Có lời nguyền nào , lời Sấm kí nào mà dân tộc Việt Nam mình không còn phải đổ máu nữa không anh ? Có không anh Nẫu ?
  Cầu cho Quốc thái dân an !!!
  Cầu cho mọi người được sống bình yên và hưởng niềm hạnh phúc tràn đầy tình yêu thương !!!
  …và anh Nẫu vẫn ở Xóm Cũ !!! hic hic

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   @ Thơ muộn gửi bạn Trần Quốc Tiến
   # về “lời nguyền địa lý”

   Tiến thân mến,

   Những băn khoăn của bạn có lẽ là băn khoăn của mọi người, trong đó có tôi. Khi chúng ta chào đời cha mẹ của Tiến, của tôi và của ACE khác hẳn có điều mong ước chung là con cái họ sẽ sống trong hòa bình. Thế nhưng hết thế hệ nầy đến thế hệ khác nối nhau cầm súng chiến đấu với đủ loại kẻ thù để giành độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.

   Nói đi thì cũng nên nói lại. Người ta có của mới lo giữ vì ở đâu thời nào cũng có kẻ trộm. Cho nên chẳng ngạc nhiên khi có quân xâm lược dòm ngó. Kẻ trộm làm chuyện của nó, ta làm chuyện của ta. Thượng sách là làm sao cho kẻ trộm không dám ăn trộm của ta, ít ra là chúng “phải nghĩ hai lần” trước khi hành động. Còn ta thì cảnh giác, luyện tập võ nghệ để “phòng thân”. Người trong nhà đoàn kết, cùng nhau chống trộm. Trong họ ngoài làng đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau. Đó là kế “bất chiến tự nhiên thành”, “sâu rễ bền gốc”.

   Còn chuyện “lời nguyền địa lý”, đó chỉ là cách mô tả mặt không thuận lợi của một không gian địa lý. Nhà mặt tiền có giá vì thuận lợi trong việc mua bán, giao dịch nhưng ồn áo, bụi bặm và khi có loạn lạc thì hứng đạn trước. Có lẽ theo truyền thống Lạc Long Quân và Âu Cơ và dự bào của Trạng Trình, dân tộc ta trong suốt mấy ngàn năm, nhất là từ thời Nam tiến bắt nguồn từ “Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân” ( 1568), chuyên chiếm mặt tiền nhìn ra biển Đông, khiến cho bờ biển dài ngoằn đến hơn 3000km, trên thế giớ chỉ có nước Chile có hình thể địa lý giống VN.

   Nước nhỏ, chưa giàu mạnh mà có mặt tiền như vậy thì bị dòm ngó, lăm le là chuyện bình thường. Tổ tiên đã có công chiếm mặt tiền thì mình cố giữ và khai thác, dùng không hết thì cho thuê mở khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đặc quyền kinh tế, khu du lịch, cơ sở hậu cần, sửa chữa tàu biển, làm căn cứ cho hải quân, tàu cá,…

   Lời nguyền hay không là do mình. Nước nào chẳng có lời nguyền địa lý. Nhật Bản là quốc đảo, ít bị xâm lược nhưng dễ bị bao vây đường biển, lại thêm động đất sóng thần. Trung quốc to đùng nhưng kẹt trong lục địa, như nhà giàu ở trong hẻm sâu, bị các chuỗi đảo ngăn chăn, muốn ra e phải mở đường máu, nếu không thực lòng ” trổi dậy hòa bình”. Nước Nga cũng vậy. Chỉ có Hoa Kỳ là tương dối thuận lợi về địa lý nên không bị tàn phá bởi hai cuộc thế chiến nhưng ngày nay khoảng cách xuyên đại dương là chuyện nhỏ so với hỏa tiễn liên lục địa…

   Nước Do Thái cũng bị lời nguyền địa lý lại thêm lời nguyền tổ tông, tuy nhỏ nhưng có võ và thông minh nên vẫn tồn tại và hùng cường. Việt Nam ta nên học Do Thái. Mà ta là nước trung bình về địa lý và dân số, cũng có võ, cũng thông minh, kiên cường, có điều còn nghèo…Do đâu còn nghèo thì thiên hạ bàn nhiều rồi.

   Người ta nói “họa phúc khôn lường”, biết đâu trong họa DH981 lại có phúc. Nhờ nó mà đân ta đoàn kết lại, đoàn kết trong nhân dân, giữa nhân dân và nhà nước, giữa ta và bè bạn năm châu. Còn nhiều thứ có lợi khác về ý thức hệ, đường lối chính trị, kinh tế,…Chỉ còn ta có biết sử dụng, khai thác, phát triển những thuận lợi ấy hay không.

   Theo tôi, dân tộc là trên hết. Dĩ bất biến ứng vạn biến.

   Chào bạn,

   NXC

   • Nguyễn Thị Mây nói:

    Bài viết hay mà các phản hồi cũng rất tuyệt. Đọc bài của anh Nẫu Xóm Cũ thấy hào khí dân Việt ngút trời. Cảm ơn anh.

 3. THANH MAI nói:

  Thường thì ” tiếng biển ” đi liền với xôn xao, với rì rào, nhưng lần này tiếng biển qua bài thơ của chiến sĩ đảo xa có sức hút mảnh liệt đã làm nức lòng hàng triệu triệu trái tim. Thơ phổ nhạc thật hay ! Lời bình cũng thật tuyệt !

  • dã quỳ nói:

   Tiếng biển là tiếng trái tim người lính biển
   vợ ơi, em hãy nhìn mặt trời mọc phương Đông
   Mỗi ngày mặt trời nối gần
   Hậu phương đất liền với đảo xa tiền tuyến
   nối anh và em bằng âm vang tiếng biển

   • Nẫu Xóm Cũ nói:

    @ Còn thiếu “con ơi”, làm tiếp đi dã quỳ

    • dã quỳ nói:

     @ Tiếp nè

     Con ơi,
     ba gửi về con lời ru của biển
     thầm thì từ lòng biển bao la

     à ơi, con ngủ cho ngoan
     con mau khôn lớn gánh nước non Tiên Rồng

 4. KIM KHÁNH nói:

  Sự hy sinh cao cả , quên hạnh phúc gia đình để quyết tâm giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ . hậu phương luôn dõi mắt và sát cánh bên các anh , những người chiến sĩ anh hùng nơi biển đảo .
  TIẾNG BIỂN từ xa xôi dội vào lòng những âm thanh thôi thúc vùng lên bảo vệ đất nước .

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Mong sao biển yên, sóng lặng. Nhưng giá có giông bão thì vẫn vững vàng như cây phong ba kiên cường.

 5. NHƯ NGỌC nói:

  ” Hậu phương đất liền yên lòng nhé vợ ơi ”
  Đọc câu thơ mà nước mắt muốn rơi !! Sự hy sinh vô bờ bến đã lay động lòng người .
  Anh chiến sĩ vùng hải đỏa vô danh ơi , xin cám ơn anh đã có một bài thơ nhẹ nhàng mà quyết tâm trong chiến đấu giữ gìn bờ cõi .

 6. NGUYỄN HOÀI nói:

  Bài thơ Tiếng Biển quá hay và phổ nhạc cũng thật tuyệt vời ! Da diết mà vẫn thể hiện kiên định ý chí bảo vệ tổ quốc , xúc động vô cùng !

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Mạnh mẽ nhưng bình dị. Có lẽ, đó là phẩm chất của người chiến sỹ Việt Nam, lời lẽ giống như “Trường sơn Tây – Trường sơn Đông” ngày nào.

 7. HOÀNG KIM nói:

  TIẾNG BIỂN vừa xót xa vừa thể hiện tinh thần , khí phách anh hùng của người lính ! Hay lắm ! Đọc thơ , nghe nhạc mà tâm hồn như đang cuồn cuộn sóng căm thù bọn Trung Quốc .

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   “Khảng khái cần vương dị
   Thung dung tựu nghĩa nan” (NCT)
   Tâm tình của anh lính trong bài thơ cũng rất “thung dung” – một người lính rất đỗi bình thường nhưng hết sức quyết tâm.

   Cảm ơn những người mẹ, người mẹ đã làm yên lòng những chàng trai trấn giữ ở đầu sóng ngọn gió.

 8. Trần Tử Văn nói:

  “Những ngày này trong mỗi người dân Việt, Tiếng biển cuộn trào tiếng biển sục sôi..”
  Hai câu thơ làm máu nóng bừng lên.
  Tại sao họ cũng là con người, là một thằng đầu to óc lớn thuộc hàng có tầm thế giới mà lại vừa ăn cướp vừa la làng thế nhỉ. Chúng ta không nên làm anh em với những loại này. Đả đảo !

 9. Xuân Phương nói:

  “Hãy yêu nước bằng trái tim nóng và quả đầu lạnh” !!!

 10. HOÀNG HOA nói:

  Cả nước đang hướng về các anh chiến sĩ Hoàng Sa , Trường Sa và vùng biển Đông đang dậy cơn sóng dữ .
  Bài thơ đọc xúc động quá , muốn rơi nước mắt bà tiếng nhạc làm lòng thêm trăn trở không yên .

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Còn dài dài bạn ơi. Cố ngủ đi để có sức khỏe “đấu” với giặc biển. Chắc không tránh được.

 11. ĐỖ VĂN HẠNH nói:

  Đọc bài thơ TIẾNG BIỂN và nghe nhạc thấy thương và càng căm giận bọn xâm lược Tàu !
  Những ngày này ruột gan cồn cào , đau xót quá !

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Đúng như lời Nguyễn Trãi ” hào kiệt thời nào cũng có”. Chẳng có gì phải đau xót đâu bạn. Trái lại, thấy tinh thần lính nhà ta như vậy, hậu phương rất yên tâm.

 12. THY NGA nói:

  Tiếng biển thật tha thiết và cũng rất hào hùng ! Nghe Tiếng biển mà lòng hướng về biển Đông , nơi quân và dân ta đang sẵn sàng chiến đấu với bọn bành trướng bắc kinh .Ôi Việt Nam thân yêu ơi !!!

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Bạn tìm đọc bình luận mới đây của Lê Ngọc Thống trên Datviet đi. Nay ngoài Hoàng Sa căng thẳng hơn, nó đem cả chiến đấu cơ ra dọa. Nhằm nhè gì ba cái lẻ tẻ so với tàu chiến, máy bay Mỹ…

   Tuy vậy, mình cứ sợ nó hung hăng con bọ xít làm càn, mất công phải đánh nhau ngoài ý muốn. Theo mình, ta chả sợ nhưng tránh oánh nhau mà vẫn giữ được chủ quyền vẫn tốt hơn.

 13. Lê Hải nói:

  Trong những ngày này mỗi người dân Việt Nam yêu nước đều khó ngủ, đều nghe trong lòng có ” tiếng biển” đang thét gào. Cám ơn các anh chị đã nêu chính kiến của mình.
  Lê Hải xin đính chính một chi tiết trong bài Tạp bút ” Tiếng biển” của Nẫu Xóm Cũ. Bà Triệu Thị Trinh luyện quân tại núi Nưa ( quê Lê Hải) và khởi binh chống quân Ngô chỉ trong 3 năm chứ không dài đến 23 năm như trong bài đã nêu. Tức là từ năm 246 đến năm 248. Cám ơn

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Đúng, cuộc kháng chiến chỉ 3 năm, nhưng 23 là tuổi đời của bà ( năm sinh và năm hy sinh: 225-248 (nguồn: internet). Cảm ơn.

   Té ra quê của Hải có nữ kiệt làm quân Ngô phải thốt lên “đâm dáo giết cọp dễ. Đương đầu với bà Triệu khó”.

   • Lê Hải nói:

    Vâng. Mời các anh chị về lễ hội quê tôi từ rằm đến 20 tháng giêng hàng năm. Mọi người sẽ biết vùng quê này văn hóa – văn hiến đến mức độ nào.

    • Nẫu Xóm Cũ nói:

     Người đi xa thường mang quê mình theo. Cứ nhìn Lê Hải là biết núi Nưa thế nào. Không biết con gái quê Lê hải bây giờ ngoại hình có giống bà Triệu không?

 14. THANH TUẤN nói:

  Tiếng biển thiết tha với tình yêu tổ quốc , gia đình . Nghe Tiếng biển mà chạnh lòng quá .
  Bọn bành trướng Bắc kinh là bọn phản bội lớn nhất của thời đại và là bọn nguy hiểm nhất nền hòa bình thế giới .

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Chiến sỹ Việt Nam thời nào cũng vậy. Chuyện thương nhớ vợ con là chuyện đương nhiên nhưng luôn lạc quan “để vợ nghe tiếng biển…tiếng yêu đời”.

   Thời nay đi đánh giặc còn có điện thoại di động a-lô về thăm vợ con là…nhất rồi. Thời trước đi là bặt vô âm tín “biết nay chàng tiến thảo nơi đâu” (CPN).

   Hôm qua, mình đọc trên mạng một câu của sử gia cổ Hy Lạp Herodote (484-420BC) rất hay: ” Chỉ có kẻ mất trí mới thích chiến tranh hơn hòa bình”. Đó là nói những kẻ gây chiến, còn ta luôn là kẻ tự vệ. Ta ghét chiến tranh nhưng sẵn sàng đánh cho “sử tri Nam quốc sơn hà chi hữu chủ” như hoàng đế Quang Trung đã khẳng định.

   Chẳng có gì phải chạnh lòng, bạn ơi.

 15. NOBITA nói:

  Khí phách anh hùng, tinh thần bất diệt đã nhuốm lên ý tưởng cho bài thơ Tiếng Biển làm xao động hàng triệu trái tim người ! Bài hát chan chứa ! Bài bình chứa chan ! làm mắt tui lệ rớt hai hàng….Hic !

  • Tám Xóm Chùa nói:

   Còn vụ Senkaku/ Điếu Ngư bên Nhựt Bổn có làm cho Nobita nổi sóng thần không? Đàn ông đổ máu không đổ lệ nhe, dù là lệ gì cũng hổng rớt giọt nào trước kẻ thù. Mất khí thế Samurai quá…Đùa chút chơi nhe Nô.

 16. THÀNH NHÂN nói:

  Nghe bài Tiếng Biển mà lòng thấy nôn nao vì tụi tàu đã làm cho sóng dậy…
  Các chiến sĩ ta hãy giữ vững tinh thần, cả nước đang hướng về các anh. Chúng ta cần kiên quyết ngăn chặn âm mưu xâm lược của bọn giặc ngông cuồng.

  • Tám Xóm Chùa nói:

   Giá mà năm nay có vài trận bão Hay Yan coi thử thằng HD 981 chịu nổi không. Sóng thần càng tốt. Tôi tin thế nào cũng có vì ông trời đâu có dung “ngữ” đó.

 17. Miền Tây nói:

  Cúi xin lạy Đức Thánh Trần
  Con mượn bài hịch một lần này thôi …!!!

  Ta từng nghe :
  Từ thuở Hồng hoang
  Mười tám đời Vua Hùng kế tiếp nhau dựng nên Nước Việt
  Máu xương nào tiếc
  Con cháu một lòng giữ nước bình yên
  Xả thân gìn giữ biên cương
  Chung tay dựng xây Tổ Quốc
  Nay :
  Lũ xâm lăng ngang ngược
  Biển Đông dậy sóng nghìn trùng
  Chí khí Đông A từ hội nghị Diên Hồng
  Áo vải cờ đào tiếng Quang Trung vọng lại:

  “Đánh cho để dài tóc
  Đánh cho để đen răng
  Đánh cho nó chích luân bất phản
  Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
  Đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ.”

  Bọn cướp nước xéo giày Hải Đảo
  Như Nguyệt sông xưa Lý Thường Kiệt hùng hồn:

  “Sông núi nước Nam vua Nam ở
  Rành rành định mệnh tại sách trời
  Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
  Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời”

  Hỡi Việt Nam hãy chung sức chung lòng
  “ Thà làm ma nước Nam , đừng làm vương đất Bắc”

  Hỡi Biển Đông hãy nhấn chìm lũ giặc
  Vùi sâu lòng tham lũ cướp nước hung tàn

  Để lịch sử Việt Nam mãi mãi vẻ vang
  Để dân tộc Việt Nam đời đời an lạc
  Để thế giới chung nhau câu hát
  “ Không có gì quý hơn độc lập, tự do “
  Để muôn dân được hạnh phúc ấm no………..

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   @ “Xin cúi lạy Đức Thánh Trần
   Con mượn bài hịch một lần nầy thôi” (Miền Tây)
   =====================================

   Xin phép nhắc lại đôi dòng lịch sử liên quan đến hai câu thơ trên.

   Đó là “Hịch Tướng Sỹ”, theo cách gọi phổ biến, nguyên văn của Trần Hưng Đạo là “Dụ chư tỳ tướng hịch văn”. Lời kêu gọi nầy được viết khi Thoát Hoan kéo quân qua đánh nước ta lần thứ hai vào tháng 12 năm Giáp Thân (1284).

   Vua Trần Nhân Tông cho vời Trần Hưng Đạo, hỏi: ” Thế giặc to như vậy, chống với chúng thì dân chúng bị tàn sát, nhà cửa bị phá hoại, hay là trẫm sẽ chịu hàng để cứu muôn dân?”.

   Trần Hưng Đạo tâu: “Bệ hạ nói như vậy là lời nhân đức nhưng tôn miếu xã tắc thì sao? Nếu bệ hạ muốn hàng, trước hết hãy chém đầu thần đi đã rồi sau sẽ hàng giặc”.

   Vua đồng ý quyết chiến.

   Trần Hưng Đạo bèn viết hịch kêu gọi tướng sỹ nêu cao tinh thần chiến đấu, sẵn sàng xả thân vì nước. Xin trích một vài đoạn trong bản dịch của cụ Ngô Tất Tố:

   “…Huống chi ta với các ngươi sinh ở buổi rối ren, lớn lên nhằm khi khó nhọc, chính mắt ngó thấy ngụy sứ đi lại đường sá nghênh ngang, chúng múa cái lưỡi cú quạ làm nhục chốn triều đình, chúng giơ cái thân chó dê kiêu ngạo với quan tế phụ; chúng nhờ mệnh lệnh của chúa Mông Cổ mà đòi nào ngọc nào lụa,….”.

   “…Một khi giặc Mông cổ đến nơi thì cựa con gà nòi không thể đâm thủng áo giáp của giặc, thuật ở sới bạc không thể đem làm mưu mẹo ở trong quân, vườn tược tuy giàu tấm thân ấy ngàn vàng không thể chuộc; vợ con tuy sẵn trong đám ba quân khó dùng, của cải tuy nhiều không thể mua được đầu giặc; chó săn tuy khỏe không thể đuổi được quân thù, rượu ngon không đủ để giặc phải mê; hát hay không đủ để giặc phải điếc,,,”

   * Lời bàn:

   Mỗi khi đất nước bị giặc ngoại xâm lăm le đe dọa, Hịch Tướng Sỹ của Đức Thánh Trần đều mang tính thời sự. Chỉ cần “cập nhật” một số từ đương đại là thấy phù hợp với tình hình hiện nay. Xin phép “cải biên” đoạn trích thứ hai:

   “…Một khi giặc ‘BÀNH TRƯỚNG’ đến nơi thì ‘GẬY ĐÁNH GOLF’ không thể đâm thủng áo giáp của giặc; thuật ở ‘CASINO’ không thể đem làm mưu mẹo ở trong quân; “BẤT ĐỘNG SẢN” tuy giàu tấm thân ấy ngàn vàng không thể chuộc; ” CHÂN DÀI” tuy sẵn trong đám ba quân khó dùng; “TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG” tuy nhiều không thể mua được đầu giặc; “CHÓ CƯNG KHỦNG” không thể đuổi được quân thù; “RƯƠU X.O.” không đủ để giặc phải mê; ” TIẾNG HÁT TOP TEN” không đủ để giặc phải điếc…”

   Chắc còn nhiều thứ có thể cập nhật nữa. Cũng may những thứ đó chỉ thuộc về số ít các quan, các đại gia chứ không thuộc quần chúng đông đảo. Vì vậy, sự tồn vong của đất nước là thuộc về quần chúng, triệu người như một “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

   *Ghi chú: “Dân ta phải thuộc sử ta. Nều mà không thuộc thì tra Google”.

   NXC (sưu tầm)

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   “Con mượn bài hịch lần nầy mà thôi”.
   Chắc còn “mượn” dài dài đó bạn, đâu chỉ lần nầy rồi thôi.

   K. Thayer, nhà nghiên cứu Úc, có lần nói Việt Nam mắc “lời nguyền địa lý” vì là láng giềng với TQ. Cả mấy ngàn năm rồi, và chắc còn dài dài. Ta đã học cách sống với lời nguyền ấy. Vì vậy, ta và con cháu ta mỗi khi TQ dấy động can qua thì phải nhớ Hịch Tướng Sỹ, Bình Ngô Đại Cáo, … của tiền nhân.

   • Miền Tây nói:

    Thiết nghĩ , Việt Nam nên xây những tấm biển thật to ở mỗi cửa khẩu thông quan với Trung Quốc bài thơ Nam Quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt cho họ biết và họ hiểu rằng bài học lịch sử vỡ lòng đầu tiên của con cháu họ là bài thơ Nam quốc sơn hà trước khi cháu con người Việt học bài Hịch tướng sĩ và Bình Ngô đại cáo ……
    Bạn Nẫu Xóm Cũ có nghĩ thế không ?

    • Nẫu Xóm Cũ nói:

     Nó biết quá đi chứ, khỏi cần nhắc. Nhưng đánh chết, nết không chừa. Nó đụng với mình hơn chục lần rồi. Trong Minhy thục lục, Thanh thực lục có vô số sử liệu để nó đọc. Nhưng khổ nỗi mỗi lần nó giàu lên là nghĩ đến chuyện “thảo phạt” mình.

     Đó là “lời nguyền địa lý”. Có thể ví nó là thằng nhà giàu, dinh thự to đùng, súng ống đầy kho, với hai triệu lính mà ở tuốt trong hẻm, muốn đi đâu phải nghi ngang nhà mình. “Bứng” mình đi chỗ khác không được, mua chuộc không được thì phải dùng cơ bắp. Khổ nỗi càng dựa vào cơ bắp càng thua vì VN đâu dễ “nhằn”. Lại thêm ngày nay thế giới đâu chỉ có TQ với VN. Xét cho cùng, nó cũng bị lời nguyền địa lý ám vì có VN “ký đà cản mũi”.

    • NỊ nói:

     @ Miền Tây :
     Ý kiến của Miền Tây thật là độc đáo ! NỊ đề nghị là cho loa phát thanh gắn ở cửa khẩu đọc bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường kiệt nguyên bản 24/24 để cho dân Trung Quốc …thấm nhuần !
     Bài thơ và nhạc TIẾNG BIỂN nghe thật xúc động . Những ngày này đọc tin tức , đọc thơ , văn …về tình hình biển Đông là trong mình có tâm trạng khó tả .
     ” TÔI YÊU VIỆT NAM ” ! Một câu ngắn thôi nhưng ẩn chứa biết bao điều !!!!

     • xuxukaka nói:

      Hừng hực khí thế muốn chiến đấu bảo vệ lãnh thổ quê hương !
      Bài thơ và bài hát lay động biết bao nhiêu trái tim người Việt . Bọn Tàu nhất địng sẽ cuốn gói trong nhục nhã thôi ! ta có sức mạnh của lòng dân , một sức mạnh vĩ đại !

 18. Trần Quốc Tiến nói:

  Chúng ta có một Điện Biên phủ trên đất liền (1954) vang dội khắp năm châu .Một Điện Biên phủ trên không ( 1972 ) rung chuyển cả địa cầu .Lẽ nào Tàu khựa muốn trang sử Việt Nam ghi thêm một Điện Biên phủ trên biển của thế kỉ XXI hả ?
  Đêm không ngủ lắng lòng nghe Tiếng Biển ……….
  Hoàng Sa ơi …..
  Trường Sa ơi ……..
  …..Việt Nam ơi…..!!!
  ( Nhờ Acmin tải giùm em bài hát ( lịch sử } Dòng Máu Lạc Hồng )

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Trần Quốc Tiến chắc là con cháu của Trần Quốc Tuấn. Ôi, “giòng máu Lạc Hồng” vẫn chảy trong huyết quản…Mừng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s