“NGHĨ DẠI”…TẬN THẾ

TẠP BÚT

Hôm qua, trong bài thơ “Nghĩ dại…” của Trần Quốc Tiến trên trang nhà, tác giả có nêu giả thiết giá trái đất bỗng nổi hứng…ngừng quay thì con người nói chung và từng người sẽ ra sao? Trái đất ngừng quay, coi như tận thế. Eo ôi, thế là “game over”, hết sạch, chả còn Syria, Nga, Mỹ và cả banbexunau.

Cuối năm 2012, một sự kiện nổi bật làm xôn xao giới khoa học thế giới là phát hiện dấu hiệu mười mươi rằng trên sao hỏa một thời CÓ NƯỚC. Xe tự hành TÒ MÒ ( Curiosity rover) của NASA ( Cơ quan Quản trị Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ) chụp được bức ảnh một lòng suối cạn đầy những viên sỏi bị nước bào mòn cùng với những mảng sỏi kết y hệt ở trái đất. Các nhà khoa học còn tính được dòng suối trước đây sâu đến rún của người trưởng thành và chảy với tốc độ 2-3 feet/ giây ( NASA Mars Curiosity Rover images). Hễ sao Hỏa từng có nước thì hy vọng tìm thấy dấu vết sự sống.

 Nhưng câu hỏi lớn chưa có câu  trả lời: một thời xa xưa nào đó sao Hỏa có nước, vậy nay nước biến đâu rồi, do đâu hành tinh đỏ thành hành tinh chết? Liệu có khả năng ngày nào đó nước ở trái đất của chúng ta cũng “bốc hơi” như vậy không? Và nếu mất nước thì chắc chắn trái đất cũng chết, loài người và những sinh vật khác cũng tiêu vong …Tận thế ư?

 Cũng trong thời gian ấy, kính viễn vọng Hubble của NASA đi ngược thời gian đến 13,2 tỷ năm, chỉ còn 500 triệu năm nữa là đến điểm khởi đầu của thời gian vì người ta tính rằng từ vụ “nổ lớn” ( Big Bang) tạo thiên lập địa đến nay là 13,7 tỷ năm. Theo GS Trịnh Xuân Thuận, nhà vật lý thiên văn nổi tiếng, nếu coi 13,7 tỷ năm kể từ sự ra đời của vũ trụ tương đương 365 ngày của một năm trái đất thì loài người xuất hiện ở giây cuối cùng của ngày cuối cùng của năm. Quả đất quả tình còn trẻ măng, chỉ “mới” ra đời đâu khoảng 4 tỷ năm gì đó.

 Như vậy, thời gian loài người sinh ra và biến mất trên quả đất nầy so với tuổi của trái đất – chưa nói đến tuổi vũ trụ – coi như…chết yểu. Cho dẫu quả đất có mất đi – người ta tính khoảng 3,7 tỷ năm nữa mặt trời sẽ đốt hết năng lượng, phình ra và nổ tan xác – thì vũ trụ cũng không mất gì, vật chất tạo ra quả đất cùng thái dương hệ vẫn tồn tại, chỉ chuyển đổi không thêm không bớt.

 Tôi  bị hình ảnh lòng suối khô cạn trên sao hỏa và con số 13,2 tỷ năm ám ảnh suốt tuần, nên thường suy nghĩ miên man khi đọc truyện ngắn đầy dữ dội của Nguyễn Trí, bài thơ đầy trăn trở của Trần Quốc Tiến…Con người nhỏ nhoi quá, đời người ngắn ngủi quá. Nhưng ngược lại, lòng người lại quá mênh mông – mênh mông hơn không gian 3, 4 chiều của thế giới vật chất vì còn có những “chiều” của tình yêu, của cảm xúc, của buồn vui… “ đố ai lấy thước mà đo”.

 Con người sống giữa thế giới vỹ mô và vi mô, to như thái dương hệ, giải ngân hà, vũ trụ bao la; nhỏ như tế bào, con vi khuẩn, phân tử, nguyên tử, những hạt vật chất. Con người cơ bản vẫn là vật chất tạo thành nhưng với trí tuệ nó có thể “tò mò” tìm hiểu cái lớn nhất và cái nhỏ nhất. Tư duy cũ đặt con người đối lập, chinh phục, khai thác… “làm chủ thiên nhiên” dường như đã lỗi thời, nếu không nói là kiêu ngạo, hợm hĩnh. Con người không là trung tâm vũ trụ mà chỉ là một phần tử nhỏ nhoi trong vũ trụ. Trí tuệ con người có được phải được dùng để chung sống, hòa hợp với thiên nhiên. Loài người nói chung và mỗi con người cũng vậy, chỉ có hòa hợp mới có được cuộc sống yên lành. Vũ trụ tồn tại được dựa trên sự vận hành hài hòa của những quy luật tự nhiên. Phải chăng đó là ĐẠO mà Lão Tử đã phát biểu trong “Đạo Đức Kinh”?  Phải chăng đó cũng là ĐỨC, là “lẽ sống” mà con người phải nương tựa để tồn tại?

 Cơn bão xa ngoài biển Đông ngàn dặm mà ở chốn nầy mưa ngày mưa đêm. Trang Tử thật chính xác khi nói rằng giọt mưa bên nầy núi làm xao động ngọn lá bên kia núi. Thiên nhiên tác động qua lại đã như thế, huống chi con người, một tạo vật linh thiêng với vô vàn mối quan hệ chằng chịt.

 Cung bậc của trái tim vô bờ bến, vô vàn nhịp giao thoa, tương tác. Không có xe tự hành “tò mò” hay “tọc mạch” nào có thể khám phá được những góc sâu của trái tim, những khoảng ẩn khuất của tâm hồn, trừ phi sự giao cảm và chia sẻ, tin yêu và thấu hiểu giữa người và người, giữa trái tim với trái tim.

 Chỉ sợ dòng suối trong trái tim mỗi người cạn kiệt như con nước một thời trên sao Hỏa.

 Thường và vô thường. Hữu hạn và vô cùng… Ước gì tôi có thêm hiểu biết về Phật học đủ để chiêm nghiệm, lý giải những ám ảnh, trăn trở của tôi suốt suốt cuộc đời “ba vạn sáu ngàn ngày” dài bằng một sát-na của thời gian vũ trụ.  

 Và tôi lại nhớ một câu trong tiểu thuyết “Bàn Tay Nhỏ Dưới Mưa” của nhà văn Trương Văn Dân: “ Lẽ sống còn quan trọng hơn sự sống”.

 Nẫu Xóm Cũ

04-9-2013

 

Bài này đã được đăng trong Văn và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

62 Responses to “NGHĨ DẠI”…TẬN THẾ

 1. HOÀNG TRỌNG QUÝ nói:

  Đọc truyện ” NGHĨ DẠI “…TẬN THẾ của anh Nẫu Xóm Cũ mình nghĩ nhiều điều, nhưng đoạn kết của truyện thấy lòng mình vỡ ra : ” Lẽ sống còn quan trọng hơn sự sống ” Chúc anh NXC luôn đổi mới tư duy.

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   NXC tôi có hỗn danh là tay “ăn giỗ nói dóc”, nói chuyện trên trời dưới đất để đưa cay. Nhờ ơn trời, mỗi tháng tui được kiu đi ăn giỗ cả chục lần đó anh Quý à.

   Đừng vội cho đó là “lẽ sống” của tôi nhé – đó chỉ là cách kiếm sống cho qua ngày thôi.

   Nói đùa cho vui thôi. Cảm ơn bạn đã đọc và cùng “vỡ ra” với mình.

 2. GIAO LINH nói:

  GL xin chia se cùng NXC bài hát NGÀY TẬN THẾ cùng nghe nhac vời GL nha !

 3. Sông Song nói:

  Cung bậc của trái tim vô bờ bến, vô vàn nhịp giao thoa, tương tác. Không có xe tự hành “tò mò” hay “tọc mạch” nào có thể khám phá được những góc sâu của trái tim, những khoảng ẩn khuất của tâm hồn, trừ phi sự giao cảm và chia sẻ, tin yêu và thấu hiểu giữa người và người, giữa trái tim với trái tim.

  Chỉ sợ dòng suối trong trái tim mỗi người cạn kiệt như con nước một thời trên sao Hỏa.(NXC)
  Đây mới là mối chốt…… ! Cảm ơn lời cảnh báo của NXC!

 4. Nẫu Xóm Cũ nói:

  @ Nhắn nhà thơ Trần Quốc Tiến, tác giả bài thơ “Nghĩ dại…”

  Tôi viết bài tạp bút nầy lấy cảm hứng từ bài thơ ” Nghĩ dại…” của bạn. Thế mà từ sáng tới giờ, tôi chờ bạn mỏi cổ mà không thấy. Ai biết TQT ở đâu xin nhắn dùm.

  Xin hậu tạ.

  • NỊ nói:

   Tiến ơi ! Tiến đâu rồi ???
   Làm sao …làm sao …ta ..có nhau …( lời một bài hát đó nha! )

   • Trần Quốc Tiến nói:

    Tôi đây ,Tiến đây !!! Xin chào anh Nẫu Xóm Cũ và các bạn !!!
    Trưa nay tôi có vào đọc tạp bút của Nẫu Xóm Cũ nhưng thực tình tôi chưa hiểu ý của tác giả lắm nên tôi chưa bình luận gì. Chiều nay lại phải đi làm nên giờ này mới vào Net được.Đọc những comments của các bạn tôi thấy anh gọi tìm tôi tôi lại càng khó hiểu .Không biết là anh gọi tôi có chuyện gì ? Có thể nói rõ được không anh ? Rất vui được làm quen với anh và các bạn bè ở xứ Nẫu và tôi cũng không biết nên vui hay nên nói gì khi anh có cảm hứng từ cái Nghĩ dại của tôi.
    Kính.

    • Trần Quốc Tiến nói:

     …..và tôi cũng xin lỗi Nẫu Xóm Cũ, tôi không phải nhà thơ cũng chẳng phải là nhà văn hay nhà báo gì gì cả .Tôi làm thơ theo kiểu * chơi thơ * với cảm xúc của mình đôi khi cũng không theo quy luật nào cả anh ạ .Nên chắc chắn không thể hay hoặc bằng các nhà thơ được .Vì thế không thể không tránh khỏi những thiếu sót .Rất mong Nẫu Xóm Cũ cũng như các bậc tiền bối chỉ giáo .Tôi trân trọng lắng nghe.

     • NOBITA nói:

      Dù Tiến không phải nhà thơ
      Những câu Tiến viết …ngẩn ngơ lòng người
      Tặng riêng Tiến một nụ cười
      Để cho cảm xúc vui tươi …ngập tràn ! hihi

      • Trần Quốc Tiến nói:

       Nụ cười của Nobita theo Tiến đi vào cả giấc mơ ….sâm banh ( không phải giấc mơ Chapi ) hiiiiiiiiiii Cảm ơn Nobita đã tặng mình nụ cười hiiiii Mình cũng có một nu không biết Nobita có nhận không ? ( không phải nu cười hiiiiiiiiiiiiiiii )

    • Nẫu Xóm Cũ nói:

     @ Bạn TQT thân mến,

     Đây là nơi “Viết cho nhau đọc” mà. Một người viết, nhiều người đọc. Người đọc bình luận (còm= comment), người khác còm theo, tác giả hồi đáp…cứ thế giao lưu. Cái hay của internet là sự tương tác theo thời gian thực. Giữa tác giả và người đọc, giữa người đọc với nhau mặc sức “tám” thoãi mái.

     Có khi một tác phẩm lại gợi ý cho người khác viết như trường hợp nầy. NXC tôi đọc bài thơ của bạn “nghĩ dại…” quả đất ngừng quay rồi nảy ra ý viết “Nghĩ dại…tận thế”.

     Bạn làm “thơ chơi”, nên chơi tiếp cho vui nhé. Ở trang nầy mọi người đều ngồi bệt dưới đất, không chiếu trên chiếu dưới gì cả. Chơi thoãi mái đi.

     Thân ái.

     • Trần Quốc Tiến nói:

      Cảm ơn Nẫu Xóm Cũ đã có lời.Nhưng mà tôi buồn anh lắm đấy nhé . Anh đọc bài thơ của tôi anh có cảm hứng viết hẳn một tạp bút vậy mà anh không có lấy một tí hứng thú để comment cho tôi một lời .Tôi nhậu tôi ko nhớ sdt của anh đâu he he he
      Tôi * chơi thơ * …..không biết nói sao cho dễ hiểu nhỉ .Tôi dốt văn anh ạ .Đại khái thế này .Tôi giới thiệu với anh và các bạn bài thơ Nghịch cùng .. dấu câu a xem nhé
      Em
      vẫn mãi muôn đời
      Dấu hỏi
      Nối yêu thương
      bởi dấu Gạch ngang
      Anh
      khắc khoải
      với bao nhiêu Chấm lửng
      Chỉ mong đời
      một dấu Chấm than !

      Em
      hạnh phúc tròn vành
      trong Ngoặc kép
      Vòng tay yêu
      bình yên giữa Ngoặc đơn
      Anh
      trằn trọc buồn vui
      bao Chấm, Phẩy.
      Xót xa đau
      dấu Hai chấm
      xuống hàng !!!
      Tháng 8 – 2012
      Đấy , tôi nghịch đấy hiiiiii

 5. BÙI ĐỨC ÁNH nói:

  Bài viết hay lắm . Cứ sống cho đáng sống , chừng nào đến ngày tận thế thì …tiêu thôi !

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Mình tiêu, nẫu cũng tiêu. Huề. Qua thế giới khác (nếu có) vẫn tiệp tục,,,yêu nhau. Hẹn gap95 Bùi Đức Ánh ở “bển”.

 6. Lại An nói:

  Bác NXC viết bài nầy rất hay. Tôi thấy cuộc sống ngày càng bấp bênh và con người ngày càng nhỏ bé, yếu ớt hơn trước thiên tai, dịch họa. Vậy thì con người hãy dựa vào nhau, đùm bọc nhau để tồn tại. Vậy thì con người hãy mở lòng ra, sống chan hòa với mọi người. Hãy từ bi hỉ xả. Hãy sống tốt nhất có thể, thì dù tận thế có xảy ra thì cứ việc xảy ra. Ta cứ chuẩn bị sẵn sàng để cùng chết. như thế lại càng hay, khỏi có người chết sau khóc thương người chết trước. Nhưng,,,chắc bác NXC nói đúng, còn lâu mới tận thế .Vậy hãy tận hưởng từng ngày của cuộc sống nhé mọi người!.. .

 7. Minh Nguyên nói:

  Cung bậc của trái tim vô bờ bến, vô vàn nhịp giao thoa, tương tác. Không có xe tự hành “tò mò” hay “tọc mạch” nào có thể khám phá được những góc sâu của trái tim, những khoảng ẩn khuất của tâm hồn, trừ phi sự giao cảm và chia sẻ, tin yêu và thấu hiểu giữa người và người, giữa trái tim với trái tim. NXC
  Một bài viết rất ý nghĩa và lý thú! Với tôi thì rất thích đoạn nầy .
  Cảm ơn tác giả đã mang đến cho độc giả những điều đáng suy nghĩ!

 8. Nguyễn Thị Mây nói:

  Mây cũng không thích tận thế. Tận thế chết hết bên kia thế giới chắc …nghẹt cứng, khó thở lắm, Mà không biết bên kia thế giới có biết…yêu không ta? Nếu có thì có nhà thơ, nhà văn ở bển. Như vậy không đến nổi chán.
  Nhưng giờ thì đang sống! Phải sống cho ra sống. hi hi…..Ít nhất cũng phải …phản hồi khi đọc xong một bài. Nếu không, các Nẫu không cho vô trang nhà. Như vậy tận thế sướng hơn. Cám ơn Nẫu xóm Cũ nhe. Bài hay lắm.

 9. Nẫu Xóm Cũ nè ! Ngày tận thế được dự đoán ở năm 2012 bây giờ dời sang năm 2013 rồi . Thảm họa tự nhiên xảy ra ngày càng nhiều với mức độ nghiêm trọng hơn . Bàn tay và ý thức của con người cũng góp phần trong những thảm họa đó . Nếu con người không thay đổi cách ứng xử với môi trường thì ngày tận thế không còn bao xa nữa …hic hic …Phải vậy hông Nẫu Xóm Mới …

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Nói y chang như …sách rồi mà còn làm bộ hỏi Nẫu. Tậu chít.

   • NỊ nói:

    Hihi …nói như …báo chứ lị . Đọc báo quài mờ …À mà bi giờ chưa tận thế sao Nẫu Xóm Cũ hổng ngỏ lời …mời NỊ đi …nhậu mừng trang nhà chạm 100.000hits hè ! Đây cũng là hành động góp phần làm …giảm nhiệt trái đất nhưng lại tăng …nhiệt …tình cảm ! hihihi

    • Nẫu Xóm Cũ nói:

     Tậu quá Nị quơi. Trái tim của Nẫu loạn nhịp, đứt bóng là Nị ân hận đấy.
     À mà, từ lâu Nẫu cữ uống bia rồi Nị không biết sao. Chỉ uống bàu Đá thui…hic

 10. ĐÔNG NGHI nói:

  Lúc trái đất tận thế có lẽ mình cũng không còn . Đọc các nghiên cứu khoa học về sự tận thế của trái đất chỉ để hiểu thêm chứ chẳng biết làm gì !!!!

 11. THANH THẢO nói:

  Ngày tận thế chưa biết lúc nào , bây giờ cứ sống , sống như thế nào mới là điều đáng …bàn ! hehe

 12. NGUYỄN THÔNG nói:

  SUY CHO CÙNG BÀN TAY CON NGƯỜI ĐÃ GÓP PHẦN LÀM KIỆT QUỆ SỰ SỐNG TRÊN TRÁI ĐẤT !

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Đó là một cách tự sát tập thể. Trước khi thiên nhiên tạo ra tận thế thì con người đã nhanh tay hơn làm trước…nếu cứ “chơi” theo kiểu cũ.

 13. HOÀNG HOA nói:

  Nói đi nói lại thì tất cả đều vô thường ,vậy mà sống bao dung , sống đẹp …thực hiện hơi bị …khó !hihi

 14. TƯỜNG VY nói:

  Lo chi xa xôi dữ vậy tác giả ? Bao nhiêu lần các nhà tiên tri tận thế rồi , như năm 2012 )mà tui thấy tui còn sống nhăn . hihi

  • Nẫu Xóm Cũ nói:

   Tin đồn tận thế là chuyện nhảm nhí. Còn tới 2,7 tỷ năm nữa khi mặt trời phình to, nóng kinh khủng, thiêu cháy các hành tinh, lúc đó nước trên trái đất bốc hơi hết, mọi thứ tiêu tùng. Tui hổng có sống tới đó…
   Nhưng con người làm chiến tranh, hủy hoại môi trường, tự giết nhau…có khi tận thế sớm hơn, hic

   • TVD nói:

    Chào Nẫu xóm cũ,
    Một bài viết hay-
    xin phép góp ý và sửa vài chữ để nói về đối tượng của văn chương trong bbxn, mốc 100.000 hits nhé :
    “…Không có xe tự hành “tò mò” hay “tọc mạch” nào có thể khám phá được những góc sâu của trái tim
    Vì chỉ có nhà văn mới chịu khó và bỏ công tìm hiểu và khám phá
    những khoảng ẩn khuất của tâm hồn,
    thành công hay thất bại chẳng có gì quan trong miễn là có sự giao cảm và chia sẻ, tin yêu và thấu hiểu giữa người và người, giữa trái tim với trái tim….”
    Còn với tôi, tận thế không phải là một big bang mới làm tan tành vũ trụ hay nước bốc hơi… mà chính là lúc trái tim con người không còn đập, cảm xúc bị xơ cứng, không cón biết yêu thương và sự sống chỉ thuần là một sự sinh tồn…
    Cảm ơn NXC đã nhắc đến một ý trong “Bàn tay nhỏ dưới mưa…”

    • Tulon nói:

     Hết ý!

    • Nẫu Xóm Cũ nói:

     @ Anh Trương Văn Dân thân mến,

     Xin trích một câu trong bài, “Chỉ sợ dòng suối trong trái tim mỗi người cạn kiệt như con nước một thời trên sao Hỏa”. Đó là dòng suối yêu thương. Đó là lẽ sống làm cho cuộc sống mang tính người. Chính vì vậy lẽ sống còn quan trọng hơn sự sống.

     Cảm ơn anh.

 15. TUTHUC nói:

  Đọc TẠP BÚT của Nẫu Xóm Cũ viết TT thấy cha nậu nầy “ngốn ” nhiều lĩnh vực…., nhưng TUTHUC tui thích đoạn nầy : ” Nhưng ngược lại, lòng người lại quá mênh mông – mênh mông hơn không gian 3, 4 chiều của thế giới vật chất vì còn có những “chiều” của tình yêu, của cảm xúc, của buồn vui… “ đố ai lấy thước mà đo ”.
  – Chào… chúc NXC phẻ , sáng mắt , đọc nhiều- tiêu cho nhanh …=> viết gọn, rõ – rành…, để giành banbexunau đọc tiếp nhé !

 16. NOBITA nói:

  Tui không khoái TẬN THẾ, vì chít hết lấy ai mà nhậu với tui hè…Nhứt là cha Nẫu Xóm Cũ. Bữa nay chả đang làm PHÚ NÔNG ! hè hè….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s